Nhiều địa phương ở Nam Đàn vẫn bị nước lũ bao vây

Thanh Phúc 30/09/2022 18:08

(Baonghean.vn) - Đến chiều 30/9, trên địa bàn Nam Đàn trời đã ngớt mưa, nước đã rút nhưng rất chậm. Hiện rất nhiều khối, xóm vẫn ngập sâu trong nước.

Nhiều địa phương ở Nam Đàn vẫn bị nước lũ bao vây. Ảnh: T.P

Theo thống kê, toàn huyện có 1 nhà ở xóm 6, xã Nam Thanh bị sập; 14 nhà ở xã Nam Thái và Nam Kim bị tốc mái; gần 200 hộ dân ở các địa phương: thị trấn, Nam Lĩnh, Nam Giang, Nam Thanh và Trung Phúc Cường ngập nước.

Trong đó, thiệt hại về nông nghiệp khá nặng nề. Theo số liệu từ Phòng NN&PTNT huyện, diện tích ngô gãy đổ là 560ha; gần 550ha rau màu ngập úng; 15ha lạc ngập sâu; 28ha mía, 35ha sắn ngập nước, gãy đổ; 16ha cây ăn quả gãy đổ, rụng quả do mưa lớn; 500 con gia cầm bị chết; gần 1.000ha ao cá bị tràn, thất thoát ra ngoài.

Rau màu, trang trại, vật nuôi... ở Nam Đàn ngập sâu trong nước. Ảnh: T.P

Ông Nguyễn Đình Thế - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn cho biết: “Hiện huyện đã chỉ đạo các địa phương nước rút đến đâu khắc phục, xử lý đến đó. Đối với sản xuất nông nghiệp, sau khi nước rút sẽ hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng phòng bệnh cho vật nuôi; tái đàn phục vụ thị trường cuối năm. Đối với diện tích cây trồng ngập úng, tập trung tiêu thoát nước, căn cứ tình hình thiệt hại thực tế để có phương án bổ cứu kịp thời”.

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương xuất hiện sạt lở, đe doạ an toàn đối với nhiều hộ dân. Ảnh: T.P

Hiện, ở một số địa phương vùng bán sơn địa, do mưa lớn kéo dài nên đất từ núi “no nước”, bở, nguy cơ sạt lở cao. Khối lượng sạt lở đất khoảng 500m3; gần 1.600m tường rào đổ; 69 hồ đập trên địa bàn tràn nước; đập Khe Môn và Tam Đồng ở xã Nam Hưng bị sạt lở. Huyện đã cử lực lượng túc trực, xử lý và có biện pháp ứng cứu kịp thời khi sự cố xảy ra.

Nước ngập băng trên các tuyến đường liên xã, liên huyện. Ảnh: T.P

Trước thiệt hại về người (2 người chết đuối do mưa lũ) khi đi đánh cá, bắt dế trong những ngày qua, các địa phương ở Nam Đàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo bà con không được bất chấp nguy hiểm đi đánh bắt cá ở những nơi nước lớn, chảy xiết để bảo đảm an toàn tính mạng.

Rất nhiều người dân đi đánh cá trong khi nước lũ dâng cao. Ảnh: T.P

Nhiều địa phương ở Nam Đàn vẫn bị nước lũ bao vây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO