Nhộn nhịp làng nghề bánh đa Dinh Chu ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Làng Dinh Chu xã Thanh Tường (Thanh Chương) từ lâu đã nổi tiếng với nghề bánh đa truyền thống, chất lượng thơm ngon. Làng đang vào vụ sản xuất chính cung cấp cho thị trường tết. Sản phẩm của làng, không chỉ bán “chạy” trong tỉnh, mà còn được khách hàng nhiều vùng, miền trên cả nước ưa thích, kể cả ra nước ngoài.

Làng nghề
Làng bánh Dinh Chu được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2007, hiện làng có khoảng 150 hộ theo nghề bún bánh, trong đó hơn 100 hộ sản xuất bánh đa, phân bố ở các xóm 1,2,3,4,5. (Trong ảnh: Chị Nguyễn Thị Liên (41 tuổi, xóm 5), anh Nguyễn Quang Điệp (35 tuổi, xóm 4) đang tranh thủ nắng trưa mùa Đông ngắn ngủi để trở bánh. 
X
Bánh đa ở đây làm từ gạo Khang Dân, sau khi ngâm vài giờ, gạo được đưa vào máy xay nhỏ thành hỗn hợp loãng, trước kia đây là công đoạn tốn sức nhất vì phải xay bằng cối đá.
B
Hỗn hợp bột loãng, sau khi xay cùng với nước  thêm vừng đen, gia vị, trộn lẫn, khuấy đều. Cứ 10 kg gạo thì 3kg vừng, gia vị chủ yếu là tỏi, tiêu, bột canh, mì chính… được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề. Trong lúc tráng bánh, cần xem độ loãng đặc của hỗn hợp, nếu hỗn hợp đặc quá thì khó tráng, còn loảng quá thì bánh sẽ mỏng.
Một trong những nguyên liệu quan trọng làm nên gia vị của bánh đa Dinh Chu là tỏi, ớt tiêu và một số bí quyết gia truyền khác.
Gia vị chủ yếu của bánh là tỏi, tiêu, bột canh, mì chính… được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề. Trong ảnh, bà Nguyễn Thị Bình (62 tuổi, xóm 4) - người có thâm niên 45 năm gắn bó với nghề bánh đa cùng cháu trai đang bóc tỏi, chuẩn bị cho mẻ bánh mới.
B
Nghề bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng cũng phải thức khuya dậy sớm, từ 4h sáng, người làng đã bắt đầu tráng bánh, công việc kéo dài tới quá trưa, ăn trưa lúc 2h chiều là chuyện thường tình.(Trong ảnh, chị Trịnh Thị Hương (41 tuổi, xóm 5) – con dâu bà Bình, về giúp mẹ tráng bánh).
B
Đưa bánh ra phơi chừng 1 tiếng đồng hồ là phải trở, sau 4 -5 tiếng là khô. Bánh không được phơi quá khô, sẽ cong giòn, dễ gãy, khó ép phẳng.  Bánh sau khi phơi về, để nguyên trên phên, xếp chồng lên nhau, ép 1 vật nặng chừng vài giờ cho phẳng, sau đó mới gỡ ra, xếp lại, kiểm đếm và đóng gói.
M
Làng Dinh Chu có lịch sử lâu đời, hình ảnh người dân phơi bánh đa dưới những mái vòm nhà thờ, cổng làng đã trở thành nét đẹp của làng.
n
 Để làm nên chiếc bánh đa ngon, ngoài lựa chọn gạo, nêm gia vị, thì cách quạt bánh cũng không kém phần quan trọng. Cần có than đượm, trở lật đều tay để bánh chín đều. Nướng bánh trong kẹp thì phẳng hơn, thuận lợi cho đống gói, nhưng không xốp bằng nướng tự do.
B

 Bánh đa Dinh Chu được tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh và nhiều địa phương ở trong cả nước. Tuy không được như dân gian nói “một vốn bốn lời” nhưng nghề bánh đa cũng góp phần làm nên diện mạo mới cho làng Dinh Chu, nhiều gia đình nhờ bánh đa mà xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi được con cái vào đại học (trong ảnh: Anh Nguyễn Quang Điệp chở hàng đi gửi cho khách).

 Huy Thư 

                     

-

tin mới

Đường Namyangju Dasan

Những cung đường mộng mơ sắc tím giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày này, đi qua tuyến đường Namyangju Dasan và Phùng Chí Kiên, thành phố Vinh, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng bằng lăng tím trải dài, đua nhau khoe sắc. Đây đang trở thành thành điểm check - in hấp dẫn ở thành Vinh thời điểm này.

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

(Baonghean.vn) - Tháng Năm, những bông sen vươn mình lên khỏi mặt nước, bung mình khoe sắc, toả ngát hương thơm. Thời điểm này, nông dân tất bật vào mùa thu hoạch hoa sen, phục vụ du khách về thăm quê Bác, nhập cho các thương lái trong và ngoài tỉnh…

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển vùng nguyên liệu tre, mét giai đoạn 2021-2025, nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương còn phục tráng rừng mét bản địa, tạo hiệu quả “kép”, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo sự đoàn kết trong xây dựng các phong trào ở thôn bản.

Xuân Hoàng

Trồng lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình ứng dụng máy cấy không người lái, chăm sóc bằng máy bay nông nghiệp, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại huyện Yên Thành trong vụ Xuân này mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với trồng lúa bằng phương pháp truyền thống, lãi tăng hơn 10 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Để tránh tình trạng “cò” máy gặt, nâng giá máy gặt gây khó khăn cho người dân, chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mướp hương ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn "cháy hàng" được giá. Ảnh: Văn Trường

Mướp hương Nghệ An 'cháy hàng' mùa nắng

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng mướp hương tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện rất phấn khởi do mướp hương luôn “cháy hàng” lại bán được giá cao, người trồng mướp có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống.

Giá vàng

Vàng tăng vùn vụt; Giá cà phê 'rơi tự do'

(Baonghean.vn) - Giá vàng tiếp đà tăng vùn vụt; Tuần tăng phi mã của đồng Yen Nhật; Cà phê trong nước giảm cực mạnh, trong trạng thái "rơi tự do", là những thông tin thị trường được cập nhật sáng 5/5.