Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 25/3, tại TP. Vinh, Tỉnh đoàn Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Dự Lễ về phía Trung ương có đồng chí: Hoàng Trọng Hưng - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An qua các thời kỳ…

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

90 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An đã từng bước trưởng thành và lớn mạnh, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng; là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; là đội quân xung kích của cách mạng, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.

Tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng phấn đấu, lao động sáng tạo, luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện dấn thân đảm nhận những việc mới việc khó, đóng góp sức trẻ trên mọi nẻo đường phát triển của quê hương, đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trình bày diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ôn lại 90 năm chiến đấu, lao động và học tập không biết mệt mỏi, không sợ hy sinh, gian khổ của lớp lớp các thế hệ thanh niên Nghệ An, góp phần viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng.

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 2
Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trình bày diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn tỉnh là hành trang, là sức mạnh của lớp trẻ hôm nay vững bước trên con đường mới, dựng xây quê hương, đất nước.

Trải qua 90 năm, tổ chức Đoàn tại Nghệ An không ngừng được củng cố và lớn mạnh, từ hơn 2.000 đoàn viên năm 1931, nay phát triển lên hơn 160.000 đoàn viên sinh hoạt tại 21 huyện, thị, thành đoàn và 15 đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn. 

“Sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi thế hệ trẻ chúng ta phải ở vị trí của những người tiên phong. Đảng và Nhân dân mong muốn chúng ta luôn là lực lượng xung kích đi đầu. Vì vậy, tiến lên phía trước với tâm niệm “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” là tiếng nói và hành động của tất cả chúng ta”, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An nhấn mạnh.

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 3
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho Tỉnh đoàn Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại Lễ kỷ niệm, chia sẻ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong chặng đường mới, cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân tỉnh nhà thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, đồng chí Lê Văn Lương bày tỏ: Hơn lúc nào hết, từ điểm tựa lịch sử hôm nay, tổ chức Đoàn các cấp và đội ngũ cán bộ Đoàn cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của quê hương, đất nước, của thanh niên thông qua những phong trào, hành động cụ thể; không thể chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu, sa vào những việc làm hình thức, xa rời thực tiễn và nhu cầu chính đáng thực sự của thanh niên. 

“Sẽ là chậm, là tụt hậu nếu không quyết liệt đổi mới các chương trình công tác và phong trào hành động”, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An phát biểu. “Sẽ ngày càng xa rời thanh niên nếu không thể trở thành người bạn đồng hành bản lĩnh và thấu hiểu thanh niên”, “Sẽ tự đánh mất giá trị của mình nếu không thể khơi dậy, phát huy sức trẻ và trí tuệ của thanh niên, xây dựng trong lớp trẻ lối sống đẹp, nhân văn, sự trân trọng, tri ân lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc".

Sự trưởng thành của Đoàn còn thể hiện qua thái độ cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận yếu kém để từ đó củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. 

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 4
Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành ở Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, tuổi trẻ tỉnh nhà cũng cần thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi, tích lũy kiến thức, vốn liếng, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh giỏi; phát triển mạnh các hình thức hợp tác trong thanh niên, các mô hình thanh niên làm kinh tế, các doanh nghiệp trẻ.

Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cũng bày tỏ, với trách nhiệm dìu dắt, định hướng và tạo cơ chế để Đoàn hoạt động, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn, mới hơn đối với năng lực của tổ chức Đoàn; tin tưởng hơn nữa đội ngũ cán bộ Đoàn, sẵn sàng tạo điều kiện cho họ “thử lửa”.

Qua đó, tìm ra những nhân tố xuất sắc, những tập thể tiêu biểu, những cách làm; đồng thời quan tâm tạo điều kiện cho Đoàn tổ chức các chương trình để cấp ủy, chính quyền đối thoại và lắng nghe thanh niên trao đổi về tâm tư, nguyện vọng trong quá trình lập thân, lập nghiệp, từ đó có những quyết sách, sự hỗ trợ và định hướng phù hợp, kịp thời.

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 5
Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Duy

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng bức trướng cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An. 

Ban Bí thư Trung ương đoàn cũng đã có quyết định trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho 22 đồng chí đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự phát triển của tổ chức Đoàn trong giai đoạn 2016 - 2020.

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Thành Duy
Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 cá nhân. Ảnh: Thành Duy

Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020. 

Nghệ An: Trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 8
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn qua các thời kỳ. Ảnh: Thành Duy

Cũng trong dịp này, 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc chỉ đạo, tổ chức, triển khai và trực tiếp tham gia công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại đơn vị trong giai đoạn 2016 - 2020 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.


Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.