Nghệ An: Triển khai các giải pháp bảo vệ vùng xanh trong phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Các huyện, thành, thị cần thực hiện tốt công tác xét nghiệm ngẫu nhiên, tầm soát Covid-19 trong cộng đồng; tập trung cao độ cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; quản lý tốt người về từ vùng dịch.
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ảnh: Thành Chung

Chiều 12/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến cùng 21 huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trong tỉnh. Nội dung chính của cuộc họp là triển khai các nhiệm vụ, biện pháp quản lý người về từ vùng dịch; thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên và tiêm vắc-xin phòng Covid-19… hướng tới việc giữ vững “vùng xanh” trên toàn tỉnh.

36 công dân trở về dương tính với Covid-19
Tính từ đầu mùa dịch đến sáng 12/10, Nghệ An đã ghi nhận 1.938 bệnh nhận mắc Covid-19 tại 21 địa phương. (Riêng từ ngày 14/8 đến nay ghi nhận 1.465 ca nhiễm mới). Tính từ ngày 24/7 - 30/9, toàn tỉnh đã tiếp nhận cách ly đối với 22.525 trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam, trong đó ghi nhận 407 trường hợp dương tính.
Riêng từ ngày 1/10 đến nay, số lượng công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam tiếp tục gia tăng nhanh chóng, với trên 10.000 công dân quản lý, cách ly. Trong đó, Nghệ An phát hiện 36 trường hợp trở về dương tính với SARS-CoV-2 (11 ca tiêm đủ 2 mũi vắc-xin; 2 ca tái dương tính).
Về công tác điều trị, lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 1.812 người, có 19 BN tử vong, số bệnh nhân hiện đang điều trị là 105 bệnh nhân.
Hiện nay, số người ở tỉnh đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 90.906 người (chiếm 2,66% dân số và 3,77% người trên 18 tuổi). Số người tiêm ít nhất 1 mũi là 641.858 người (chiếm khoảng 18,8% dân số và 26,7% người trên 18 tuổi).
Nghệ An: Triển khai các giải pháp bảo vệ vùng xanh trong phòng, chống dịch ảnh 2
Từ ngày 1/10 đến nay, số lượng công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam là rất lớn. Ảnh: Thành Cường
Trong thời gian qua, Nghệ An đã huy động cả hệ thống chính trị, tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhân dân toàn tỉnh luôn tin tưởng, ủng hộ, đồng hành thực hiện tốt các giải pháp chống dịch.
Qua đó, đến thời điểm này, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được khống chế, kiểm soát (các ca bệnh ghi nhận mới tập trung ở nhóm công dân trở về từ vùng dịch, F1 đã cách ly từ trước). Các huyện, thành, thị đã chuyển sang trạng thái bình thường mới.
Dẫu vậy, nguy cơ xuất hiện ca nhiễm xâm nhập từ các địa phương khác và bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao, đặc biệt là từ các trường hợp công dân trở về từ phía Nam bằng hình thức tự phát, đường bộ.
Đảm bảo tốt vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội
Tại cuộc họp, đại diện các địa phương, đơn vị y tế đã báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch của địa phương, đơn vị; đồng thời nêu rõ những vướng mắc, kiến nghị, mong muốn được hỗ trợ, giải quyết để đảm bảo tốt vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Dịch Covid-19 ở Nghệ An đã được kiểm soát, khống chế tốt. Tuy nhiên, trong tình hình mới khi Nghệ An thực hiện “mở cửa” phát triển kinh tế - xã hội; lượng công dân, hành khách về và qua lại nhiều; tỷ lệ tiêm chủng vắc - xin phòng Covid-19 vẫn còn thấp thì nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, bùng phát là rất lớn.
Giám đốc Sở Y tế nêu rõ: Nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, bùng phát ở Nghệ An vẫn là rất lớn. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế nêu rõ: Nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, bùng phát ở Nghệ An vẫn rất lớn. Ảnh: Thành Chung
Để phòng, chống dịch Covid-19 tốt, bảo vệ vùng xanh trên toàn tỉnh, các địa phương, đơn vị cần kiên trì thực hiện các chiến lược phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và của tỉnh, cũng như hướng dẫn của các ngành… linh hoạt thích ứng an toàn, đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới.
Các địa phương không được lơ là, chủ quan; cần phản ứng nhanh, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; theo dõi sát, nắm bắt kịp thời tình hình dịch để cập nhật, điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương mình theo đúng phương châm “4 tại chỗ”, “làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện”.
Bên cạnh đó, các huyện, thành, thị cần tập trung cao độ để ngăn ngừa nguy cơ dịch lây lan, bùng phát từ những người về từ các địa phương khác; quản lý chặt các khu cách ly tập trung, những người cách ly tại nhà; phát huy hiệu quả tối đa của các tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản để quản lý biến động dân cư.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị: Các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm Công văn số 4620 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với nội dung trong tâm là thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, tầm soát trong cộng đồng. Việc xét nghiệm tầm soát có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thăm dò, đánh giá và điều chỉnh các giải pháp phòng, chống dịch.
Nghệ An: Triển khai các giải pháp bảo vệ vùng xanh trong phòng, chống dịch ảnh 4
Việc xét nghiệm tầm soát có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang An
Đồng thời, các địa phương cùng cần tập trung cao độ cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Đây là nhiệm vụ chính trị của các địa phương, ngành Y tế. Đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, đúng tiến độ. Trước mắt là thực hiện tốt đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với 250.000 liều vắc-xin Vero Cell  vừa được chuyển giao về các địa phương. Yêu cầu đặt ra phải hoàn thành trước 17 giờ ngày 17/10/2021.
Công tác truyền thông về phòng, chống Covid-19 cần được các địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh bằng nhiều phương tiện, hình thức. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến hình thức truyền thông qua hệ thống phát thanh ở cơ sở... Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, kế hoạch phòng, chống dịch, tiêm chủng cùng cần được chú trọng.
Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn cần thực hiện xét nghiệm định kỳ cho bệnh nhân, người nhà, cán bộ và nhân viên y tế; tăng cường phối hợp, hỗ trợ các địa phương thực hiện phòng, chống dịch và tiêm vắc-xin. Các đơn vị y tế dự phòng cần làm tốt công tác tham mưu phòng, chống dịch cho Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch ở các địa phương; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu chống dịch; làm tốt nhiệm vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.