Người đàn ông Nghệ An nén đau đội tang bố trong khu cách ly tập trung

(Baonghean.vn) -Vừa trở về từ nước ngoài, đang cách ly tập trung được 5 ngày thì ông Sỹ nhận được tin người bố lớn tuổi ở quê đã mất.

Ngày 23/3, ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn), như chết lặng khi nhận được điện thoại từ người thân báo tin bố mất. Lúc này, ông đang được cách ly tập trung để phòng tránh dịch Covid-19 tại một đơn vị quân đội ở Đà Nẵng. Ông Sỹ là lao động trở về từ Malaysia từ ngày 18/3, bằng đường hàng không. 

Bàn thờ được lập vội trong khu cách ly để ông Sỹ viếng vọng bố. Ảnh: Hùng Lê

Ngay lập tức, ông Sỹ trao đổi với cán bộ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Tiếp thu ý kiến của ông Sỹ, cán bộ chiến sỹ tại đây đã báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo các cấp về trường hợp đặc biệt này. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn và đề phòng dịch lây lan ra cộng đồng, các cấp ngành liên quan đã không thể giải quyết cho ông Sỹ về chịu tang bố trong thời gian cách ly.

Sau khi được cán bộ tiếp nhận tuyên truyền, động viên và giải thích, ông Sỹ đã cảm thông cho Trung tâm và các ngành chức năng. “Vì sức khỏe cộng đồng tôi đành phải hy sinh lợi ích cá nhân, dù biết rằng “nghĩa tử là nghĩa tận”. Tôi cầu xin vong hồn cha sẽ cảm thông trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát. Xong nghĩa vụ cách ly tôi sẽ về tạ lỗi với cha”, ông Sỹ rớm nước mắt.
Ông Sỹ gọi video về cho gia đình quay cảnh bàn thờ trong khu cách ly. Ảnh: Hùng Lê

Trước tình cảnh đó, Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh, nơi ông Sỹ đang cách ly đã chủ động sắm sửa lễ vật, nhang đèn và hương hoa, làm một chiếc bàn thờ tạm để ông thắp nén hương tưởng nhớ người cha già. Đồng cảm với ông Sỹ, nhiều công dân trong khu cách ly cũng lần lượt xuống dâng hương, viếng vọng bố ông. 

Lúc làm lễ trong khu cách ly, ông Sỹ cũng đã gọi video call để anh em, dòng họ ở quê đồng cảm… “Lãnh đạo và CBCS Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đã đồng cảm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi có thể thắp nén hương tưởng nhớ người cha quá cố. Tôi thành thật cảm ơn Lãnh đạo và CBCS Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh”, ông Sỹ chia sẻ.

Theo các cơ quan chức năng, thời gian ủ bệnh theo quy định của ông Sỹ vẫn còn rất dài, trong tình huống này nếu ông về sẽ khó khăn cho công tác cách ly và sự “dè chừng” của bà con, hàng xóm...
Người dân trong khu cách ly đến thắp hương, chia sẻ nỗi đau với ông Sỹ. Ảnh: Hùng Lê

Cũng tại một khu cách ly tập trung khác ở Đà Nẵng, một tháng trước, thanh niên 30 tuổi người Quảng Bình cũng nén đau, viếng vọng người mẹ từ xa. Anh này đi công tác tại Hàn Quốc nhưng khi chuyến đi chưa kết thúc thì nhận tin mẹ ốm nặng liền mua vé máy bay về nước. Nhưng khi máy bay đáp xuống Đà Nẵng, anh liền được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định. 3 ngày sau, anh nhận được tin người mẹ ở quê đã qua đời. Dù quặn thắt vì nửa năm rồi không được gặp mẹ, bà đau ốm cũng không thể chăm sóc, nhưng anh vẫn nén nỗi đau, hoàn thành đủ thời gian cách ly tập trung rồi mới về chịu tang mẹ.