Người thương binh ở Nghệ An dành lương mua quà Tết tặng người nghèo

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, thương binh Nguyễn Văn Thân (80 tuổi) ở xóm Bình Ngô, xã Thanh Giang (Thanh Chương - Nghệ An) lại dành một tháng lương hưu của mình để mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử đó được ông duy trì trong suốt 10 năm nay.

Ông Thân là thương binh hạng 1/4, xuất ngũ năm 1964. Sau khi bị thương nặng với những mảnh đạn còn lưu trên người, ông đi học tại trường Trung cấp Hàng hải (Hải Phòng) sau đó làm thuyền trưởng chạy tuyến vận tải đường biển rồi về hưu.

Về quê an dưỡng tuổi già, đồng cảm với những hoàn cảnh còn nhiều khổ cực của xóm làng, từ năm 2010, cứ mỗi dịp cuối năm, ông Thân lại mang cái Tết ấm áp đến các gia đình nghèo bằng cách trích 1 tháng lương của mình để mua gạo, mua quà trao đến các hộ.

Người thương binh Nguyễn Văn Thân (bên trái) dành lương trao quà Tết cho người nghèo suốt 1 thập kỷ. Ảnh: Diệp Phương

Theo ông Nguyễn Văn Hương - trưởng xóm Bình Ngô (xã Thanh Giang), hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, tại hội trường xóm, cụ Thân thường phối hợp với Ban Mặt trận xóm để tổ chức trao quà cho các hộ gia đình. Số hộ nhận quà giao động từ 10 đến 15 hộ. Riêng dịp Tết Kỷ Hợi này, cụ cùng con trai đã trao 11 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo với mỗi suất gồm 10 kg gạo tẻ, 10 kg gạo nếp, 300 nghìn đồng tiền mặt (trị giá mỗi suất quà hơn 600 nghìn đồng). Ông cũng dành 2 suất quà cho người tàn tật nặng với mỗi suất 800 nghìn đồng tiền mặt.

Tết Kỷ Hợi, ông Thân cùng con trai trao 13 suất quà cho 13 hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Ảnh: Diệp Phương

“Cuộc đời đã sống hơn 55 tuổi Đảng, tôi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, phát huy truyền thống 'lá lành đùm lá rách', mình lại có lương hưu và con cháu thành đạt nên dành một ít cho người nghèo khó hơn...", thương binh Nguyễn Văn Thân tâm sự.