Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Giải tỏa ki ốt trên bãi biển Cửa Lò: Không trì hoãn!

Giải tỏa ki ốt trên bãi biển Cửa Lò: Không trì hoãn!

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày 10, 12, 14/9/2022, thị xã Cửa Lò và các phường Thu Thủy, Nghi Hương, Nghi Thu đã tổ chức đối thoại và giải quyết kiến nghị xung quanh việc triển khai kế hoạch giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh với các hộ kinh doanh.
Hành trình trở lại trường học của cậu trò nghèo nơi rẻo cao

Hành trình trở lại trường của cậu học trò nghèo nơi rẻo cao

(Baonghean.vn) - Ngày khai giảng năm học mới 2022 - 2023 đối với cậu học trò nghèo Cụt Văn Lu ở bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh, huyện rẻo cao Kỳ Sơn thật nhiều cảm xúc. Sau gần 10 tháng chữa bệnh hiểm nghèo, tưởng chừng không thể qua khỏi, nhờ sự chia sẻ của các cô chú Nhóm Thiện nguyện Niềm Tin tài trợ 40 triệu đồng giúp cậu trải qua hành trình chữa bệnh gian nan, mơ ước được quay trở lại trường học của cậu bé nghèo đã trở thành hiện thực.
'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

(Baonghean.vn) -  Đó là tên gọi của chiến dịch làm đường giao thông do xã Nam Anh, huyện Nam Đàn phát động, phục vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ “dân vận khéo” nên chiến dịch này đã nhận được sự đồng thuận của người dân và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao tiêu chí giao thông, hình thành những con đường xanh - sạch - đẹp.
Nguyện vọng tha thiết của một gia đình chính sách

Nguyện vọng tha thiết của một gia đình chính sách

(Baonghean.vn) -  Căn nhà cấp bốn của ông Nguyễn Hữu Thân ở khối Xuân Nam, phường Hưng Dũng, TP. Vinh nằm khuất sau dãy nhà cao tầng, lọt thỏm giữa khu vườn cây cối um tùm. Thật cám cảnh vì giữa lòng thành phố Vinh, vẫn còn hộ gia đình chính sách, thờ cúng liệt sỹ phải sống trong ngôi nhà xập xệ, dột nát, mất an toàn và chưa được cấp bìa đất. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên của gia đình ông Thân? Các cấp, ngành có ý kiến gì về giải pháp để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân?
Từ sự việc ở Tam Hợp...

Từ sự việc ở Tam Hợp...

(Baonghean.vn) - Thành ngữ Việt Nam có câu “Gắp lửa bỏ tay người” để nói về hành vi vu oan giá họa cho người khác. Đây là hành vi xấu, vi phạm luân thường đạo lý, vậy nhưng lúc này lúc khác vẫn xuất hiện. Sự việc ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp là một ví dụ.
Ảnh đại diện

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa

(Baonghean.vn) - Giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đó là cách “dân vận khéo”mà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã và đang thực hiện. Những mô hình, công trình của người lính quân hàm xanh đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, sự thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân khu vực biên giới.
Nâng cao năng lực chi bộ đảng thôn, xóm - Bài 2: Chọn ‘người đứng mũi’

Nâng cao năng lực chi bộ đảng thôn, xóm - Bài 2: Chọn ‘người đứng mũi’

(Baonghean.vn) - Việc tìm và bầu chọn người gánh vác công việc chung, “đứng mũi chịu sào” ở khối, thôn, xóm, bản (gọi chung là thôn, xóm) luôn được cấp ủy các cấp quan tâm. Trong kỳ đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025 và bầu trưởng thôn, xóm ở các địa phương, Tỉnh ủy Nghệ An lưu ý các cấp cần có sự quan tâm để chọn ra được trưởng khối, xóm, bản là đảng viên.
Người gây dựng phong trào ở thôn Một

Người gây dựng phong trào ở thôn Một

(Baonghean.vn) - Trải qua 9 năm trong quân ngũ, ông về quê. Sau 10 năm làm phó bí thư, rồi 7 năm là bí thư đảng ủy xã, ông về hưu. Nay đã 75 tuổi, sự gắn bó, trăn trở, cộng với ý thức, trách nhiệm của một đảng viên, ông vẫn nhận sự tín nhiệm của bà con tiếp tục gắn vào mình trách nhiệm của một bí thư chi bộ, sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, giữ mối đoàn kết trên dưới một lòng.

Dự án cải tạo, phục hồi môi trường tại Eo Gió (Hưng Nguyên): Đáp ứng sự phát triển của địa phương và dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Dự án cải tạo, phục hồi môi trường tại Eo Gió (Hưng Nguyên): Đáp ứng sự phát triển của địa phương và dự án giao thông trọng điểm quốc gia

(Baonghean.vn) - Dự án cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực Eo Gió, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là dự án quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa rất lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam...
Nốt lặng ở Châu Cường (Qùy Hợp)

Nốt lặng ở Châu Cường (Qùy Hợp)

(Baonghean.vn) - Cuối tháng 6/2022, nghe phong thanh mạn núi Châu Cường (Quỳ Hợp) xảy ra một vụ phá rừng tự nhiên với diện tích bị hủy hoại lên đến 2 héc ta, chúng tôi có chuyến ngược rừng để mục sở thị, tìm hiểu nguyên nhân.
 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 4: Nhận diện khó khăn, bất cập

(Baonghean.vn) - Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 3: 'Không có vùng cấm'

(Baonghean.vn) - Để đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Nghệ An đã quyết liệt thực hiện phương châm “không có vùng cấm” trong đấu tranh, phát hiện, xử lý những sai phạm , đặc biệt là tội phạm tham nhũng.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài cuối: Bắt nhịp cùng cuộc sống

(Baonghean.vn) - Bắt nhịp với yêu cầu cuộc sống, hương ước, quy ước trong từng thôn bản, làng xã hiện nay cũng cần được bổ sung, sửa đổi, nhất là các quy tắc, chuẩn mực không còn phù hợp để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, qua đó bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc riêng có của từng cộng đồng dân tộc.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông “gạn đục, khơi trong”

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 2: Đồng bào Mông 'gạn đục, khơi trong'

(Baonghean.vn) -  Đối với nhiều bản làng người Mông ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn, hương ước, quy ước như “lá chắn” bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên, gắn kết cộng đồng. Bên cạnh bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay đồng bào Mông trên địa bàn đã và đang tích cực “gạn đục, khơi trong”, tiếp thu đón nhận những điều tiến bộ, văn minh để đưa vào quy ước, hương ước nhằm xây dựng nếp sống mới.
Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

Bảo tồn, bồi đắp nét đẹp văn hóa bằng hương ước - Bài 1: Người Thổ tiếp biến tinh hoa

(Baonghean.vn) - Bây giờ người ta không còn thấy cảnh người Thổ ở Nghệ An tổ chức tang ma dài ngày với nhiều hủ tục rườm rà, không còn tục “ngủ mái” biến tướng nữa. Mà nay cộng đồng người Thổ nơi đây luôn tự hào vì tinh thần cố kết cộng đồng trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống và tiếp biến những tinh hoa văn hóa mới vào cuộc sống thông qua các quy ước, hương ước.
Buồn, vui nghề làm quạt giấy

Buồn, vui nghề làm quạt giấy

(Baonghean.vn) - Hàng trăm năm qua, nghề làm quạt giấy thủ công đã gắn với với người dân Làng Nam từ đời này qua đời khác. Hiện nay, dù nhu cầu dùng quạt giấy không còn nhiều nhưng một số hộ vẫn bám trụ với nghề, vừa tăng thu nhập vừa giữ nghề truyền thống cho con cháu.
Chống thất thu thuế: Bài cuối: Tăng cường biện pháp mạnh

Chống thất thu thuế: Bài cuối - Tăng cường biện pháp mạnh

(Baonghean.vn) - Theo Luật Quản lý thuế, một trong những trách nhiệm của người nộp thuế là thực hiện đăng ký thuế, sử dụng mã số thuế theo quy định; kê khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, các quy định trên vẫn chưa thực hiện được triệt để hoặc người nộp thuế tìm các cách lách luật, nên cần có các giải pháp, biện pháp mạnh để thực hiện thu đúng, thu đủ vào ngân sách Nhà nước?
Chống thất thu thuế: Bài 2: Thất thu thuế vận tải

Chống thất thu thuế: Bài 2 - Thất thu thuế vận tải

(Baonghean.vn) - Địa bàn Nghệ An phát triển khá mạnh lĩnh vực vận tải với hàng ngàn phương tiện kinh doanh. Dù có quy định nhưng có nhiều chủ xe đã không thực hiện kê khai nộp thuế, việc kiểm soát nguồn thu thuế vận tải hiện đang gặp khó khăn.