Nhiều tuyến đường giao thông ở Nghi Lộc bị chia cắt, sạt lở vì mưa lũ

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 đã làm ngập úng cục bộ các hộ dân trên địa bàn Nghi Lộc, thiệt hại nặng nề đến cây trồng, vật nuôi cũng như các công trình giao thông, thủy lợi bị ngập nước, chia cắt, sạt lở nghiêm trọng.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa đo được từ sáng ngày 29/10/2020 đến13h ngày 30/10/2020 gần 400 mm. Các khu dân cư bị ngập lụt phải di dời dân với gần 1.500 hộ dân tập trung tại các xã Nghi Mỹ (120 hộ), Nghi Thuận (300 hộ); Nghi Công Bắc (450 hộ), Nghi Công Nam (150 hộ); Nghi Phương (250 hộ) ...

Nhiều tuyến đường giao thông ở Nghi Lộc bị chia cắt, sạt lở vì mưa lũ ảnh 1
Xã Nghi Công Nam ngập chìm trong nước

Một số tuyến đường giao thông bị ngập lụt phải phân luồng, cấm người qua lại khi tham gia giao thông: tuyến đường 48E đoạn Nghi Hoa đi Nghi Phương, tuyến đường UBND xã Nghi Mỹ đi Công Bắc, tuyến đường UBND xã Nghi Lâm đi xóm 20 Nghi Lâm; tuyến đường xóm 20 Nghi Lâm đi UBND xã Nghi Kiều, tuyến đường N5 đi UBND xã Nghi Kiều, tuyến đường Nghi Diên đi Nghi Vạn, Tuyến đường Nghi Đồng đi Nghi Hưng...

Mưa lụt làm sạt lở, trôi cầu tạm đang thi công cầu Nghi Văn, rộng 4m, dài 10m. Ảnh Việt Phương
Mưa lụt làm sạt lở, trôi cầu tạm đang thi công cầu Nghi Văn, rộng 4m, dài 10m. Ảnh:Quang Hải

Đến thời điểm này, 42 hồ chứa nước trên địa bàn huyện đều đã tích đủ nước, nhiều hồ vượt tràn trên 0,3-0,8 m, gần và xấp xỉ thân đập, trong đó đập Vũng Trắng, xã Nghi Văn đã vượt thân đập 0,4m, nguy cơ mất an toàn thân đập. Trước tình hình đó, UBND huyện cùng các ban ngành liên quan đã chỉ đạo UBND xã Nghi Văn tiến hành xử lí bằng cách đào mở rộng tràn rộng thêm 4 m, hạ mực nước đập, tránh nguy cơ vỡ đập. Hiện nay thân đập cơ bản đã được an toàn.

Lũ lụt cũng làm nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông bị hư hỏng như đường quốc phòng ven biển Nghi Yên đi Nghi Tiến, dài 4,0km; sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng một số tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm dài 20 km tại các xã Nghi Văn, Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Hưng, Nghi Đồng, Nghi Yên...; hư hỏng gần 15km tuyến kênh mương tại xã Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Hưng, Nghi Đồng, Nghi Thuận...; Kè, đê biển xóm Rồng xã Nghi Thiết dài 0,4 km bị sạt lở nghiêm trọng; thân đập xã Nghi Công Bắc bị sụt lún...

Mỏ rộng tràn đập vũng trắng chống vỡ thân đập xã nghi văn
Lực lượng chức năng đã cho đào mở rộng tràn đập Vũng Trắng (Nghi Văn) để chống vỡ thân đập. Ảnh: Việt Phương

Theo phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, mưa lụt cũng khiến sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng: 500 ha lúa mùa bị ngập úng; 800 ha ngô, 150 ha lạc, 400 ha rau màu các loại; 700 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Ngoài ra, có 16.000 con gia súc, gia cầm bị chết, tập trung ở các xã Nghi Lâm, Nghi Phương, Nghi Hưng... Đặc biệt, ở xã Nghi Hưng có hộ ông Nguyễn Đình Nhường ở xóm 2 chết hơn 6.000 con gà, hộ ông Nguyễn Đình Nhàn cũng ở xóm 2 chết 3.000 con gà.

Hàng ngàn con gà đã bị chết do ngập nước. Ảnh Việt Phương
Nước lên nhanh không di chuyển kịp đã khiến hơn 6.000 con gà của hộ anh Nguyễn Đình Nhường ở xóm 2, Nghi Hưng bị chết.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Huyện Nghi Lộc đang tập trung phân công các thành viên BCH PCLB - TKCN huyện phụ trách tại các cơ sở được phân công, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do lũ, lụt gây ra, nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân. Tất cả các hồ chứa nước trên địa bàn đều vượt tràn, một số hồ có thân đập yếu, nguy cơ bị vỡ như hồ Khe Xiêm, đập Gà, Vũng Trắng...., UBND huyện phối hợp với Công ty thủy lợi Nam, UBND các xã thường xuyên kiểm tra, canh trực 24/24h tại các vị trí xung yếu. Cần thiết có thể huy động lực lượng, nhân công, vật liệu xử lý ngay tránh nguy cơ vỡ đập.

Chúng tôi cũng chỉ đạo các xã tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường bị ngập úng để hướng dẫn người và phương tiện qua lại một cách an toàn, tập trung vào các tuyến cầu Phương tích, tuyến Nghi Mỹ đi Nghi Công, tuyến đường xóm 20 Nghi Lâm đi UBND xã Nghi Kiều, tuyến đường N5 đi UBND xã Nghi Kiều; các điểm có nguy cơ sạt lở như xóm Rồng Nghi Thiết, đường ven biển Nghi Tiến...).

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.