Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Hàng năm, đúng ngày tết Đoan Ngọ người dân xã Nam Thành, huyện Yên Thành lại háo hức làm cỗ xôi gà đi cúng thần Nông.
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 1
 Sáng sớm ngày 25/6 (tức ngày 5 tháng 5 âm lịch), người dân xóm Tân Hợp (nay là xóm Minh Châu) xã Nam Thành lại tất bật mổ gà, nấu xôi làm cỗ để cúng gia tiên và cúng thần Nông. Đây là truyền thống đã có từ xa xưa của người dân địa phương. Ảnh: Huy Thư
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 2
Ngày này, gia đình nào cũng tự thay sắm sửa những cỗ xôi gà tươm tất, bày soạn trên mâm lá chuối với cả tấm lòng thành kính, để dâng lên tổ tiên và đức Thần Nông. Ảnh: Huy Thư
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 3
Năm nay, tết Đoan Ngọ và lễ tế Thần Nông của người dân Tân Hợp dường như long trọng hơn. Từ sáng sớm đã có nhiều người dân đưa cỗ đi cúng ở đền.

.

Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 4
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 5
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 6

Tầm 9 h sáng, nhiều người dân trong xóm Tân Hợp (Minh Châu) đều đồng loạt đội cỗ xôi gà đi cúng thần Nông. Ảnh: Huy Thư

Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 7

Trong tâm thức của cư dân nông nghiệp, thần Nông là vị thần chăm lo công việc trồng trọt, cày cấy của thiên hạ, việc thờ cúng Thần Nông trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong nền văn minh lúa nước. Tại xã Nam Thành, từ xưa, người dân địa phương đã có tục thờ Thần Nông. Ảnh: Huy Thư

Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 8
Trong đền Thần Nông hàng chục cỗ xôi gà được soạn khắp các bàn thờ từ thấp lên cao. Ảnh: Huy Thư
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 9
Trong không khí linh thiêng, chủ tế thay mặt dân làng đọc văn tế, cầu mong cho mọi nhà sức khỏe, an yên,  mùa màng tươi tốt bội thu. Ảnh: Huy Thư
Người dân quê lúa Yên Thành đội cỗ xôi gà đi cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ ảnh 10
Sau khi cúng tế, theo nghi thức truyền thống, bà con phá cỗ, soạn hàng chục mâm ngồi chung vui dưới mái đền làng, cùng trao đổi chuyện trò, ôn cố, tri tân. Ngày Tết Đoan Ngọ đã trở thành ngày hội xóm, thể hiện tinh thần đoàn kết và hun đúc thêm truyền thống tốt đẹp của quê hương.  Ảnh: Huy Thư
Tết Đoan Ngọ của người dân xóm Minh Châu, xã Nam Thành (Yên Thành). Video: Huy Thư

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?