Nghiêm túc, tránh hình thức trong lấy phiếu tín nhiệm các chức danh

(Baonghen.vn) - Đó là một trong số những nội dung được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh chiều 20/11 để góp ý vào dự thảo Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia  họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng các Ban của HĐND tỉnh. Về phía UBND tỉnh có đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Lê Xuân Đại.  Ảnh: Mai Hoa

Cuộc họp nêu vấn đề: HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề của địa phương. Đặc biệt, hiện nay, nhiều văn bản Luật được ban hành với việc tăng cường chức năng, nhiệm vụ của HĐND, như Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công…

Xuất phát từ yêu cầu đặt ra đối với HĐND, ý  kiến tham gia tại cuộc họp đều khẳng định sự cần thiết ban hành đề án Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, dự thảo đề án đã đề cập toàn diện các hoạt dộng của HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền khẳng định, dự thảo đề án đã đề cập toàn diện các hoạt động của HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền: Dự thảo đề án này đề cập toàn diện hoạt động của HĐND tỉnh, từ quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tổ chức kỳ họp; hoạt động giám sát; tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, xử lý, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thông tin, tuyên truyền…

Để đảm bảo nâng cao chất lượng trên tất cả các nội dung hoạt động của HĐND, phải có cơ chế, giải pháp nâng cao chất lượng cũng như quy chế đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng tổ chức trong HĐND, gồm Thường trực, các Ban, các Tổ, từng đại biểu HĐND và Văn phòng HĐND tỉnh.

Nêu thực tiễn hoạt động giám sát thời gian qua chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của từng chủ thể giám sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị cần có giải pháp nâng cao vai trò HĐND, các tổ và từng đại biểu HĐND tỉnh trong hoạt động giám sát, nhất là giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và tố cáo của công dân.

Bên cạnh đó, cách thức, hình thức giám sát cũng cần thay đổi, từ giám sát thông qua làm việc các đơn vị giám sát để nghe tình hình hoặc giám sát qua báo cáo thì cần tăng cường giám sát, kiểm chứng thực tiễn từ các đối tượng được thụ hưởng hoặc bị chi phối, ảnh hưởng từ các nội dung được giám sát.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh góp ý vào bố cục, nội dung của đề án cần chặt chẽ hơn. Ảnh: Mai Hoa
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh góp ý vào bố cục, nội dung để đề án chặt chẽ hơn. Ảnh: Mai Hoa

Chánh văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa cho rằng cần đưa vào đề án yêu cầu giám sát tất cả các nghị quyết của HĐND tỉnh đã bàn hành để xem xét hiệu quả của các Nghị quyết, trên cơ sở đó quyết định tiếp tục hoặc sửa đổi bổ sung hoặc bãi bỏ nghị quyết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng để nâng cao chất lượng các quyết định của HĐND tỉnh, ngoài sự phối hợp với các ngành để xây dựng dự thảo các nghị quyết, công tác thẩm tra của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, thì hoạt động thảo luận, tranh luận tại phiên thảo tổ, thảo luận tại hội trường của các đại biểu HĐND tỉnh cực kỳ quan trọng, đòi hỏi các đại biểu cần phải phát huy trách nhiệm hơn nữa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng, cần tăng cường và nâng cao chất lượng thảo luận, tranh luận tại hội trường. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng cần tăng cường và nâng cao chất lượng thảo luận, tranh luận tại hội trường. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng thảo luận nhiều về quy chế, cơ chế đánh giá nhằm nâng cao chất lượng đại biểu HĐND tỉnh, nhất là số đại biểu không chuyên trách; nâng thời lượng phiên chất vấn tại kỳ họp; chú trong công tác thông tin, phản hồi các ý kiến, kiến nghị của cử tri; nghiêm túc và tránh hình thức trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu tổ doạn thảo đề án tiếp tục toàn bộ ý kiến tham gia của các đại biểu để hoàn thiện trên cơ sở làm rõ thực trạng hoạt động, các yêu cầu và giải pháp cho thời gian tới một cách cụ thể, chi tiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn để thực hiện.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại địa bàn Tp Vinh. Ảnh: tư liệu
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri địa bàn TP. Vinh. Ảnh: tư liệu

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề, đó là cần quan tâm phát huy vai trò các chủ thể giám sát theo luật quy định; việc phản hồi ý kiến, kiến nghị của cử tri qua tiếp xúc cử tri cần kịp thời và đầy đủ; nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND tỉnh….

Liên quan cơ chế đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, cần cần nhắc đưa vào dự thảo đề xuất với cấp ủy, quá trình quy hoạch, đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý là đại biểu HĐND tỉnh thì cần có ý kiến của Đảng đoàn HĐND tỉnh.

Mai Hoa

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.