Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/1

Quốc Sơn – Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Hoạt động của HĐND tỉnh Nghệ An trong năm 2020; Nghệ An đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Cảnh báo hàng"‘đại hạ giá" tràn ngập bên các tuyến đường tại Nghệ An; Hàng nghìn du khách đổ về cánh đồng hoa ở Nghệ An trong ngày đầu năm... là những thông tin nổi bật trong ngày 2/1/2021.

* Cùng với sự đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, năm 2020, HĐND tỉnh Nghệ An đã linh hoạt, sáng tạo, đổi mới hoạt động trên các khâu, hoàn thành được một khối lượng lớn công việc, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Trong năm 2020, HĐND tỉnh đã tổ chức 5 kỳ họp (2 kỳ họp thường lệ và 3 kỳ họp bất thường) - đây là năm có nhiều kỳ họp nhất trong nhiệm kỳ. Ngoài công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, tại 5 kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, ban hành 63 nghị quyết chuyên đề về các chủ trương, chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Cũng xuất phát từ việc quan tâm đến các vấn đề của Nhân dân, trong năm, HĐND tỉnh tổ chức cuộc giám sát việc triển khai thực hiện 16 nghị quyết trọng tâm liên quan đến cơ chế, chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Hoạt động tiếp công dân của đại biểu HĐND tỉnh, ngoài cử người tham gia kỳ tiếp công dân tại Hội đồng tiếp công dân tỉnh, hàng tháng, Thường trực HĐND tỉnh cũng phân công đại biểu HĐND tỉnh tham gia tiếp công dân tại địa phương nơi mình ứng cử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/1 ảnh 1
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn gặp gỡ, tiếp xúc với cán bộ, đảng viên xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa

* Một năm 2020 vừa qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Nghệ An vẫn đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020, tổng nguồn vốn Nghệ An huy động đầu tư và xây dựng nông thôn mới trên 10.000 tỷ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước gần 2.000 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án là hơn 2.000 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 450.000 triệu đồng; vốn tín dụng hơn  5.000 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng. Thời điểm cuối năm 2020 Nghệ An có thêm 34 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh lên 280 xã (đạt 68,36%), số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 16,5 tiêu chí/xã.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/1 ảnh 2
Nông dân huyện Diễn Châu sản xuất cây trồng trên đất màu. Ảnh: Xuân Hoàng

* "Hàng ‘đại hạ giá’ tràn ngập bên các tuyến đường tại Nghệ An” là bài viết cảnh báo dành cho người tiêu dùng trong dịp này.

Dạo quanh các tuyến đường tại Nghệ An thời điểm này, không khó để nhận ra các điểm xả hàng cuối năm được bày bán tràn lan thu hút đông đảo người dân. Để thu hút khách hàng, các công ty, tiểu thương thường lựa chọn các ngã tư, ngã ba, vỉa hè các tuyến đường lớn để làm nơi xả hàng, chỉ cần dựng một tấm bạt nhỏ là đã có thể "hành nghề". Không chỉ các vùng quê mà tại TP.Vinh, tình trạng này diễn ra ngày càng phổ biến, nhiều tuyến phố bị chiếm dụng thành nơi xả hàng, gây mất trật tự đô thị. 

Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh cho biết: Có tình trạng xả hàng tràn lan trên các tuyến phố dịp cuối năm. Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn do các tiểu thương, chủ gian hàng thường chọn những lúc ngoài giờ hành chính, không có lực lượng để tiến hành xả hàng. Việc này vừa gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị, do đó phía Đội Quản lý trật tự đô thị sẽ phối hợp với lực lượng các phường xã tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng này. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/1 ảnh 3
Đồ gia dụng giá rẻ được thanh lý số lượng lớn trên tuyến Quốc lộ 7. Ảnh: Nguyên Châu

* Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021, hàng nghìn du khách đã đổ về thưởng ngoạn vẻ đẹp của các cánh đồng hoa ở huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa để có thêm niềm hứng khởi trong những ngày đầu năm mới.

Năm nay, kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 3 ngày, thời tiết khá thuận lợi nên người dân khắp nơi trong tỉnh đã tổ chức thành từng nhóm đến vùng Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng, thung lũng và đồi hoa. Mỗi ngày, các điểm đến đón hàng nghìn du khách ghé thăm, thưởng ngoạn và chụp ảnh. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/1 ảnh 4
Đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của cánh đồng, thung lũng và đồi hoa, hầu hết các du khách đều tranh thủ ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong thời điểm đầu năm mới 2021. Ảnh: Nhật Lân

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.