Ngọt bùi kẹo lạc Diễn Vạn

(Baonghean.vn) - Về làng nghề bánh kẹo Xuân Bắc và Đông Hà (xã Diễn Vạn, Diễn Châu) bất cứ mùa nào trong năm đều thấy không khí lao động nhộn nhịp. Nghề làm bánh kẹo ở đây được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp người dân có cuộc sống no đủ.

1.jpg
Gia đình anh Nguyễn Văn Lực ở làng Xuân Bắc gắn bó với nghề lâu nhất ở Diễn Vạn, Theo anh Lực để làm ra những chiếc cu đơ thơm ngon cần phải kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và có bí quyết nhà nghề riêng.
2.jpg
Lạc nhân làm kẹo là lạc trồng trên đất Diễn Châu, khô khén và sàng sảy sạch sẽ, loại bỏ những hạt bị hư. Mật mía được sản xuất tại Nghĩa Đàn, còn mạch nha nhập về từ Hà Tây.
3.jpg
Cho mật mía và mạch nha vào nồi đun sôi rồi cho lạc nhân vào đun cho đến khi lạc chín.
4.jpg
Sau khi kẹo chín, người ta cho thêm chút muối hạt vào để tạo vị đậm đà cho kẹo.
5.jpg

            Cho kẹo vừa nấu chín vào bánh đa rắc thêm chút vừng để hoàn thiện.

6.jpg
Để nâng cao năng suất, anh Lực còn mày mò chế tạo máy cắt bánh đa, giảm tối đa thời gian cho khâu cắt bánh. Trong ảnh: anh Lực đang cắt bánh đa bằng máy tự chế. Nhờ sáng tạo trong làm ăn và tạo được uy tín với khách hàng, trung bình mỗi tháng gia đình anh Lực có thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng.
7.jpg
Xưởng bánh kẹo Trung Kiên của gia đình ông Vũ Văn Bình ở làng Đông Hà làm nhiều loại cu đơ khác nhau. Mỗi ngày gia đình ông làm ra khoảng 2000 chiếc cu đơ, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện xưởng của ông tạo việc làm cho trên 10 lao động địa phương.
8.jpg
Đàn cho kẹo đều trên mặt bánh đa.
9.jpg
Bánh kẹo ở Diễn Vạn gồm nhiều loại khác nhau như cu đơ, kẹo lạc đường, kẹo dồi…Trong đó nhiều nhất là kẹo cu đơ.
10.jpg

Hiện cả hai làng nghề bánh kẹo Xuân Bắc và Đông Hà có 140 hộ làm nghề, tạo việc làm cho gần 600 lao động địa phương.

11.jpg

Tổng doanh thu từ làm nghề ước tính trên 12 tỷ đồng/ năm. Trung bình mỗi ngày cả 2 làng nghề xuất bán ra thị trường 4 - 5 tấn kẹo.

Lan Thái

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.