Tìm lời giải cho bài toán dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính

Tìm lời giải cho bài toán dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính

(Baonghean) - Đến thời điểm này (tháng 3/2020), Nghệ An đã triển khai thực hiện đúng lộ trình Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc giải quyết cán bộ, công chức dôi dư, và sử dụng cơ sở vật chất sau khi sáp nhập sẽ được thực hiện như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất, tạo được sự đồng thuận, không nảy sinh khiếu nại từ cơ sở ?
Xích lô - quanh chốn mưu sinh

Xích lô - quanh chốn mưu sinh

(Baonghean) - Trong các loại phương tiện giao thông thô sơ, có lẽ bánh của xe xích lô có đường kính lớn nhất, nhưng vòng quay và tốc độ của nó lại chậm nhất. Cũng phải thôi, chiếc xe 3 bánh chỉ có thể lăn được khi người điều khiển phải dồn tất cả sức mạnh cơ thể với mồ hôi và cả nước mắt.
Công viên Trung tâm TP Vinh - dấu lặng buồn!

Công viên Trung tâm TP Vinh - dấu lặng buồn!

(Baonghean.vn) - “Công viên Trung tâm bây giờ đã như đóa hoa xuân qua thì khoe sắc. Ở đấy, có lẽ người ta chỉ tập trung cho hai loại hình kinh doanh cà phê và ăn uống mà thôi...”, một cán bộ cấp phường băn khoăn, sau khi anh cho biết Sở Xây dựng đang đề nghị UBND TP. Vinh kiểm tra việc thực hiện quy hoạch khu vực này.
Biến rác thải thành thẻ Bảo hiểm y tế, con giống

Biến rác thải thành thẻ Bảo hiểm y tế, con giống

(Baonghean) - Biến rác thải thành thẻ BHYT, con giống... để hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn là những việc làm thiết thực đã và đang được các cấp Hội LHPN huyện Hưng Nguyên triển khai, nhân rộng. Từ đó, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tinh thần tương thân, tương ái “không để chị em nào ở lại phía sau”...
Tạo 'gốc bền rễ vững' ở cơ sở

Tạo 'gốc bền rễ vững' ở cơ sở

(Baonghean.vn) - Đến với các thôn, bản trên địa bàn huyện Anh Sơn, được nghe và thấy những câu chuyện cán bộ trèo đèo lội suối, trăn trở đưa mô hình kinh tế giúp dân thoát nghèo, chúng tôi được hiểu thêm về cách “làm” dân vận nơi đây.
'Đổ mồ hôi để bớt đổ máu' của lính Nghệ ở Trường Sa

'Đổ mồ hôi để bớt đổ máu' của lính Nghệ ở Trường Sa

(Baonghean) - Lần đầu tiên bồng súng đi đều chuyển bước tiếp lệnh giữa nắng gió Trường Sa lớn, binh nhất Trần Đức Kiên (quê Đô Lương, Nghệ An) tự hào, hãnh diện vì được góp sức trẻ của mình giữ yên cho biển trời Tổ quốc... Những ngày này, Kiên cũng như cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK đang sôi nổi bước vào mùa huấn luyện mới.
Xóa nghèo… giá rẻ

Xóa nghèo… giá rẻ

(Baonghean.vn) - Khi chạm đến thông tin xóa nghèo bền vững chỉ với 10 triệu đồng/hộ ở Quỳ Hợp, tôi đã có chút băn khoăn, ngại ngần. Lý do bởi từng thấy ngay tại miền xuôi có nhiều thuận lợi, cũng còn có những hộ nghèo qua năm lần bảy lượt được hỗ trợ nhưng chẳng thể thoát nghèo…
Lại thêm một Tết… không nhà!

Lại thêm một Tết… không nhà!

(Baonghean) - Ngược Tương Dương khi Tết Canh Tý 2020 đã cận kề, những gì thấy được từ đời sống của các hộ đồng bào dân tộc bị mất nhà cửa do lũ dữ năm 2018 vẫn khiến người ta phải ngậm ngùi, xót xa…
Phượt trên đỉnh Phà Cà Tủn

Phượt trên đỉnh Phà Cà Tủn

(Baonghean.vn) - Giữa muôn trùng mây, giữa ầm ào gió núi, giữa hoang sơ của đỉnh Phà Cà Tủn với độ cao 2.462m, chúng tôi tổ chức lễ chào cờ rồi cùng nhau hát vang bài Tiến quân ca. Chuyến đi phượt trở nên thiêng liêng đến vô cùng!
Noọng Ó - khát vọng hồi sinh

Noọng Ó - khát vọng hồi sinh

(Baonghean) - Noọng Ó từng một thời là bản có đời sống no ấm và khấm khá nhất, nhì xã Hữu Lập (Kỳ Sơn) vì người dân chăm chỉ, nương rẫy tốt tươi. Nhưng rồi, “cơn bão” ma túy ập đến khiến bản làng tan hoang. Giờ đây, sau bao năm “giông bão”, cộng đồng người Thái nơi đây đang khao khát và hướng tới một cuộc sống bình yên.
Hạ Sơn - không thể là điểm nóng môi trường!

Hạ Sơn - không thể là điểm nóng môi trường!

(Baonghean) - Khi được khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi, thì với những khoảng đồi thoải xanh mía, cam, ổi, keo..., cùng các cụm dân cư hai bên QL 48D và chuỗi trang trại chăn nuôi quy mô lớn của Công ty MNS, vùng Hạ Sơn (Quỳ Hợp) sẽ cho cảm nhận trọn vẹn về bước chuyển mình rõ nét.
'Vụn vặt' quanh Hào Thành cổ

'Vụn vặt' quanh Hào Thành cổ

(Baonghean) - Hào Thành cổ - công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay hàng trăm tỷ đồng từ Ngân hàng thế giới – đang bị rác thải vây hãm, thậm chí bị gây hại bởi những hành vi thiếu ý thức. “Của bền tại người”, câu thành ngữ cha ông đúc kết ngàn đời đã bị quên lãng?
Thấp thỏm ở Phà Kháo

Thấp thỏm ở Phà Kháo

(Baonghean.vn) - Mỗi khi bầu trời tối sầm lại báo hiệu cơn mưa kéo đến, người dân bản biên giới Phà Kháo, xã Mai Sơn (Tương Dương) lại thấp thỏm không yên, nhiều hộ không dám ngủ say khi màn đêm buông xuống. Ấy là bởi toàn bộ bản Phà Kháo đang nằm trọn trong vùng địa chất có dấu hiệu đứt gãy, sạt lở nghiêm trọng, đe dọa có thể đổ sập bất cứ lúc nào
Người cựu binh kết nối những mảnh đời

Người cựu binh kết nối những mảnh đời

(Baonghean.vn) - Nơi vùng quê Phủ Diễn (Nghệ An), hơn 10 năm qua có một người đàn ông lặng lẽ đi khắp làng trên xóm dưới tìm gặp những hoàn cảnh khó khăn, những hộ sống trong căn nhà tạm bợ để giúp đỡ. Nhờ có ông, gần 50 gia đình đã có được ngôi nhà vững chãi, có mái ấm yên vui, không còn mối lo mỗi khi mưa gió.
Khắc khoải... sông Vinh

Khắc khoải... sông Vinh

(Baonghean) - Từ điểm cầu Bến Thủy, Sông Vinh uốn khúc ấp ôm núi Dũng Quyết, luồn lách xuyên qua các vùng đất Trung Đô, Vinh Tân, Cửa Nam… như một dải lụa mềm với đôi bờ xanh tuyệt đẹp. Nhưng sẽ là trái ngược, nếu đi dọc Sông Vinh theo hai bờ đê cao, đê thấp. Những đẹp đẽ, thi vị, nên thơ không còn nữa...
Đi qua một quá khứ mang tên Hưng Long

Đi qua một quá khứ mang tên Hưng Long

(Baonghean.vn) - Mảnh đất ấy từng được biết đến là “thủ phủ” của tội phạm ma túy ở Nghệ An, là địa bàn trung chuyển “cái chết trắng” đi khắp Nam - Bắc. Vì vậy, có một thời, khi nghe nhắc tới hai chữ “Hưng Long” đã không khỏi gợi lên một ám ảnh... Nhưng rồi Hưng Long đã vươn lên có nhiều thay đổi và triển vọng đổi thay nhiều hơn nữa khi hiện nay không còn tên riêng trên bản đồ hành chính sau sáp nhập xã.
Tải thêm tin