Người dân thấp thỏm qua cầu treo mục ván gỗ, gãy lan can

Hữu Vi - Xuân Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cầu treo Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông) nằm trên tuyến đường độc đạo vào 2 bản người Đan Lai ở thượng nguồn sông Giăng là Cò Phạt và Khe Búng. Hiện cầu đang trong tình trạng xuống cấp, dù đã nhiều lần được tu sửa.
Cầu treo Phà Lài dài 314m, rộng 2,1m hoàn thành từ năm 2013. Đầy là một hạng mục quan trọng trên tuyến đường vào 2 cộng đồng người Đan Lai là Cò Phạt và Khe Búng. Đây là hai bản xa xôi nhất ở huyện Con Cuông
Cầu treo Phà Lài dài 214m, rộng 2,1m, hoàn thành từ năm 2013, là công trình giao thông quan trọng trên tuyến đường dẫn vào 2 bản Cò Phạt và Khe Búng, nơi cộng đồng người Đan Lai sinh sống và cũng là hai bản xa nhất ở huyện Con Cuông. Theo chính quyền địa phương, cầu được hoàn thành từ năm 2013 nhưng sau đó đã nhanh chóng xuống cấp và nhà thầu thi công phải nhiều lần khắc phục. Đến năm 2017 chính quyền huyện, xã mới nhận bàn giao công trình.
Chưa đầy 2 năm sau, công trình này lại tiếp tục xuống cấp. Ông Lương Đình Hoa, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn giải thích rằng : Lượng Phương tiện đi lại hàng ngày là rất nhiều cùng với thiết kế cây cầu chủ yếu lát bằng ván gỗ là nguyên nhân chính của tình trạng xuống cấp.
Chưa đầy 2 năm sau, công trình này lại tiếp tục xuống cấp. Ông Lương Đình Hoa, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn giải thích: "Lượng phương tiện lưu thông trên cầu hàng ngày là rất nhiều, bên cạnh đó, mặt cầu chủ yếu lát bằng ván gỗ nên cầu xuống cấp nhanh".
 
Tuy nhiên không chỉ có ván cầu bị hư hại, lan can bảo vệ cũng bị mất một vài mảng
Không chỉ có ván cầu bị hư hại, lan can bảo vệ cũng bị mất một vài mảng. Ông Chủ tịch UBND xã Môn Sơn còn thông tin thêm: Chân cột và một bên mố cầu cũng bị xói lở.
 
Chính quyền huyện Con Cuông cho hay là nhà chức trách địa phương đã cho kiểm tra tình hình xuống cấp của công trình
Chính quyền huyện Con Cuông cho hay, ngành chức năng đã  kiểm tra tình hình xuống cấp của công trình, tuy nhiên, kinh phí tu sửa lên đến "vài tỷ đồng", "nguồn lực của huyện không đáp ứng được".
 

Không chỉ có hai bản người Đan Lai được hưởng lợi, cầu treo Phà Lài còn phục vụ 3 thôn bản khác của xã Môn Sơn như Nam Sơn, Thái Hòa, Làng Yên. Chính vì thế việc tu sửa lại cây cầu để đảm bảo an toàn giao thông là một điều rất cần thiết đối với xã biên giới Môn Sơn
Không chỉ có hai bản người Đan Lai, cầu treo Phà Lài còn phục vụ 3 thôn bản khác của xã Môn Sơn như Nam Sơn, Thái Hòa, Làng Yên. Chính vì thế, việc tu sửa cây cầu để đảm bảo an toàn giao thông người dân là  điều cấp thiết.

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.