Nhà trọ tăng cường phòng dịch khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 gần KCN Bắc Vinh

Tiến Đông

(Baonghean.vn) -Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh Covid-19 trên đường Đặng Thai Mai, gần KCN Bắc Vinh, công tác phòng dịch tại các khu nhà trọ công nhân trong khu vực này đang được quan tâm chặt chẽ.
Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh gần nhau nằm ngay mặt đường Đặng Thai Mai vào ngày 27 và 29/6, ngay lập tức khu vực này đã bị phong tỏa. Tuy nhiên, do 2 trường hợp này sống gần các dãy trọ công nhân nên lo sợ dịch bệnh, nhiều chủ trọ đã siết chặt hơn công tác phòng dịch. Trước lối vào khu trọ, nhiều chủ nhà cũng đã dán bảng thông báo yêu cầu phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi vào. 
Chị Vân, công nhân tại Công ty CP may Minh Anh, ở trọ ngay trên đường Đặng Thai Mai cho biết: Qua phương tiện thông tin, được biết gần đây đã có 2 ca nhiễm Covid-19, nên bọn em cũng lo lắm. Sáng đi làm đến công ty rồi chiều về đi thẳng vào nhà trọ chứ không dám ra ngoài. 
Nhà trọ tăng cường phòng dịch khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 gần KCN Bắc Vinh ảnh 1
Công nhân trước và sau khi đi làm về đều rửa tay diệt khuẩn rồi mới vào khu trọ. Ảnh: Tiến Đông
Ông Ngô Trí Phúc - chủ nhà trọ tại xóm Yên Xá, xã Hưng Đông cho biết: Từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, lúc nào ông cũng nhắc nhở công nhân phải tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, thời điểm này, gia đình cũng yêu cầu công nhân tuyệt đối không đón tiếp bạn bè đến chơi trong phòng trọ. Nhất là khi mấy ngày qua đã có 2 ca bệnh xuất hiện trên địa bàn, bản thân công nhân và các hộ kinh doanh cho thuê trọ cũng đang rất lo lắng, tăng cường biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Phúc cũng như một số hộ kinh doanh phòng trọ xung quanh khu vực này đề xuất nguyện vọng được phun khử khuẩn các dãy nhà trọ nhằm hạn chế nguy cơ xuất hiện của dịch bệnh.
Nhà trọ tăng cường phòng dịch khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 gần KCN Bắc Vinh ảnh 2
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều gia đình có dãy trọ đã dán thông báo yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn trước khi vào nhà. Ảnh: Tiến Đông
Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho biết: Trên địa bàn xã Hưng Đông hiện có 101 hộ có phòng trọ, với 1.195 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là công nhân và gia đình công nhân. Riêng tại khu vực có 2 ca bệnh Covid-19 xuất hiện thì có 23 dãy trọ với hơn 170 công nhân đang sinh sống. Đặc biệt, sau khi TP.Vinh thực hiện cách ly xã hội, có nhiều công nhân làm việc tại KCN VISIP Nghệ An đã bắt buộc phải ở lại tập trung trong công ty nên không có mặt tại các dãy trọ gần nơi xuất hiện 2 ca bệnh nên cũng đỡ phần nào.
Một dãy trọ công nhân nằm trong khu vực phong tỏa, do phong tỏa bất ngờ, công nhân không thể ra ngoài đi làm, cổng dãy trọ cũng đóng kín 2 ngày này sau khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở khu vực này. Ảnh: Tiến Đông
Do có ca bệnh Covid-19 nên một dãy trọ gần đó cũng đã bị phong tỏa, công nhân không thể đi làm, cổng trọ đã đóng kín 2 ngày nay.  Ảnh: Tiến Đông

Về công tác phòng dịch, ông Tấn cũng cho biết, địa phương đã liên tục nhắc nhở các chủ hộ có phòng trọ cho thuê phải siết chặt quản lý, không được lơ là trong việc phòng dịch. Yêu cầu các chủ cho thuê trọ phải thường xuyên nhắc nhở công nhân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đồng thời, khuyến khích các dãy trọ trang bị nước rửa tay diệt khuẩn để trước lối vào và thường xuyên nhắc nhở công nhân thuê trọ phải hạn chế ra vào, hạn chế đưa bạn bè từ nơi khác tới chơi để phòng dịch tốt hơn.

Hiện tại, dọc tuyến đường Đặng Thai Mai - phía bên khu dân cư, nơi có 2 ca bệnh Covid-19, chính quyền địa phương đã tiến hành căng dây, phong tỏa. Trong khu vực phong tỏa, ngoài nhà dân còn có rất nhiều dãy nhà trọ công nhân với hàng trăm công nhân đang sinh sông. Ảnh: Tiến Đông
Hiện tại, dọc tuyến đường Đặng Thai Mai - phía bên khu dân cư, nơi có 2 ca bệnh Covid-19, chính quyền địa phương đã tiến hành căng dây, phong tỏa. Trong khu vực phong tỏa, ngoài nhà dân còn có 23 dãy nhà trọ công nhân với hơn 170 công nhân đang sinh sống. Ảnh: Tiến Đông

Gần kề với khu vực có 2 ca bệnh Covid-19 ở xã Hưng Đông, hiện nay xã Nghi Kim cũng đang tăng cường kiểm soát các tuyến đường ra vào địa phương. Trong đó, nhất là tại các xóm 11, 12, 34 nằm trên trục đường Đặng Thai Mai, chính quyền địa phương luôn nhắc nhở người dân, đặc biệt các hộ kinh doanh phòng trọ phải tăng cường công tác phòng dịch.

Ông Hoàng Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: Trên địa bàn xã có hơn 500 công nhân đang thuê trọ. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại xóm Vĩnh Xuân (Hưng Đông), địa phương đã ngay lập tức tổ chức lấy phiếu khai báo y tế cho 1.529 công dân các xóm giáp ranh và công nhân sinh sống trên địa bàn để có thể sàng lọc ra những nhóm đối tượng có nguy cơ cao. 
Một chốt kiểm soát của xã Nghi Kim được đặt ngay tuyến đường nối từ đường Đặng Thai Mai vào trung tâm xã. Ảnh: Tiến Đông
Một chốt kiểm soát của xã Nghi Kim được đặt ngay tuyến đường nối từ đường Đặng Thai Mai vào trung tâm xã. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay xã Nghi Kim cũng đã tăng cường chốt kiểm soát tại tuyến đường nối với đường Đặng Thai Mai dẫn vào trung tâm xã. Tuyến đường này chủ yếu có đông công nhân làm việc tại KCN Bắc Vinh ra vào, sau khi tan ca thường tỏa về các dãy nhà trọ ở các xóm phía bên trong. 

Tin mới

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.