Người dân bản Mông góp vật liệu, ngày công dựng lán, làm khu cách ly

(Baonghean.vn) -Mấy ngày nay đồng bào người Mông bản Huồi Sơn, xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương đã tự nguyện đóng góp tre, nứa, lá cọ… triển khai dựng lán, lập khu cách ly và lên phương án sẵn sàng đón những người con của bản từ vùng dịch trở về địa phương.
Người dân bản Mông góp vật liệu, ngày công dựng lán, làm khu cách ly ảnh 1

Xã biên giới Tam Hợp là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số gồm: Mông, Tày Poọng, Thái. Xã Tam Hợp có 5 bản với 522 hộ và 2.485 nhân khẩu, có 158 hộ nghèo và 60 hộ cận nghèo. Toàn xã quản lý 14.828km đường biên giới với nước bạn Lào. Bản Huồi Sơn là bản thuần dân tộc Mông. Người dân ở đây sống chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt. Do đời sống kinh tế khó khăn, nên không ít người dân đã phải rời bản vào tận các tỉnh miền Nam để làm ăn sinh sống. Ảnh: Đình Tuân

Người dân bản Mông góp vật liệu, ngày công dựng lán, làm khu cách ly ảnh 2

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch thì tất cả các công dân trở về từ các vùng dịch đều phải cách ly theo đúng quy định. Nhưng do cơ sở hạ tầng thiếu thốn, số lượng công dân dự kiến trở về địa phương  khá đông. Trong khi, hiện địa phương không thể trưng dụng các điểm trường để làm khu cách ly vì học sinh đã quay trở lại lớp. Trước thực tế đó xã biên giới Tam Hợp đã vận động người dân bản Huồi Sơn góp vật liệu, đóng góp ngày công triển khai dựng lán, lập khu cách ly tập trung. Ảnh: Đình Tuân

.Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho biết “Theo báo cáo của Tổ Covid cộng đồng của bản Huồi Sơn báo cáo, hiện tại trong bản còn khoảng 80 người dân đi làm ăn xa, nhưng có khoảng 50 công dân có nguyện vọng muốn trở về địa phương để tránh dịch trong đợt này. Quan điểm của xã là phòng dịch hơn chống dịch, nên tất cả các công dân từ vùng dịch trở về đều phải thực hiện cách ly tập trung nghiêm túc. Để sẵn sàng đón bà con trở về quê tránh dịch, xã lên các phương án phải chủ động chuẩn bị khu cách ly phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Sau khi họp bàn và đi đến thống nhất là dựng lán, làm khu cách ly tập trung. Chủ trương này được đưa ra nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của người dân, nên chỉ sau 2 ngày kêu gọi người dân góp vật liệu người dân bản Huồi Sơn đã tự nguyện góp tre, nứa, lá cọ…tập kết đầy đủ tại ví trí được chọn làm khu cách ly.”
.Ông Lê Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho biết: “Theo báo cáo của Tổ Covid cộng đồng, bản Huồi Sơn, hiện tại trong bản còn khoảng 80 người dân đi làm ăn xa, nhưng có khoảng 50 công dân có nguyện vọng trở về địa phương để tránh dịch trong đợt này. Để đón bà con, xã lên các phương án chủ động chuẩn bị khu cách ly tập trung phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Chủ trương được đưa ra và nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của người dân, nên chỉ sau 2 ngày, người dân bản Huồi Sơn đã tự nguyện góp tre, nứa, lá cọ… tập kết đầy đủ tại vị trí được chọn làm khu cách ly”. Ảnh: Đình Tuân
Theo ghi nhận, không chỉ có người dân Huồi Sơn dựng lán mà còn có sự tham gia của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp và các thành viên BCĐ phòng, chống của xã Tam Hợp. Tất cả đều làm việc một cách rất khẩn trương, để sớm hoàn thành công trình.
Ngoài người dân của bản Huồi Sơn, việc dựng lán còn có sự tham gia của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp và các thành viên BCĐ phòng, chống dịch của xã Tam Hợp. Tất cả đều làm việc một cách rất khẩn trương, để sớm hoàn thành công trình. Ảnh: Đình Tuân
Ông Xồng Bá Lỳ, Bí thư Chi bộ bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp cho biết “ Ngay khi có chủ trương dựng lán, lập khu cách ly toàn bộ các hộ dân trong bản đều tham gia rất nhiệt tình. Nhiều hộ không có con em mình trở về đợt này những vận tự nguyện góp vật liệu, góp công”
Ông Xồng Bá Lỳ, Bí thư Chi bộ bản Huồi Sơn cho biết: “ Ngay khi có chủ trương dựng lán, lập khu cách ly, toàn bộ các hộ dân trong bản đều tham gia rất nhiệt tình. Nhiều hộ không có con em trở về đợt này nhưng vẫn tự nguyện góp vật liệu, góp công”.
Việc tận dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương để làm khu cách ly, là cách làm hay, sáng tạo trong việc chủ động phòng, chống dịch của xã biên giới Tam Hợp mà các địa phương khác nên áp dụng. Bởi đặc biệt sử dụng nguyên liệu này để dụng lán, làm khu cách ly vừa giảm thiểu được kinh phí, vừa lại thoáng mát.
Việc tận dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương để làm khu cách ly, là cách làm hay, sáng tạo trong việc chủ động phòng, chống dịch của xã biên giới Tam Hợp. Ảnh: Đình Tuân

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.