Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động ý nghĩa của thành phố hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô.

Sáng 25/5, thành phố Vinh tổ chức Hội thi “Vinh - Lịch sử, dấu ấn và tương lai”. Đây là hội thi nhằm tìm hiểu 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 1

Hoạt cảnh tái hiện hình ảnh Hoàng đế Quang Trung xây dựng Trung Đô Phượng Hoàng thành. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, từ ngày 7/11/2022 đến ngày 4/12/2022 cuộc thi đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến cho học sinh từ lớp 3 trở lên và nhận được sự tham gia của hơn 28.000 học sinh trên toàn thành phố.

Tiếp nối những thành công, Hội thi “Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai” được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa với sự tham gia của 8 đội thi đến từ các cụm trường tiểu học và THCS. Trong hội thi này, các đội đã tham dự hai nội dung, gồm phần thi tái hiện lịch sử sân khấu hóa với những tiểu phẩm; phần giao lưu tìm hiểu trả lời câu hỏi.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 2

Hoạt cảnh "Dẫu bị áp bức bóc lột nhưng người dân thành phố Vinh vẫn hiên ngang anh dũng, kiên cường trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 1930 - 1931" được các em biểu diễn sinh động. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua các phần thi, học sinh thành phố được ngược trở lại lịch sử năm 1788, cách đây vừa tròn 235 năm. Lúc bấy giờ trên con đường hành quân thần tốc hướng về Kinh đô Thăng Long đại phá 29 vạn quân Thanh, khi đi qua trấn thành Nghệ An, nhận thấy vùng đất giữa núi Dũng Quyết và núi Kỳ Lân là vùng đất thiêng, có đủ Long, Ly, Quy, Phượng, cận thủy tựa sơn, có núi cao sông rộng làm thành lũy tự nhiên… Hoàng đế Quang Trung đã lựa chọn để xây dựng Trung đô Phượng Hoàng thành. Sự kiện đó, đã mở ra một dấu mốc quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thành phố Vinh.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 3

Học sinh tiểu học với với chủ đề “Âm vang Xô viết trên đất thành Vinh”. Ảnh: Mỹ Hà

Với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, thông qua các chủ đề “Ký ức Phượng Hoàng Trung Đô”, “Âm vang Xô viết trên đất thành Vinh”, "Vinh - Tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ", "Vinh - Thành phố bình minh - Lịch sử", 60 năm của thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô cũng đã được tái hiện lại một cách sinh động, hấp dẫn.

Đó là những bài học lịch sử sống động, chân thật giúp các em học sinh hiểu hơn về quá trình đấu tranh bảo vệ thành phố của người dân thành phố Đỏ anh hùng. Trong hành trình đấu tranh không mệt mỏi, biết bao con người thành Vinh đã nỗ lực chiến đấu, hy sinh, mất mát. Mỗi con người thành Vinh đều góp mình làm nên “hồn thiêng của xứ sở”…

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 4

Thành phố Vinh trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ảnh: Mỹ Hà

Trải qua thời gian, dẫu bị tàn phá của chiến tranh nhưng người dân thành phố Vinh vẫn kiên cường, anh dũng xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp, là thành phố với nhiều tiềm năng phát triển, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 5
Học sinh thành phố Vinh tái hiện lại hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Mỹ Hà

Cuộc thi là một hoạt động ý nghĩa của thành phố hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, có tác dụng to lớn trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Qua đó, cũng là dịp để biết ơn, tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đã từng sống chiến đấu, hy sinh, góp công sức để xây dựng thành phố Vinh.

Nhiều hoạt cảnh lịch sử ý nghĩa tại Hội thi 'Vinh - Lịch sử, dấu ấn và và tương lai' ảnh 6

Học sinh thành phố xem triển lãm ảnh về thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ về một quá khứ hào hùng của quê hương, thấy rõ trách nhiệm của mình để cùng nhau đóng góp dựng xây thành phố Vinh ngày một văn minh, phát triển.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...