Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông

Xuân Hoàng - Văn Trường - Bá Hậu

(Baonghean.vn) - Cho đến ngày 19/10, mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở núi và nước dâng ngập tại một số điểm gây ách tắc giao thông ở các huyện miền núi rẻo cao Nghệ An.
Tuyến đường từ xã châu thôn đi bản Mường Lống xã Tri Lễ bị khối đá lớn sạt từ vách núi xuống gây ách tắc giao thông từ ngày 16/10 đến nay. Ảnh do UBND huyện Quế Phong cung cấp
Tuyến đường từ xã Châu Thôn đi bản Mường Lống xã Tri Lễ bị khối đá lớn sạt từ vách núi xuống gây ách tắc giao thông từ ngày 16/10 đến nay. Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp

Ông Sầm Văn Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quế Phong cho biết, do ảnh hưởng của mưa kéo dài trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Quế Phong từ ngày 16/10 đến nay xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đường và ngập nước tại tràn qua đường, khiến các phương tiện tham gia giao thông không thể đi lại.

Cụ thể, ở dốc Chuối, địa phận xã Châu Kim, bị sụt lún, đây là đoạn đường có độ dốc lớn, thường xuyên có sương mù, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông  do vậy, các cơ quan liên quan đã cắm biển, phân luồng giao thông để các phương tiện tham gia giao thông qua lại.
Tràn qua đường vào bản cắm, xã Cắm Muộn ngập nước từ chiều 18/10, người dân không thể qua lại được, Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp
Tràn qua đường vào bản cắm, xã Cắm Muộn ngập nước từ chiều 18/10, người dân không thể qua lại được. Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp

Trên tuyến đường vào xã Nậm Giải bị sạt lở tại km 2 đến km 3; đặc biệt trên trục đường từ xã Châu Thôn đi bản Mường Lống của xã Tri Lễ trong chiều 16/10 đã bị ách tắc hoàn toàn, do khối đá lớn sạt từ vách núi xuống chắn ngang đường, đến sáng 19/10 vẫn chưa xử lý được, vì trời vẫn tiếp tục mưa, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trên đoạn đường này.

Hiện nay huyện Quế Phong đang cử lực lượng trực gác, không cho các phương tiện qua lại trên đoạn đường này. Ngoài ra, tuyến vào bản Cắm của xã Cắm Muộn bị nước ngập tràn từ chiều 18/10 đến nay, người dân không thể qua lại được.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 3
Một điểm sạt lở mép đường giao thông ở xã Châu Kim. Ảnh:C.T.V
"Để đảm bảo an toàn các cháu học sinh, UBND huyện chỉ đạo các địa phương nói trên thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học phải nghỉ học trong ngày 19/10, vì giáo viên không vào được, đến khi nào nước rút và giải phóng các điểm sạt lở đường mới tiếp tục đến trường", ông Sầm Văn Tuấn Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quế Phong thông tin.

Tại Dốc Chó QL 7 đi qua bản Bòng, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã xảy ra tình trạng sạt lở núi từ ngày 17/10. Do mưa lớn nên sạt lở liên tục, tính riêng đêm ngày 18 và rạng sáng ngày 19/10 tại khu vực Dốc Chó lại xảy ra 3 đợt sạt lở núi khá lớn, mỗi lần bùn đất tràn xuống lòng đường khoảng gần 200 m3 đất. Đơn vị quản lý giao thông đã phải tăng cường thêm 2 máy xúc để san gạt và túc trực 24/24h.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 4
Khu vực Dốc Chó (Con Cuông) bị sạt lở, các đơn vị đang nỗ lực khắc phục để thông suốt giao thông.  Ảnh: Bá Hậu

Tuyến đường QL 7 dài 192 km là tuyến giao thông trọng yếu đi qua các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Đợt mưa lũ này trên tuyến có khá nhiều điểm sạt lở đất đá, như khu vực Eo Vực Bồng xã Bồng Khê, Con Cuông, Dốc Chó xã Lạng Khê, bản Chằn xã Châu Khê - Con Cuông, điểm Cây Me xã Thạch Giám, Tương Dương, xã Chiêu Lưu, thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn… Hiện tại đơn vị quản lý giao thông đã huy động trên 10 máy xúc san gạt kịp thời đảm bảo cho các phương tiện. 

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 5
Cũng trên địa bàn Con Cuông, tràn Khe Mọi nước dâng cao không đi qua lại được. Ảnh: Bá Hậu

Tình trạng sạt lở núi còn xảy ra tại một số điểm trên Quốc lộ 16, đây là tuyến đường huyết mạch dài gần 150 km nối các QL 48, QL 7 giữa hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. Tại km 264+700 xã Châu Kim, Quế Phong bị sạt lở trên 300 m3, tại đường tỉnh lộ 543 huyện Quế Phong đất đá vùi lấp đường khoảng trên 250 m3. Ngay từ 4 h sáng ngày 19/10, đơn vị quản lý giao thông đã  huy động máy xúc, phối hợp với nhân dân địa phương để san gạt hiện đã đảm bảo thông đường.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 6
Mực nước tràn Châu Phong, Quỳ Châu bị ngập từ 0,7 - 0,8 m. Ảnh: C.T.V
Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 7
Cán bộ giao thông túc trực canh gác 2 đầu ngập tràn đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người tham gia giao thông. Ảnh: C.T.V

Tính đến 7 h sáng nay ngày 19/10 tại huyện Tương Dương có 2 cầu tràn bị ngập, gồm cầu tràn Chà Lạp 1, và Chà Lạp 2 xã Tam Thái (Tương Dương) đã bị ngập sâu gần 70 cm. Có 2 cầu tràn ở xã Châu Phong bị ngập từ 0,7 - 0,8 mét.

Theo báo cáo của Sở Giao thông hiện Nghệ An có trên 10 điểm sạt lở lớn nhỏ, 12 điểm ngập tràn chủ yếu tập trung ở các huyện qua các huyện Tương Dương, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Con Cuông. Hiện tại, mực nước đang có chiều hướng dâng cao do nước thượng nguồn đổ về rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Đơn vị quản lý giao thông trên các tuyến giao thông trên đã cho lập hàng rào, biển báo cấm, phối hợp với chính quyền địa phương canh gác 24/24h không để người dân qua  tràn bị ngập.

Tin mới

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.