Người dân Nghệ An đồng tình cao việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội

(Baonghean.vn)- Sau khi có thông báo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, bà con tiểu thương và các tầng lớp nhân dân Nghệ An đồng tình với việc kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đêm 15/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn hỏa tốc số 2278/UBND-VX về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, trong khi chờ Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 15/4, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo:

Tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh đã ban hành về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo Nghệ An ghi nhận ý kiến của bà con tiểu thương và các tầng lớp nhân dân về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, phòng chống Covid-19.

Bà Đậu Thị Quang - tiểu thương kinh doanh hàng thời trang trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Trường Thi (TP.Vinh): 

Ảnh: Lâm Tùng

Mặc dù đã tạm ngừng kinh doanh 15 ngày nay, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của gia đình nhưng khi tỉnh có chủ trương về việc tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bản thân tôi rất ủng hộ và tuyệt đối chấp hành. Song tôi đề nghị, việc tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu phải được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện triệt để tránh tình trạng hộ thì chấp hành nghiêm túc, hộ thì mở cửa, nơi lén lút buôn bán. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý và thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng về các mức phạt, kết quả xử phạt để người dân rút kinh nghiệm, làm gương cho những tiểu thương khác.

Chị Nguyễn Quý - chủ ki-ốt kinh doanh điện thoại di động ở chợ Phủ, thị trấn Hưng Nguyên (Hưng Nguyên):

Ảnh: Lâm Tùng

Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Chỉ mong người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng dịch để dịch bệnh được khống chế, sớm ổn định lại tình hình, đưa mọi thứ trở về quỹ đạo. Khi đó, việc kinh doanh cũng sẽ sớm ổn định, yên tâm buôn bán.

Bà Trần Thị Thu Hà - Ban Quản lý chợ Quán Lau, phường Trường Thi (TP.Vinh):

Ảnh: Lâm Tùng

Ngay sau khi có công văn hỏa tốc của UBND tỉnh về việc tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới, BQL chợ Quán Lau đã tuyên truyền, thông báo chủ trương trên đến tận các hộ kinh doanh bằng hình thức loa phát thanh, phát văn bản và ký cam kết tiếp tục đóng cửa các ki-ốt thuộc nhóm hàng không thiết yếu. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch tại chợ như: bố trí nước rửa tay sát khuẩn; kiểm soát người vào, ra chợ; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và tăng cường vệ sinh, sát khuẩn khu vực chợ.

BQL chợ Quán Lau tuyên truyền cho các hộ kinh doanh tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Chị Trịnh Thị Huyền - chủ cửa hàng quần áo tại xã Nam Thành (Yên Thành):

Ảnh: Quang An

Tôi là hộ kinh doanh quần áo trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành), thời gian qua, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về dịch Covid 19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Được biết, hiện nay tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có việc tiếp tục đóng các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới. Theo tôi, đây là quyết định phù hợp và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này. Việc tiếp tục đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như các hộ kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái (Diễn Châu):

Ảnh: Quang An

Sau khi biết được văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của tỉnh về phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới, quan điểm nhất quán của địa phương là luôn chấp hành đúng theo chỉ đạo, xã sẽ tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để phổ biến cho người dân những quy định mới, đồng thời cắt cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tin liên quan

Nghệ An ra công văn hỏa tốc chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

Nghệ An ra công văn hỏa tốc chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh đã ban hành về các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 cho đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh.
Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nghệ An

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - 6 giờ 30 phút sáng, nhóm y, bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Nghệ An) tất bật chuẩn bị đồ nghề, thiết bị y tế chuyên dụng, cùng trang phục bảo hộ để lên xe đi lấy mẫu.
Cắt tài trợ cho WHO, Mỹ đang 'tự làm khó'

Cắt tài trợ cho WHO, Mỹ đang 'tự làm khó'

(Baonghean) - Sau một thời gian liên tục tung ra nhiều chỉ trích gay gắt nhằm vào Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho tổ chức này và điều tra về cách ứng phó của WHO với đại dịch Covid-19 - cách ứng phó mà ông Trump gọi là “lấy Trung Quốc làm trung tâm”. Bước đi của Tổng thống Donald Trump được cho là mang những tính toán chiến lược về mặt chính trị, dù vậy có thể gây ra những “tác động ngược” cho chính nước Mỹ trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa vượt qua đỉnh dịch.

Các tin khác