Người cán bộ lão thành suốt đời làm công tác xây dựng Đảng

(Baonghean.vn) - Ông được kết nạp Đảng vào năm 1947, làm Bí thư chi bộ rồi theo ngành "củ soát"; làm cán bộ huyện, tỉnh rồi ra Trung ương nhưng suốt đời chỉ gắn bó với công tác xây dựng Đảng. Đó là ông Trần Đình Đúc ở xã Mã Thành (Yên Thành)

Ông Trần Đình Đúc, sinh năm 1923, hoạt động cách mạng từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, làm Bí thư Chi bộ xã Hồng Thắng, tham gia Huyện ủy từ năm 1950, hai lần làm Bí thư Huyện ủy Yên Thành vào những thời điểm khó khăn nhất. Sau đó ông được bầu vào cương vị Tỉnh ủy viên, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy, rồi ra Trung ương làm chuyên viên ở Ban Tổ chức Trung ương.

Ông cũng là người được Trung ương tín nhiệm cử sang Lào làm chuyên gia về công tác xây dựng Đảng hơn 32 năm. Tại đây ông là nhiều lần tiếp xúc, làm việc với Hoàng thân Xu-pha-nu-vông cũng như Tổng Bí thư - Chủ tịch nước CHDCND Lào Cay - xỏn - phôm - vi - hản. Dù ở trong nước hay làm nhiệm vụ quốc tế người cán bộ lão thành đều nêu tấm gương liêm khiết, tận tụy suốt đời hy sinh vì sự nghiệp xây dựng Đảng.

Bằng sự minh mẫn, lối nói chuyện nhỏ nhẹ, giản dị ông Trần Đình Đúc có cảm nhận vừa gần gũi vừa sâu sắc về  những tháng năm mình đã trải qua cũng như công tác Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Người cán bộ lão thành suốt đời làm công tác xây dựng Đảng ảnh 1
Đảng viên lão thành Trần Đình Đúc và cán bộ xã Mã Thành (Yên Thành).  Ảnh: Hiền Anh

Bước chân vào ngành “Củ soát’

“Tôi vào Đảng đầu năm 1947, làm Bí thư Chi bộ xã Hồng Thắng rồi lên làm cán bộ Huyện năm 1950 và gắn với công tác xây dựng Đảng hơn 40 năm cho đến ngày về hưu. Hồi chúng tôi tham gia Huyện ủy, cơ quan Huyện ủy còn ít người, chưa chia tách thành Ban chuyên môn như bây giờ.

Thời chống Pháp, ngành Tổ chức và Kiểm tra gọi chung là "Củ soát" tức là phải kiểm tra, kiểm soát mọi hoạt động nhằm thực hiện Cương lĩnh, Điều lệ, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Một khi đề ra đường lối chủ trương rồi, thành bại hay không là ở khâu kiểm tra, giám sát. Chúng tôi cụ thể hóa, tổ chức thực hiện lời Bác Hồ dạy: chủ trương một, biện pháp mười; rồi phải kiểm tra từng cơ sở, từng vụ việc. Kiểm tra quan trọng lắm. Có kiểm tra mới thực hiện được nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình, mới bảo vệ được Đảng, bảo vệ được đảng viên".

Ông Trần Đình Đúc (bìa trái) trò chuyện thân mật với TBT - Chủ tịch nước CHDCND Lào Cay-xỏn-phôm-vi-hẳn. Ảnh tư liệu NVCC
Ông Trần Đình Đúc (bìa trái) trò chuyện thân mật với TBT - Chủ tịch nước CHDCND Lào Cay-xỏn-phôm-vi-hẳn. Ảnh tư liệu NVCC

 Làm công tác Đảng là phải hy sinh, phải liêm chính

"Tôi được cử làm Bí thư Huyện ủy lần đầu tiên là năm 1952 đến 1955. Hồi ấy là thời điểm sau cải cách ruộng đất. Có 2 việc kiến tôi nhớ mãi: chúng tôi phải kiểm tra, rà soát, khôi phục đảng tịch cho hàng trăm đảng viên bị quy sai, khôi phục lại các đảng bộ, chi bộ đồng thời rà soát, sàng lọc lại hàng loạt đảng viên, được kết nạp trong cải cách ruộng đất.

Sai lầm của cải cách ruộng đất thì Trung ương và Bác Hồ đã nhận rõ và đã tiến hành sửa sai, nhưng một sai lầm không nhỏ là các Đoàn ủy cải cách, các Đội cải cách đã vô hiệu hóa tổ chức Đảng cơ sở  ở xóm, xã, huyện. Nhiều đồng chí đảng viên bị quy thành phần, có người bị đấu tố, bị bắt giam.

Nhiệm vụ của chúng tôi là phân công anh em trong cơ quan về từng xã, xem xét từng trường hợp cụ thể khôi phục đảng tịch cho các đồng chí bị quy sai. Hồi ấy, chúng tôi đi thoát ly hoạt động nhưng chưa có phụ cấp, mỗi cán bộ 1 tháng được cấp một ít gạo. Người ít nhất được cấp 15kg/tháng, Bí thư Huyện ủy được cấp nhiều nhất với 45kg/tháng nhưng cũng để dùng chung trong cơ quan.

Vậy mà cứ đi bộ từ xã này qua xã khác, dự họp cùng với đảng viên thâu đêm suốt sáng, mấy tháng trời chúng tôi đã khôi phục Đảng tịch cho hầu hết cán bộ đảng viên, khôi phục lại Tổ chức cơ sở Đảng ở tất cả các xã. Có nhiều đồng chí sau này trở thành cán bộ chủ trì các xã, có đồng chí phấn đấu trở thành Tỉnh ủy viên.

Nói chung làm công tác Đảng là phải hy sinh, phải liêm chính, có liêm chính mới có uy tín, nói và làm người ta mới tin, mới phục. Hồi ấy chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nặng, chứ chưa có sự phân biệt, cơ quan Huyện ủy đóng trong nhà dân, cán bộ gắn với dân, cơ quan là tổ ấm của anh em".

Người cán bộ lão thành suốt đời làm công tác xây dựng Đảng ảnh 3
Ông Trần Đình Đúc cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Thành, Phó ban Tổ chức tỉnh Nghệ An; Vụ trưởng Ban Tổ chức Trung ương; chuyên gia xây dựng Đảng ở Lào Ảnh:  Hiền Anh

Thế nước đang lên

Năm nay ông Trần Đình Đúc đã 95 tuổi đời, 71 năm tuổi Đảng nhưng vẫn còn mẫn tiệp. Hằng ngày ông vẫn thường xuyên xem ti vi, nghe đài, đọc báo. Chính nhờ vậy, vị cán bộ lão thành của ngành Kiểm tra Đảng vẫn nắm bắt và am tường tình hình trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

“Từ Đại hội XI, nhất là là từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay, Trung ương ban hành nhiều Nghị quyết, nhiều chủ trương về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để ngăn chặn và đẩy lùi "giặc nội xâm" như Bác Hồ nói.

Lần này Trung ương đã nhận thức được nguy cơ sống còn của Đảng nên làm mạnh, làm quyết liệt, không có vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng, chống suy thoái. Nhiều cán bộ từ ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội; nhiều tướng, tá.... nếu phạm sai lầm đều xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội; vừa thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 xây dựng và chỉnh đốn Đảng vừa phát động sâu rộng cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; vừa chống, vừa xây…

Tôi thấy thế nước đang lên, uy tín của Đảng, của Tổng Bí thư, của các Ban xây dựng Đảng, trong đó có ngành Kiểm tra Đảng đang lên. Hàng tháng, cán bộ đảng viên trông chờ những thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; nhân dân cả nước nức lòng với những thành tựu trong công cuộc đổi mới, nhưng cũng rất vui mừng trước những kết quả đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ Đảng. Làm được như vậy chứng tỏ bản lĩnh chính trị của một Đảng cầm quyền. Tôi tin tưởng nhất định Đảng ta sẽ thực hiện được những lời căn dặn của Bác Hồ về công tác xây dựng Đảng.

Tôi rất mừng là Đảng ta ngày càng đông, càng mạnh, các đồng chí cán bộ cấp ủy, chính quyền hôm nay được đào tạo bài bản, được trang bị đầy đủ kiến thức, phương tiện làm việc. Tôi rất tự hào là người cán bộ làm công tác xây dựng Đảng và rất tin tưởng ở đội ngũ cán bộ trẻ hiện nay. Bác Hồ nói: "Đảng ta là đạo đức, là văn minh". Nhớ ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng, tôi mong anh chị em đoàn kết, giữ gìn đạo đức, tác phong, bản lĩnh của người cán bộ làm công tác xây dựng Đảng; tôi và nhiều đồng chí đảng viên cao tuổi rất tin tưởng ở các đồng chí trẻ.                                         

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.