Người dân Nghệ An tìm mua khẩu trang vải để phòng dịch

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, rất nhiều người tìm mua khẩu trang y tế. Song gần 2 tháng nay, khẩu trang y tế khan hiếm, khó mua thì nhiều người đành chuyển sang lựa chọn khẩu trang vải. Thị trường khẩu trang vải những ngày này trở nên sôi động hơn.
Hiện khẩu trang vải đang được nhiều người lựa chọn khi khẩu trang y tế khan hiếm. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Hiến, xã Nam Xuân (Nam Đàn) có 4 người, hiện 2 đứa con đang học THPT và chồng làm nghề xe ôm, chị buôn bán tại chợ thị trấn Sa Nam thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, do đó rất cần đến khẩu trang. Trung bình, mỗi ngày cần 4 khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe.

Đợt trước chị nhờ người quen tận Sài Gòn gửi về được 2 hộp khẩu trang y tế (100 cái) thì nay đã dùng hết. Giờ dịch đang diễn biến phức tạp, chị đã xuống các đại lý thuốc Tây ở Vinh để tìm mua nhưng không có. Không có lựa chọn nào khác, chị chuyển sang mua khẩu trang vải nano kháng khuẩn để sử dụng. Chị Hiến cho biết: “Mua về dùng thử, thấy tem nhãn, nguồn gốc rõ ràng và được quảng cáo là khử nano kháng khuẩn thì cũng đành biết rứa, không có sự chọn nào khác. 10 chiếc có giá 150.000 đồng nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần”.

Hơn 1 tháng nay, mặt hàng khẩu trang y tế khan hiếm ở Nghệ An. Hiện, các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng đều treo biển hết khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, trên các trang mạng, nhiều cá nhân rao bán khẩu trang y tế “loạn giá”, nơi bán 300-400.000 đồng/hộp, nơi rao với giá 50-70.000 đồng/hộp nên người tiêu dùng lâm vào “ma trận” không biết tin vào ai.

Sức mua của các loại khẩu trang vải đang tăng dần song giá cả khá ổn định. Ảnh: Thanh Phúc

Mặt khác, nhiều vụ lừa đảo gom tiền đặt hàng mua khẩu trang y tế rồi chiếm đoạt, nhiều vụ sản xuất khẩu trang y tế giả phanh phui khiến người tiêu dùng không yên tâm. Trong khi không mua được khẩu trang y tế ở các nhà thuốc, phần đa, người tiêu dùng chuyển sang sử dụng khẩu trang vải, do đó, sức mua mặt hàng này tăng khoảng 20-30%.

Hiện trên thị trường, khẩu trang vải kháng khuẩn được bán với nhiều mức giá khác nhau: Loại 40-50.000 đồng/chiếc loại khẩu trang vải 3 lớp có sợi hoạt tính hoặc bộ lọc than hoạt tính với tác dụng kháng khuẩn; 8-15.000 đồng/chiếc loại khẩu trang vải đồng xuân của công ty dệt may; khẩu trang 3 lớp của Nhật có giá 35.000 đồng/chiếc…

Một nữ chủ một tiệm thuốc trên đường Tuệ Tĩnh (TP.Vinh) cho biết: “Khẩu trang y tế giờ không còn nguồn hàng để lấy, chỉ có khẩu trang vải các loại. Rất nhiều người sau khi hỏi mua khẩu trang y tế không có đều chuyển sang mua khẩu trang vải. Sức mua khẩu trang vải tăng mạnh trong hai ngày gần đây”.

Ở các chợ, loại khẩu trang vải thông thường cũng được bày bán khá nhiều và tiêu thụ khá nhanh trong những ngày gần đây. Với mức giá từ 8.000 đồng – 15.000 đồng/chiếc, dày dặn, họa tiết bắt mắt, và đặc biệt là dễ giặt, tái sử dụng nhiều lần nên được nhiều người, nhất là những người có thu nhập bình dân tìm mua.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hầu hết các loại khẩu trang như: Khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang 3M, N95 khẩu trang vải.... đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu như mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng mà thay vào đó, mọi người có thể đeo khẩu trang vải thông thường.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang hoạt tính là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

 

Tin liên quan

Nghệ An: Lội rừng ngập mặn 'đẽo' hàu kiếm tiền trăm mỗi ngày

Nghệ An: Lội rừng ngập mặn 'đẽo' hàu kiếm tiền trăm mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Khi thủy triều trên dòng sông Mơ rút xuống gần cạn đáy thì bà con các xã ven biển của huyện Quỳnh Lưu mang dụng cụ vào rừng ngập mặn để “đẽo” hàu. Công việc này đòi hỏi cần mẫn, chịu khó nhưng họ có thể kiếm cả trăm nghìn đồng/buổi.
Nghệ An cam kết đủ thực phẩm phục vụ cho người dân phòng tránh dịch Covid-19

Nghệ An cam kết đủ thực phẩm phục vụ cho người dân phòng tránh dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - "Việc người dân rục rịch tích trữ hàng hóa vì lo ngại dịch bệnh Covid-19 vào thời điểm này là chưa cần thiết, có thể gây nhiễu loạn thị trường, tỉnh Nghệ An cam kết đảm bảo thực phẩm đầy đủ cho người dân phòng tránh dịch bệnh" - bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Nghệ An cho biết.

Các tin khác