Những vườn bưởi chín vàng trĩu quả đón Tết ở Giang Sơn Đông

(Baonghean.vn) - Hàng chục trang trại, nhà vườn ở xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương đã và đang xuất bán bưởi Diễn để cung cấp cho khách hàng vào đúng dịp Tết.
Bưởi diễn tại vườn gia đình ông Đào Danh Bảy- xóm Đông Thịnh xã Giang Sơn Đông- Đô Lương
Bưởi Diễn tại vườn gia đình ông Đào Danh Bảy - xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện  Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Những ngày này, vợ chồng ông Đào Danh Bảy ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương luôn bận rộn với công việc thu hái bưởi trong vườn của gia đình. Mặc dù năm nay giá bưởi không được cao như những năm trước do ảnh hưởng dịch Covid-19, tuy nhiên, so với các loại cây ăn quả khác, bưởi Diễn vẫn cho thu nhập khá vào dịp tết Nguyên đán.

Hiện nay, gia đình ông Bảy trồng khoảng 2.000 gốc bưởi, trong đó chủ yếu là bưởi Diễn. Nhờ biết chăm sóc nên vườn bưởi luôn cho quả thơm, ngọt dịu, da căng đẹp rất đặc trưng của bưởi Diễn. Ông cho biết: “Đợt vừa rồi chúng tôi đã xuất bán bưởi Diễn với giá đại trà 15 ngàn đồng/quả, giá bưởi tuyển chọn 18 ngàn đồng/quả, hiện gia đình đã thu được trên 100 triệu đồng tiền bán bưởi”.

Vườn bưởi gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh có 110 gốc bưởi Diễn đang chuẩn bị thu hoạch
Vườn bưởi gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh có 110 gốc bưởi Diễn đang chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Ngọc Phương

Không chỉ riêng gia đình ông Đào Danh Bảy, hiện nay ở xã Giang Sơn Đông có trên 40 hộ trồng bưởi Diễn. Phần lớn các hộ gia đình đều thu có nhập khá nhờ trồng bưởi. Bưởi Diễn trồng càng lâu năm thì quả càng sai và càng thơm ngon.

Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh có vườn bưởi 110 gốc đã trồng được 8 năm. Hiện nay gia đình bà đang chờ đến dịp giáp Tết sẽ xuất bán để đạt đỉnh giá.  “Đợt vừa rồi gia đình cũng đã xuất bán ra chợ một số ít bưởi, hiện còn khoảng 700 đến 800 quả gia đình đang chờ ngày cận Tết để bán cho được giá. Năm nay do ít mưa, nên bưởi ngọt hơn các năm trước…” - bà Thịnh chia sẻ.

Những vườn bưởi chín vàng trữu quả đang chờ ngày cận tết để bán được được giá.
Những vườn bưởi chín vàng trĩu quả đang chờ ngày cận Tết để bán được được giá. Ảnh: Ngọc Phương

Cây bưởi Diễn trồng ở xã Giang Sơn Đông luôn được khách hàng không chỉ trong huyện Đô Lương ưa chuộng, mà nhiều khách hàng ở Yên Thành, Tân Kỳ, Diễn Châu, thành phố Vinh tìm về thu mua.  Bưởi diễn có trọng lượng bình quân mỗi quả 1,4 kg. Tết Nguyên đán năm ngoái, các nhà vườn ở đây xuất bán với giá 20 ngàn đồng/kg. Năm nay dự tính từ 15 đến 20 ngàn đồng/quả.

Để hỗ trợ trong việc chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm, trên 40 hộ trồng bưởi ở xã Giang Sơn Đông đã liên kết với nhau thành “Tổ hợp tác trồng cây ăn quả”. Thông qua tổ hợp tác này, các thành viên sẽ thường xuyên kết nối với nhau để trao đổi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nhất là thời điểm xuất bán phù hợp để đạt được giá trị kinh tế cao. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, cây bưởi nói chung và giống bưởi Diễn nói riêng ở xã miền núi xã Giang Sơn Đông đã và đang cho thu nhập cao đối với người dân nơi đây.

 Bưởi Diễn ở xã Giang Sơn Đông nhờ bọc vỏ trước đó nên có gia căng đẹp. Ông Đặng Bá Tân- Chia sẻ.
Bưởi Diễn ở xã Giang Sơn Đông nhờ bọc vỏ trước đó nên có gia căng đẹp- ông Đặng Bá Tân- chia sẻ. Ảnh: Ngọc Phương

Ông Đặng Bá Tân, thành viên Tổ hợp tác trồng cây ăn quả ở xóm Đông Thịnh, xã Giang Sơn Đông cho biết: “Để bưởi đạt chất lượng, gia đình tôi chống ruồi vàng bằng cách nhử thuốc và bọc quả. Nhưng bọc quả thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, mỗi năm bón phân 2 lần cho bưởi Diễn vào tháng 3 âm lịch và tháng 10, tháng 11 âm lịch. Phân bón được sử dụng phân chuồng hoai mục và NPK”.

Để vụ bưởi sang năm tiếp tục cho sai quả, một số hộ gia đình đào rãnh bón phân.
Để vụ bưởi sang năm tiếp tục cho sai quả, một số hộ gia đình đào rãnh bón phân.

Trong số gần 40 hộ nông dân trồng bưởi Diễn ở xã Giang Sơn Đông, theo tính toán của tổ hợp tác trồng cây ăn quả của xã, hộ thu nhập ít cũng đạt vài chục triệu đồng/ năm, hộ thu nhập vừa đạt xấp xỷ 100 triệu đồng, thu nhập 200 triệu đến 500 triệu đồng bằng giống bưởi Diễn, kết hợp với các giống bưởi khác có đến 7 hộ gia đình, như hộ gia đình ông Đào Danh Bảy, Đào Danh Hiền… ở xóm Đông Thịnh.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.