Người tiên phong trong mọi phong trào ở một xóm giáo

(Baonghean.vn) - Về xóm 10B, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) hỏi ông Nguyễn Văn Tân không ai không biết. Bởi gần 40 tuổi Đảng, hơn 60 năm tuổi đời, với hơn 20 năm làm bí thư, kiêm trưởng ban công tác mặt trận của một xóm giáo toàn tòng, ông luôn gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết lương giáo, được cấp ủy, chính quyền và bà con giáo dân tin yêu.

Ông Tân tâm sự, hơn 20 năm liên tục gắn bó với phong trào địa phương, kết quả lớn nhất của ông và hệ thống chính trị cơ sở là tình hình ổn định, niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền luôn được giữ vững, nhiều năm liền là giáo xứ bình yên. Nhờ vậy mà xóm luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện, của xã.

Có được kết quả đó, trong công tác, ông luôn dành nhiều thời gian để tiếp xúc tìm hiểu, kịp thời chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng của người dân. Ông cũng thường xuyên cùng ban công tác mặt trận cập nhật nắm bắt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; Thường xuyên liên hệ với Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ để tìm hiểu, lồng ghép việc đời, việc đạo, tìm ra một tiếng nói, một hướng đi chung để mọi người vừa nắm được chủ trương, chính sách vừa thực hiện tốt bổn phận con chiên vì lợi ích chung của cộng đồng.

Ảnh: P.V
Ngoài vai trò người cán bộ nhiệt tình, ông Tân còn là gương làm kinh tế giỏi. Ảnh: P.V

Đơn cử như trong xây dựng NTM, nhờ sự tuyên truyền, vận động của ông, bà con giáo dân trong xóm đã đồng tình đóng góp mỗi hộ 3.100 nghìn đồng, cùng ngày công lao động để hoàn thành 2 km đường giao thông nông thôn, chưa kể tiền đóng góp xây dựng nhà văn hóa, lắp hệ thống đèn đường...

Ngoài những việc kể trên, ông là người đầu tiên trong xóm mạnh dạn đứng ra thầu đất của xã để khai hoang làm mô hình VAC. Đến nay, từ trồng keo, chanh, kết hợp chăn nuôi trâu, gà, ao cá, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình ông gần 200 triệu đồng.

Từ ổn định kinh tế, ông có điều kiện giúp đỡ các hộ khác về định hướng thoát nghèo, hỗ trợ kỹ thuật, cây, con giống, cùng với đó tích cực liên hệ với các cấp, các ngành để người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng phát triển trồng trọt, chăn nuôi bò sữa, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập. Nhờ vậy, đến nay toàn xóm với 173 hộ, chỉ còn 14 hộ nghèo.

Ảnh: P.V
Ông Tân cho cá ăn. Ảnh: P.V

Nhận xét về ông Tân, ông Võ Cảnh Hóa - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An cho rằng: Ông Tân là người cán bộ mẫu mực, mọi lúc mọi nơi đều lấy sự nhiệt tình, tận tâm làm đầu, đặc biệt “nói đi đôi với làm”. Đây là tấm gương sáng trong phong trào sống “tốt đời, đẹp đạo” ở địa phương.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.