Nghệ An: Xe khách 'đắp chiếu' nằm chờ, xe tải tấp nập ra, vào bến

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đã chuyển trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, tuy nhiên, cho đến nay các phương tiện vận tải hành khách vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu" nằm chờ, còn phương tiện vận tải hàng hóa thì tấp nập vào, ra bến.
Sau khi TP.Vinh chuyển trạng thái sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 kể từ ngày 13/9, các phương tiện vận tải hàng hóa đã bắt đầu hoạt động tấp nập trở lại, nhất là tại khu vực Bến xe chợ Vinh. 
Theo quan sát của chúng tôi, khu vực Bến xe chợ Vinh thời điểm này thường xuyên có các phương tiện vận tải nội tỉnh và liên tỉnh hoạt động, trung bình mỗi ngày có khoảng 100-120 lượt xe tải tập kết tại đây để vận chuyển hàng hóa từ các đại lý, nhà phân phối đến khắp các địa phương. 
Nhiều phương tiện vận tải hàng hóa đã hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều phương tiện vận tải hàng hóa đã hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Văn Khuyến - Trưởng Bến xe chợ Vinh cho biết: Do khi TP. Vinh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16 cao hơn một mức nên lượng hàng hóa ùn ứ rất lớn. Vì thế, khi chuyển trạng thái xuống giãn cách xã hội, các phương tiện vận tải đã phải lập tức quay lại hoạt động. Tuy nhiên, so với thời điểm trước dịch thì thời điểm này lượng phương tiện vận tải chỉ đạt khoảng 50-70%, trong khi nhu cầu bốc dỡ hàng hóa tăng lên.

Lượng người và phương tiện vào ra Bến xe chợ Vinh khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông
Lượng người và phương tiện vào ra Bến xe chợ Vinh khá tấp nập. Ảnh: Tiến Đông

Ông Khuyến cũng thông tin rằng, đối với các phương tiện ngoại tỉnh từ Quảng Bình, Hà Tĩnh vào bốc dỡ hàng, khi ra, vào chốt kiểm soát tại TP.Vinh họ đã phải cung cấp các giấy tờ cần thiết cho lực lượng chức năng kiểm tra, nên khi vào bến họ chỉ báo thông tin người tham gia hoạt động tại bến để nắm danh sách, lịch trình. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý bến xe cũng thường xuyên phát thông tin thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân hoạt động tại bến nắm được tình hình.

Đặc biệt, ông Khuyến cũng đề xuất các địa phương cần sớm tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho những người làm nghề lái xe, phụ xe và những người hoạt động bốc, dỡ hàng hóa tại bến, bởi vì đây cũng là khu vực thường tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 
Nhiều ý kiến đề xuất tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho những người thường xuyên làm việc bốc dỡ hàng hóa và lái xe, phụ xe hoạt động tại các bến xe. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều ý kiến đề xuất ưu tiên tiêm vắc- xin phòng Covid-19 cho những người thường xuyên làm việc bốc dỡ hàng hóa và lái, phụ xe hoạt động tại các bến xe. Ảnh: Tiến Đông

Anh Tiến - lái xe tải chuyến Vinh - Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết: Mặc dù đã đăng ký hoạt động trên luồng xanh và có mã QR Code, nhưng do thời điểm TP. Vinh thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 tăng cường, đi lại khó khăn nên chỉ sau khi chuyển xuống giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thì anh mới hoạt động lại. Tuy nhiên, do nhiều quy định kiểm soát dịch nghiêm ngặt, trong đó bắt buộc phải có Giấy xét nghiệm Covid-19 nên chi phí cho mỗi chuyến vận tải cũng tăng lên. 

Trái ngược với hình ảnh có phần sôi động tại Bến xe chợ Vinh, thì tại Bến xe Bắc Vinh, các phương tiện vận tải hành khách đang xếp hàng dài tại bến. Ngoài phương tiện vận tải khách nội tỉnh đã được hoạt động, thì nhiều tuyến vận tải hành khách liên tỉnh vẫn đang phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, do lo sợ dịch bệnh, lượng người đi lại còn ít, nên nhiều phương tiện vận tải nội tỉnh vẫn chưa hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng. 
Các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh đã phải nằm dài chờ hoạt động lại hơn một tháng
Các phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh đã phải nằm dài chờ hoạt động lại hơn 1 tháng nay. Ảnh: Tiến Đông 

Ông Mai Xuân Việt - Phó trưởng Phòng Vận tải, Sở GTVT Nghệ An cho biết: Hiện tại hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh đang được áp dụng theo Văn bản số 2926/SGTVT-VT ngày 20/8/2021 của Sở GTVT. Trong đó, quy định đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 thì các đơn vị kinh doanh vận tải được phép hoạt động không quá 50% số lượng phương tiện của đơn vị; trên mỗi chuyến chỉ được vận chuyển tối đa 50% ghế và không quá 20 người kể cả lái, phụ xe. Bên cạnh đó, các phương tiện cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Ông Việt cũng cho biết, hiện nay Sở GTVT đang tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có phương án mới. 

Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đi, đến Nghệ An đang tạm dừng hoạt động:

1. Cao Bằng

2. Lai Châu

3. Sơn La

4. Quảng Ninh

5. Thái Nguyên

6. Hải Phòng

8. Bắc Giang

9. Bắc Ninh 

10. Hải Dương

11. Hà Nội

12. Nam Định

13. Ninh Bình

14. Thanh Hóa

15. Tất cả các tỉnh, thành phố phía Nam kể từ Hà Tĩnh trở vào. 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.