'Nghe loa phát thanh nhắc, không ai ra khỏi nhà để phòng dịch…'

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cùng với báo chí và mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở ở Hưng Tân (Hưng Nguyên) đã phát huy hiệu quả tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Đường quê vắng vẻ

Cũng như nhiều vùng quê khác, những ngày này các tuyến đường lớn, nhỏ ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đều vắng lặng. Bà con nhân dân chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, còn không “nhà nào ở nhà đó” theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

các tuyến đường
Các tuyến đường lớn, nhỏ ở xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) vắng vẻ vì người dân luôn chấp hành tốt quy định cách ly toàn xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Đức Anh

Và ở đây, hệ thống loa phát thanh hoạt động thường xuyên, cập nhật thông tin liên tục, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hệ thống truyền thanh cơ sở ở Hưng Tân (Hưng Nguyên) phát huy hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch Covid19. Ảnh: Đức Anh
Hệ thống truyền thanh cơ sở ở Hưng Tân (Hưng Nguyên) phát huy hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh

Có mặt tại xóm Làng Phan vào thời điểm gần trưa, làng quê thực sự yên ắng. Chỉ có tiếng loa phát thanh tuyên truyền về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở được cập nhật thường xuyên và sát hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Ảnh: Đức Anh
Nội dung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở được cập nhật thường xuyên và sát hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Ảnh: Đức Anh
Clip: Đức Anh

“Bên cạnh báo chí và mạng xã hội, chương trình phát thanh của xóm và xã đã thường xuyên tuyên truyền về cách phòng, chống và cập nhật tình hình dịch bệnh, giúp chúng tôi nâng cao ý thức chấp hành. Tôi luôn nhắc nhở con, cháu không ra ngoài tụ tập, thực hiện đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với mọi người, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch”.

Ông Nguyễn Kim Khôi – người dân xóm Làng Phan, xã Hưng Tân

Cũng theo ông Khôi, trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội (từ ngày 1 - 15/4), các gia đình trong cụm dân cư và họ hàng thống nhất không tổ chức cưới, hỏi, nhà có giỗ không mời người khác tham dự. Hàng ngày, vào các buổi sáng - trưa - tối, mọi người thường tranh thủ nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh qua hệ thống loa phát thanh.

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh

Tạm gác những thói quen thường ngày

Ông Nguyễn Hữu Đông – Xóm trưởng xóm Làng Phan cho hay, với vùng thôn quê, hệ thống truyền thanh cơ sở đã thực sự phát huy tác dụng trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Bởi bà con nông dân không có nhiều thời gian cập nhật thông tin qua báo chí và mạng xã hội, trong khi chương trình phát thanh địa phương vẫn phát đều đặn và cập nhật thường xuyên.

Nội dung chương trình sát hợp với tình hình thực tế của xóm, xã nên luôn được bà con theo dõi và thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, không có tình trạng tụ tập đông người, kể cả những điểm vui chơi, giải trí ngày thường có hàng chục người luyện tập thể dục, thể thao.

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh

“Có thể nói, những ngày này người dân đang tạm gác những thói quen thường ngày mang tính cộng đồng như mời nhau nước chè xanh; cùng nhau ăn cỗ cưới, hỏi và giúp đỡ nhau việc nhà để thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Điều này bắt nguồn từ ý thức người dân cũng như hiệu quả công tác tuyên truyền, trong đó có chương trình phát thanh của địa phương, nghe loa phát thanh gần như không ai ra khỏi nhà”

Ông Nguyễn Hữu Đông - Xóm trưởng xóm Làng Phan, xã Hưng Tân

Được biết, hiện tại xã Hưng Tân có 22 loa truyền thanh lắp đặt khắp địa bàn 4 xóm của xã. Cùng với đó, mỗi xóm có thêm từ 10 – 11 chiếc tạo nên mạng lưới truyền thanh dày đặc phục vụ công tác tuyên truyền. UBND xã bố trí đội tuyên truyền gồm 5 cán bộ thay phiên nhau cập nhật thông tin về dịch bệnh, kịp thời phổ biến tình hình và các quy định phòng dịch cho người dân.

Chưa kể, Ban quản lý các xóm còn chủ động xây dựng chương trình, nội dung phát thanh để phổ biến, nhắc nhở bà con trong xóm nghiêm túc thực hiện. Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, đều đặn mỗi ngày 3 lần người dân được nắm bắt những thông tin quan trọng qua hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm.

Ông Nguyễn Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết: “Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở đã giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian cách ly, đường sá vắng vẻ, hàng quán kinh doanh đóng cửa, không có tình trạng tụ tập đông người…”.

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh

Cách đây mấy ngày, tại cuộc họp chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát huy hệ thống truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, các xã, xóm cần rà soát, sửa chữa loa máy, nếu bị hư hỏng, kịp thời bổ sung để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tin mới

Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.