Nghệ An: Trao chứng nhận cho 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia

(Baonghean.vn) - Đó là 4 sản phẩm: Hàng đèn lồng DP 630 và DP 640, tảo Spirulina Michio, máy bẻ đai thép tự động, nước mắm 559 Quỳnh Lưu.

Sáng 10/12, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác khuyến công và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia năm 2021.

Dự hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở CNNT bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc
Toàn cảnh hội nghị tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT). 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, cơ sở CNNT vừa ứng phó dịch bệnh, vừa khôi phục sản xuất kinh doanh, chương trình Khuyến công quốc gia năm 2021 ưu tiên hỗ trợ các đề án/nhiệm vụ cần được triển khai kịp thời để giúp các doanh nghiệp, cơ sở CNNT thuộc các địa bàn chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, tập trung ở các nội dung: Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, giúp doanh nghiệp, cơ sở CNNT duy trì sản xuất và lưu thông hàng hóa, góp phần chống đứt gãy chuỗi cung ứng và gián đoạn xuất khẩu do đại dịch Covid-19; hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến công nghệ mới hoặc sản xuất sản phẩm mới. Theo đó, tổng kinh phí khuyến công năm 2021 của cả nước là 338 tỷ đồng, trong đó kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia là 150 tỷ đồng, kế hoạch kinh phí khuyến công địa phương 188 tỷ đồng.

4 sản phẩm của Nghệ An được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia 2021. Ảnh: Thanh Phúc
4 sản phẩm của Nghệ An được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia 2021. Ảnh: Thanh Phúc

Riêng đối với nội dung bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Bộ Công Thương đã quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, tham gia kỳ bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia lần thứ tư có 310 sản phẩm của 58/63 tỉnh, thành phố; sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đặc biệt trong nhóm chế biến các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Tại kỳ bình chọn này, Nghệ An có 4 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quốc gia năm 2021 gồm: Hàng đèn lồng DP 630 và DP 640, tảo Spirulina Michio, máy bẻ đai thép tự động, nước mắm 559 Quỳnh Lưu.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen và giấy chứng nhận cho các đơn vị. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen và Giấy chứng nhận cho các đơn vị. Ảnh: Thanh Phúc

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, các địa phương đã tập trung thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế về công tác khuyến công; đồng thời, bàn và đưa ra các giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác khuyến công năm 2022.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm được xác định là hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 thông qua các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất; đào tạo nghề nghiệp theo nhu cầu của các cơ sở, giải quyết việc làm cho lao động chịu ảnh  hưởng dịch Covid-19 di dân về nông thôn; hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn; tăng cường hoạt động tư vấn, trợ giúp thông tin, nâng cao năng lực sản xuất thích ứng bối cảnh dịch Covid-19 cho cơ sở công nghiệp nông thôn.

Thúc đẩy sản xuất công nghiệp, TTCN và xây dựng làng nghề

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hóa, Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh: “Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh covid 19 nhưng công tác khuyến công ở Nghệ An được triển khai quyết liệt, có hiệu quả tích cực.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: “Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác khuyến công ở Nghệ An được triển khai quyết liệt, có hiệu quả tích cực. Ảnh: Thanh Phúc

Năm 2021, Nghệ An được bố trí 4.500 triệu đồng kế hoạch kinh phí khuyến công địa phương. Trong đó, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kinh phí (đợt 1) là 21 đề án với tổng kinh phí hỗ trợ 1.641,13 triệu đồng (đạt 36,47% kế hoạch). 

Năm 2022, với mục tiêu huy động các nguồn lực đầu tư phát triển và thúc đẩy sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề trên địa bàn tỉnh
Năm 2022, mục tiêu của khuyến công Nghệ An là huy động các nguồn lực đầu tư phát triển và thúc đẩy sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Phúc
Song song với đó, các sản phẩm công nghiệp nông thôn được tạo điều kiện tham gia hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm. Ảnh: Thanh Phúc
Song song với đó, các sản phẩm công nghiệp nông thôn được tạo điều kiện tham gia hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: “Mặc dù gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác khuyến công ở Nghệ An được triển khai quyết liệt, có hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, công tác khuyến công còn có những hạn chế nhất định: Mức hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia còn ít (mỗi tỉnh bình quân 1 tỷ đồng), nhiều chính sách khuyến công không còn phù hợp; công tác quản lý chồng chéo, thiếu đồng bộ. Do đó, Nghệ An đề xuất Bộ Công Thương, Cục Công thương địa phương tăng nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các nội dung chương trình triển khai thực hiện khuyến công trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn tiếp cận chuyển đổi số…”.

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ Công Thương, đồng chí Lê Ngọc Hoa đã trao giấy chứng nhận và cúp cho 4 đơn vị có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quốc gia năm 2021; trao Bằng khen của Bộ Công Thương cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến công.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.