Nghệ An xây dựng kịch bản khôi phục, mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong tình hình mới

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Chiều 30/9, Sở Du lịch tổ chức cuộc họp để bàn bạc công tác chuẩn bị triển khai các hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại và du lịch, Hiệp hội Du lịch và các Chi hội Lữ hành, Khách sạn và Hướng dẫn viên du lịch.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Công Kiên

Cuộc họp nhằm mục đích lấy ý kiến góp ý của các đại biểu trong việc xây dựng, hoàn chỉnh kế hoạch khôi phục, mở cửa trở lại hoạt động du lịch Nghệ An những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Chủ động, kịp thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục, mở của trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện “bình thường mới”, bảo đảm “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh với kết quả cao nhất.

Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch do tác động của dịch Covid-19, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Ảnh: Công Kiên
Các doanh nghiệp lữ hành khảo sát tuyến đường đi bộ tại điểm dừng chân rừng săng lẻ ở xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Phát biểu đóng góp ý kiến, các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình với kế hoạch khôi phục, mở cửa trở lại hoạt động du lịch. Bởi lẽ, thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang từng bước được khống chế trên địa bàn Nghệ An, nhiều tỉnh, thành phố trong nước cũng đã khôi phục, mở cửa trở lại hoạt động du lịch.

Việc khôi phục, mở cửa trở lại các hoạt động du lịch cần phải thực hiện theo từng kịch bản, lộ trình cụ thể, tùy vào điều kiện diễn biến của dịch Covid-19. Các hoạt động đón tiếp, phục vụ phải đảm bảo tuyệt đối các quy định, điều kiện về phòng, chống dịch và các tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động du lịch. Chủ động, linh hoạt và phòng ngừa rủi ro, xây dựng các phương án xử lý tình huống một cách kịp thời.

Ảnh: Công Kiên
Các doanh nghiệp du lịch, hợp tác xã và các hộ gia đình đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong hoạt động du lịch. Ảnh: Công Kiên

Việc phục hồi hoạt động du lịch phải dựa trên nguyên tắc kết nối “vùng xanh” với “vùng xanh”, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K”, đảm bảo nguồn nhân lực tại các khu, điểm du lịch, đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú và du khách được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Tổ chức khảo sát, xây dựng, công bố “vùng xanh” và đánh giá chất lượng dịch vụ, mức độ an toàn để lên kế hoạch đón tiếp, phục vụ du khách theo lộ trình, giai đoạn phục hồi, mở cửa.

Để đạt hiệu quả cao, trong quá trình thực hiện kế hoạch cần tăng cường hoạt động xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá để thu hút du khách. Đặc biệt là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, vừa đáp ứng yêu cầu về ứng dụng khoa học - công nghệ, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.  

Ảnh: Công Kiên
 Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An yêu cầu các phòng chuyên môn xây dựng kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn khôi phục, mở cửa trở lại các hoạt động du lịch. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch yêu cầu các phòng chuyên môn xây dựng kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn khôi phục, mở cửa trở lại các hoạt động du lịch. Trước tiên, xác định phục vụ khách nội tỉnh (Người Nghệ An đi du lịch Nghệ An), khi trạng thái bình thường mới được ổn định và giữ vững sẽ mở rộng đón tiếp khách nội địa và hướng tới khách quốc tế…

Tin mới

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.