Người dân thấp thỏm qua cầu treo mục ván gỗ, gãy lan can

Hữu Vi - Xuân Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cầu treo Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông) nằm trên tuyến đường độc đạo vào 2 bản người Đan Lai ở thượng nguồn sông Giăng là Cò Phạt và Khe Búng. Hiện cầu đang trong tình trạng xuống cấp, dù đã nhiều lần được tu sửa.
Cầu treo Phà Lài dài 314m, rộng 2,1m hoàn thành từ năm 2013. Đầy là một hạng mục quan trọng trên tuyến đường vào 2 cộng đồng người Đan Lai là Cò Phạt và Khe Búng. Đây là hai bản xa xôi nhất ở huyện Con Cuông
Cầu treo Phà Lài dài 214m, rộng 2,1m, hoàn thành từ năm 2013, là công trình giao thông quan trọng trên tuyến đường dẫn vào 2 bản Cò Phạt và Khe Búng, nơi cộng đồng người Đan Lai sinh sống và cũng là hai bản xa nhất ở huyện Con Cuông. Theo chính quyền địa phương, cầu được hoàn thành từ năm 2013 nhưng sau đó đã nhanh chóng xuống cấp và nhà thầu thi công phải nhiều lần khắc phục. Đến năm 2017 chính quyền huyện, xã mới nhận bàn giao công trình.
Chưa đầy 2 năm sau, công trình này lại tiếp tục xuống cấp. Ông Lương Đình Hoa, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn giải thích rằng : Lượng Phương tiện đi lại hàng ngày là rất nhiều cùng với thiết kế cây cầu chủ yếu lát bằng ván gỗ là nguyên nhân chính của tình trạng xuống cấp.
Chưa đầy 2 năm sau, công trình này lại tiếp tục xuống cấp. Ông Lương Đình Hoa, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn giải thích: "Lượng phương tiện lưu thông trên cầu hàng ngày là rất nhiều, bên cạnh đó, mặt cầu chủ yếu lát bằng ván gỗ nên cầu xuống cấp nhanh".
 
Tuy nhiên không chỉ có ván cầu bị hư hại, lan can bảo vệ cũng bị mất một vài mảng
Không chỉ có ván cầu bị hư hại, lan can bảo vệ cũng bị mất một vài mảng. Ông Chủ tịch UBND xã Môn Sơn còn thông tin thêm: Chân cột và một bên mố cầu cũng bị xói lở.
 
Chính quyền huyện Con Cuông cho hay là nhà chức trách địa phương đã cho kiểm tra tình hình xuống cấp của công trình
Chính quyền huyện Con Cuông cho hay, ngành chức năng đã  kiểm tra tình hình xuống cấp của công trình, tuy nhiên, kinh phí tu sửa lên đến "vài tỷ đồng", "nguồn lực của huyện không đáp ứng được".
 

Không chỉ có hai bản người Đan Lai được hưởng lợi, cầu treo Phà Lài còn phục vụ 3 thôn bản khác của xã Môn Sơn như Nam Sơn, Thái Hòa, Làng Yên. Chính vì thế việc tu sửa lại cây cầu để đảm bảo an toàn giao thông là một điều rất cần thiết đối với xã biên giới Môn Sơn
Không chỉ có hai bản người Đan Lai, cầu treo Phà Lài còn phục vụ 3 thôn bản khác của xã Môn Sơn như Nam Sơn, Thái Hòa, Làng Yên. Chính vì thế, việc tu sửa cây cầu để đảm bảo an toàn giao thông người dân là  điều cấp thiết.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.