Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2

Quốc Sơn - Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao quyết định của Ban Bí thư chuẩn y chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng; Sẽ có chính sách hỗ trợ nông dân có gia súc chết rét… là những nội dung đáng chú ý ngày 28/2.

* Chiều 28/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2022. 

Tại phiên họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố Quyết định số 445-QĐNS/TW ngày 8/2/2022 của Ban Bí thư chuẩn y Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Thượng tá Phan Đại Nghĩa. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 28/2, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2022. 

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 do UBND tỉnh trình. Theo đó, tại cuộc làm việc, UBND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét phê duyệt danh mục 36 nội dung xây dựng nghị quyết trình HĐND tỉnh năm 2022 để kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện theo quy định.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 2
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

* Cũng tại phiên làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất đề cương Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026”.

Theo đó, đề cương gồm 5 phần chính, trong đó nhấn mạnh mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm đổi mới công tác tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh; các hoạt động giám sát; hoạt động của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; xử lý, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác thông tin tuyên truyền; nâng cao hiệu quả phối hợp công tác của HĐND tỉnh với các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về đề xuất nội dung giải trình tại phiên họp tháng 5/2022. Sau khi các đại biểu thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý thống nhất lựa chọn nội dung giải trình là kết quả thực hiện sắp xếp, sử dụng và quản lý tài sản công trên địa bàn tỉnh ở những đơn vị hành chính và đơn vị sự nghiệp sau sáp nhập: Thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận các nội dung liên quan tại phiên họp. Ảnh: Thành Duy

* Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đợt rét đậm, rét hại những ngày vừa qua khiến cho trên 800 con gia súc chủ yếu trâu, bò, lợn, dê… bị chết, chủ yếu tập trung tại các huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu…

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân có gia súc chết do rét. Cụ thể: Theo Quyết định 48/2017/QĐ-UBND quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì những trường hợp trâu, bò, gia cầm chết vì đợt rét đậm, rét hại vừa qua sẽ nằm trong chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 4
Trâu chết do giá rét những ngày vừa qua tại Kỳ Sơn. Ảnh: CTV

* Tiếp tục thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, sáng 28/2 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 27/02/2022 đến 6h00 ngày 28/02/2022), Nghệ An ghi nhận 1.459 ca dương tính mới với Covid-19; có 258 ca cộng đồng; 1.201 ca đã được cách ly từ trước (1.173 ca là F1, 26 ca trong khu cách ly, 02 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Các địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12 giờ qua: Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh, Nghĩa Đàn, Thanh Chương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 5
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Q.A

* một diễn biến liên quan, huyện Anh Sơn đã quyết định dừng hoạt động nhiều dịch vụ để phòng dịch. Đến thời điểm này tại huyện Anh Sơn có 19/21 địa phương được xác định vùng đỏ.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 6
Cấp độ dịch mới nhất trên địa bàn huyện Anh Sơn. Ảnh: Q.A

* Sở Y tế Nghệ An vừa có Công văn số 801/SYT-QLD về việc kinh doanh thuốc kháng virus điều trị Covid-19 gửi phòng y tế huyện/thành phố/thị xã và các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Công văn có nêu: Theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về việc quy định đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, các thuốc kháng virus sử dụng điều trị người bệnh Covid-19 (Favipiravir, Remdesivir, Molnupiravir, Nirmatrelvir kết hợp với Ritonavirl) là những thuốc chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ. Việc bán thuốc kháng virus sử dụng điều trị người bệnh Covid-19 mà không có đơn của bác sĩ là trái quy định.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/2 ảnh 7
Công văn của Sở Y tế Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...