Nông dân Nghệ An áp dụng gieo mạ khay và cấy máy tiết kiệm chi phí

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An), nhiều địa phương đang áp dụng gieo mạ khay và cấy bằng máy trong vụ xuân 2019. Đây là kỹ thuật mới nhằm giảm thời gian, giảm chi phí và công sức cho nông dân.

Theo lịch thời vụ, ông Nguyễn Tiến Lực cũng như bà con nông dân xã Thọ Thành bắt đầu xuống đồng gieo cấy vụ xuân 2019.

Theo ông Lực, những năm trước, với diện tích hơn 5 sào nhận khoán đất công ích ở vùng đồng Cồn Đạt ông phải thuê người cấy 4 - 5 ngày hết khoảng 1,5 triệu đồng. Năm nay có dịch vụ gieo mạ khay và cấy máy, cũng diện tích trên, ông chỉ cần thuê cấy trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ và giảm chi phí mỗi sào gần 200.000 đồng.

Vụ xuân 2019, xã Thọ thành có 30 ha diện tích lúa được cấy bằng máy. Ảnh: Thái Hồng

Vụ Xuân 2019, xã Thọ Thành có 30 ha diện tích lúa được cấy bằng máy. Ảnh: Thái Hồng

Những năm trước, sản xuất lúa của bà con xã Thọ Thành chủ yếu làm theo phương pháp truyền thống, quy mô sản xuất còn nhỏ, ít tập trung thành từng vùng, chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất... Hơn 1 năm nay, xã đã áp dụng phương pháp gieo mạ khay và cấy bằng máy, với diện tích 30 ha, tiết kiệm cho bà con hàng chục triệu đồng.

Cây mạ khay sinh trưởng khỏe hơn so với mạ thường, khắc phục được những hạn chế khi phải làm mạ ngoài trời như phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tránh được hiện tượng đứt rễ khi đem mạ ra cấy ngoài ruộng.

So với phương pháp truyền thống, gieo mạ bằng khay mỗi sào giảm được 1/2 lượng giống.

Việc cấy bằng máy 1 sào thời gian  gần 30 phút; giảm được chi khoảng 200.000 đồng/sào. Ảnh: Thái Hồng

Việc cấy bằng máy 1 sào thời gian gần 30 phút; giảm được chi khoảng 200.000 đồng/sào. Ảnh: Thái Hồng

Việc máy cấy xuất hiện trên đồng đất Yên Thành mở ra một hướng đi mới cho người dân.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện, vụ xuân này nông dân trên địa bàn huyện Yên Thành áp dụng gieo mạ khay, cấy máy với diện tích khoảng 100 ha, tập trung ở các xã phía Bắc huyện.

Từ những mô hình cấy máy hiệu quả này, những năm tới sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện để bà con nông dân được hưởng lợi, đẩy nhanh tiến độ đưa CNH - HĐH vào nông nghiệp nông thôn./.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.