Nghệ An: Trưởng trạm y tế lập khống hồ sơ, trục lợi quỹ bảo hiểm

(Baonghean.vn) - BHXH tỉnh Nghệ An vừa phát hiện nhiều vi phạm trong khám, chữa bệnh BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu. Đặc biệt, Bác sỹ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng thừa nhận bản thân đã lập khống hồ sơ KCB BHYT đối với 5 bệnh nhân.

Theo đó, tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, tổ xác minh của BHXH tỉnh đã kiểm tra, xác minh và đối chiếu tờ mẫu đề nghị thanh toán BHYT từ ngày 01/01/2018 đến ngày 28/02/2018, lựa chọn 20 tờ mẫu để đi xác minh. 

Trong số 20 bệnh nhân có trong danh sách KCB thanh toán BHYT tại Trạm Y tế thì 12 trường hợp không xác minh được do đối tượng đi vắng, không liên hệ được; tổ xác minh đã trực tiếp làm việc với 8 bệnh nhân còn lại.

a
Kết luận của BHXH tỉnh Nghệ An về việc xác minh KCB BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu. Ảnh: Phước Anh

Kết quả, ngoài 5 bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT để đi KCB BHYT tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng đúng quy định thì có 3 bệnh nhân không đi khám chữa bệnh nhưng vẫn có hồ sơ KCB BHYT tại trạm. Trong số 3 bệnh nhân này thì 1 người đã từ trần, 1 người hiện đang cư trú tại Hà Nội và 1 người không đi khám chữa bệnh!

Ngoài ra, tổ xác minh còn làm việc trực tiếp với một người dân trên địa bàn xã là ông Lê Văn T. – trú tại xóm 3. Ông này khẳng định, ngày 6/2/2018, ông không đến Trạm y tế xã Diễn Quảng để khám chữa bệnh BHYT, chữ ký trên phiếu thanh toán chi phí KCB và đơn thuốc do Bác sỹ - Trạm trưởng ký và lập là không do ông ký.

Quá trình làm việc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng, thừa nhận, từ tháng 1 đến tháng 2/2018, ông đã lập khống 5 hồ sơ KCB BHYT để thanh toán chi phí BHYT mà không có mặt bệnh nhân. Số tiền đề nghị thanh toán từ việc lập khống hồ sơ là 432.040 đồng.

Nhờ phát hiện kịp thời, số tiền trục lợi quỹ BHYT tuy chưa lớn, nhưng việc làm của Trạm trưởng Trạm Y tế xã Diễn Quảng đã vi phạm quy định về lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh quy định tại Điều 66, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

BHXH tỉnh Nghệ An không chấp nhận thanh toán số tiền do lập hồ sơ khống của Trạm Y tế xã Diễn Quảng. Đồng thời, đề nghị các cơ quan có liên quan trên cơ sở chức năng của mình thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Trạm trưởng trạm y tế xã; khắc phục các hậu quả do hành vi vi phạm hành chính của đối tượng gây ra; chấn chỉnh ngay những tồn tại trong công tác KCB BHYT, thực hiện khám, lập hồ sơ KCB, kê đơn, cấp phát thuốc đúng người bệnh và kiểm tra chặt chẽ các thủ tục KCB BHYT đối với người có thẻ BHYT khi đi KCB…

Cùng với đó, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Diễn Châu thành lập tại Trạm Y tế xã Diễn Quảng để làm rõ việc lập khống hồ sơ KCB BHYT…

Tin mới

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?