Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông

Xuân Hoàng - Văn Trường - Bá Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cho đến ngày 19/10, mưa lớn kéo dài dẫn đến sạt lở núi và nước dâng ngập tại một số điểm gây ách tắc giao thông ở các huyện miền núi rẻo cao Nghệ An.
Tuyến đường từ xã châu thôn đi bản Mường Lống xã Tri Lễ bị khối đá lớn sạt từ vách núi xuống gây ách tắc giao thông từ ngày 16/10 đến nay. Ảnh do UBND huyện Quế Phong cung cấp
Tuyến đường từ xã Châu Thôn đi bản Mường Lống xã Tri Lễ bị khối đá lớn sạt từ vách núi xuống gây ách tắc giao thông từ ngày 16/10 đến nay. Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp

Ông Sầm Văn Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quế Phong cho biết, do ảnh hưởng của mưa kéo dài trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Quế Phong từ ngày 16/10 đến nay xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đường và ngập nước tại tràn qua đường, khiến các phương tiện tham gia giao thông không thể đi lại.

Cụ thể, ở dốc Chuối, địa phận xã Châu Kim, bị sụt lún, đây là đoạn đường có độ dốc lớn, thường xuyên có sương mù, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông  do vậy, các cơ quan liên quan đã cắm biển, phân luồng giao thông để các phương tiện tham gia giao thông qua lại.
Tràn qua đường vào bản cắm, xã Cắm Muộn ngập nước từ chiều 18/10, người dân không thể qua lại được, Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp
Tràn qua đường vào bản cắm, xã Cắm Muộn ngập nước từ chiều 18/10, người dân không thể qua lại được. Ảnh: UBND huyện Quế Phong cung cấp

Trên tuyến đường vào xã Nậm Giải bị sạt lở tại km 2 đến km 3; đặc biệt trên trục đường từ xã Châu Thôn đi bản Mường Lống của xã Tri Lễ trong chiều 16/10 đã bị ách tắc hoàn toàn, do khối đá lớn sạt từ vách núi xuống chắn ngang đường, đến sáng 19/10 vẫn chưa xử lý được, vì trời vẫn tiếp tục mưa, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trên đoạn đường này.

Hiện nay huyện Quế Phong đang cử lực lượng trực gác, không cho các phương tiện qua lại trên đoạn đường này. Ngoài ra, tuyến vào bản Cắm của xã Cắm Muộn bị nước ngập tràn từ chiều 18/10 đến nay, người dân không thể qua lại được.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 3
Một điểm sạt lở mép đường giao thông ở xã Châu Kim. Ảnh:C.T.V
"Để đảm bảo an toàn các cháu học sinh, UBND huyện chỉ đạo các địa phương nói trên thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học phải nghỉ học trong ngày 19/10, vì giáo viên không vào được, đến khi nào nước rút và giải phóng các điểm sạt lở đường mới tiếp tục đến trường", ông Sầm Văn Tuấn Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quế Phong thông tin.

Tại Dốc Chó QL 7 đi qua bản Bòng, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông đã xảy ra tình trạng sạt lở núi từ ngày 17/10. Do mưa lớn nên sạt lở liên tục, tính riêng đêm ngày 18 và rạng sáng ngày 19/10 tại khu vực Dốc Chó lại xảy ra 3 đợt sạt lở núi khá lớn, mỗi lần bùn đất tràn xuống lòng đường khoảng gần 200 m3 đất. Đơn vị quản lý giao thông đã phải tăng cường thêm 2 máy xúc để san gạt và túc trực 24/24h.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 4
Khu vực Dốc Chó (Con Cuông) bị sạt lở, các đơn vị đang nỗ lực khắc phục để thông suốt giao thông.  Ảnh: Bá Hậu

Tuyến đường QL 7 dài 192 km là tuyến giao thông trọng yếu đi qua các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Đợt mưa lũ này trên tuyến có khá nhiều điểm sạt lở đất đá, như khu vực Eo Vực Bồng xã Bồng Khê, Con Cuông, Dốc Chó xã Lạng Khê, bản Chằn xã Châu Khê - Con Cuông, điểm Cây Me xã Thạch Giám, Tương Dương, xã Chiêu Lưu, thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn… Hiện tại đơn vị quản lý giao thông đã huy động trên 10 máy xúc san gạt kịp thời đảm bảo cho các phương tiện. 

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 5
Cũng trên địa bàn Con Cuông, tràn Khe Mọi nước dâng cao không đi qua lại được. Ảnh: Bá Hậu

Tình trạng sạt lở núi còn xảy ra tại một số điểm trên Quốc lộ 16, đây là tuyến đường huyết mạch dài gần 150 km nối các QL 48, QL 7 giữa hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. Tại km 264+700 xã Châu Kim, Quế Phong bị sạt lở trên 300 m3, tại đường tỉnh lộ 543 huyện Quế Phong đất đá vùi lấp đường khoảng trên 250 m3. Ngay từ 4 h sáng ngày 19/10, đơn vị quản lý giao thông đã  huy động máy xúc, phối hợp với nhân dân địa phương để san gạt hiện đã đảm bảo thông đường.

Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 6
Mực nước tràn Châu Phong, Quỳ Châu bị ngập từ 0,7 - 0,8 m. Ảnh: C.T.V
Nghệ An: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, lũ dâng gây ách tắc giao thông ảnh 7
Cán bộ giao thông túc trực canh gác 2 đầu ngập tràn đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người tham gia giao thông. Ảnh: C.T.V

Tính đến 7 h sáng nay ngày 19/10 tại huyện Tương Dương có 2 cầu tràn bị ngập, gồm cầu tràn Chà Lạp 1, và Chà Lạp 2 xã Tam Thái (Tương Dương) đã bị ngập sâu gần 70 cm. Có 2 cầu tràn ở xã Châu Phong bị ngập từ 0,7 - 0,8 mét.

Theo báo cáo của Sở Giao thông hiện Nghệ An có trên 10 điểm sạt lở lớn nhỏ, 12 điểm ngập tràn chủ yếu tập trung ở các huyện qua các huyện Tương Dương, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Con Cuông. Hiện tại, mực nước đang có chiều hướng dâng cao do nước thượng nguồn đổ về rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Đơn vị quản lý giao thông trên các tuyến giao thông trên đã cho lập hàng rào, biển báo cấm, phối hợp với chính quyền địa phương canh gác 24/24h không để người dân qua  tràn bị ngập.

Tin mới

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.