Người dân vẫn lơ là với phòng dịch khi đi chợ Vinh

(Baonghean.vn) - Bước sang ngày thứ 2 thực hiện cách ly toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, mặc dù chợ dân sinh vẫn được mở cửa nhưng nhiều người dân khi đi chợ vẫn chủ quan lơ là trong khâu phòng dịch.
Chợ Vinh là một trong những chợ đầu mối lớn nhất của tỉnh, sau khi thực hiện cách ly xã hội tại thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều quầy hàng không thiết yếu trong các đình chính, đình phụ của chợ đã đóng cửa, chỉ còn các mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn mở bán phục vụ nhân dân. 
Vào chiều nay, ngày 20/6 người dân tụ tập rất đông tại con đường trước cổng chợ Vinh để mua bán thực phẩm, bất chấp yêu cầu
Vào chiều nay, ngày 20/6 người dân tụ tập rất đông tại con đường trước cổng chợ Vinh để mua bán thực phẩm, bất chấp yêu cầu hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ của UBND tỉnh. Ảnh: Tiến Đông
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, vào chiều 20/6 cho thấy, tại con đường trước cổng chợ Vinh, nơi có hàng trăm hàng quán bán thực phẩm, rau, củ, quả, người dân vẫn tụ tập đi chợ rất đông, dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. 
Ngoài việc căng mình tăng cường cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, lực lượng Công an phường Hồng Sơn lại phải đi ra nhắc nhở, lập trật tự tại khu vực chợ. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài việc căng mình tăng cường cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, lực lượng Công an phường Hồng Sơn lại phải đi nhắc nhở, lập trật tự tại khu vực chợ Vinh. Ảnh: Tiến Đông

Trước tình hình đó, UBND phường Hồng Sơn đã tổ chức lực lượng Công an phường và trật tự đô thị, dân quân tự vệ ra nhắc nhở bà con nhân dân, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm lòng lề đường và không tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Lực lượng chức năng thu giữ các lều, bạt lấn chiếm hành lang. Ảnh: Tiến Đông
Lực lượng chức năng thu giữ các lều, bạt lấn chiếm hành lang. Ảnh: Tiến Đông

Trung tá Nguyễn Văn Trọng - Trưởng Công an phường Hồng Sơn cho biết: Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, ngày hôm qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo đối với hoạt động chợ dân sinh, trong đó đáng chú ý nhất là hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn lơ là, trong phòng chống dịch bệnh, thậm chí có những trường hợp còn cố tình căng, dựng lều bạt lấn chiếm ra lòng đường để buôn bán, buộc lực lượng chức năng phải giải tỏa. 

Ngày 19/6, UBND tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 4049 /UBND-KT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ gửi các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn; UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Trong đó, đối với hoạt động tại chợ dân sinh, UBND tỉnh yêu cầu: Chấn chỉnh kịp thời công tác kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các khu vực chợ dân sinh chưa đảm bảo yêu cầu, đồng thời triển khai kịp thời các giải pháp sau đây:

+ Thực hiện tiêu độc, khử trùng trong khu vực chợ,

+ Chỉ cho phép mở 01 - 02 lối ra vào chợ và bố trí điểm bán khẩu trang, nước khử khuẩn ngay lối ra vào chợ,

+ Hạn chế lượng người cùng một lúc tham gia hoạt động trong khu vực chợ

+ Yêu cầu 100% người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người;

+ Tạm dừng hoạt động các ki-ốt kinh doanh ngành hàng trong khu vực chợ không phải nhu yếu phẩm thiết yếu theo danh mục đã được công bố.

+ Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường,...) kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; kiên quyết xử lý dẹp bỏ các chợ tự phát, tạm dừng hoạt động đối với các chợ không có chủ thể quản lý, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.