Nông dân Nghệ An 'khóc ròng' vì giống cam tiến vua rụng quả hàng loạt sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Cam Xã Đoài lòng vàng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc là giống cam đắt tiền nhất trên địa bàn Nghệ An. Mặc dù vậy, sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều diện tích cam Xã Đoài tại vùng này đã bị rụng hàng loạt.
Những ngày này, ông Nguyễn Đức Quang, xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên đang tất bật vệ sinh vườn trại, nhặt những quả cam rụng để mang đi đổ bỏ. Mới đây thôi, gia đình ông dự kiến sẽ có được trên 200 triệu đồng từ việc bán cam Xã Đoài vào dịp Tết, nay nhìn vườn cam chỉ còn lơ thơ vài quả, ông không khỏi ngậm ngùi.
Cam Xã Đoài rụng đầy vườn sau trận lũ lụt lịch sử. Ảnh: Q.A

Ông Quang cho biết: “Gia đình tôi có 200 gốc cam Xã Đoài được 5 năm tuổi, mới cho thu hoạch được 1 năm. Năm nay cam ra quả đều, đẹp, đã có nhiều thương lái và người dân đến đặt hàng. Tuy nhiên, gia đình chưa được nếm vị ngọt thì mưa lũ ập đến, cả vườn cam chìm trong biển nước. Chúng tôi không kịp trở tay, đành bất lực nhìn công lao của mình suốt 1 năm trôi theo dòng lũ…”.

Vườn cam của nhà ông Quang đã bị rụng đến 70% số quả. Ảnh: Q.A

Theo quan sát của P.V, sau khi nước rút, vườn cam Xã Đoài của ông Quang chỉ có vài cây còn quả, ước tính đã có 80% số quả bị rụng, hư thối. Số còn lại đang “sống mòn” trên thân cây vì do bị úng nước, chất lượng cam bị sụt giảm. Hiện tại để giữ được số cam ít ỏi sót lại, ông đã rắc vôi bột phía dưới để khử phèn, đồng thời hái những quả đã vàng để trên cành để không lây sang những quả khác.

Không chỉ ông Quang mà đó còn là hoàn cảnh chung của hàng chục hộ dân trồng cam Xã Đoài tại xóm Phượng Sơn - khu vực trồng nhiều giống cam này nhất trên địa bàn xã Nghi Diên.
Cam Xã Đoài có giá trị cao nhất bây giờ phải để làm phân bón cây. Ảnh: Q.A

Thời điểm mưa lụt vừa qua, toàn bộ diện tích cam Xã Đoài đều bị ngập nước, có nơi ngập đến 1 mét, điều đáng nói là nước rút rất chậm, nên khả năng cứu vãn rất thấp. Hiện nay, trung bình mỗi hộ trồng cam đã bị rụng từ 50 – 60 % số quả, cá biệt có những hộ dường như mất trắng. Người dân toàn xóm thất thu hàng tỷ đồng sau mưa lũ vừa qua.

Ông Phạm Đình Vinh – Xóm trưởng xóm Phượng Sơn

Theo lãnh đạo xã Nghi Diên cho biết: Toàn xã Nghi Diên hiện có 16ha cam Xã Đoài với trên 10.000 gốc, diện tích cam rất khó mở rộng vì đây là giống cam quý, phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên của vùng, bên cạnh đó giống cam này yêu cầu độ chăm sóc tỉ mỉ, kỳ công nên không phải ai cũng trồng được. Mưa lụt vừa qua đã khiến hơn nửa diện tích cam bị thiệt hại, địa phương đã báo cáo lên UBND huyện Nghi Lộc để có phương án hỗ trợ cho bà con.
Một số quả chưa rụng nhưng cũng bị hư thối trên cây do úng nước quá lâu. Ảnh: Q.A

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, những cây ăn quả, đặc biệt là cây có múi sau mưa lũ cần bổ sung phân vi lượng cho vườn cây bằng cách phun một số loại phân bón lá có chứa vi lượng. Đồng thời bà con cần chú ý phòng trừ các loại bệnh sau lũ lụt như bệnh loét, bệnh xì mủ gốc hoặc bệnh vàng lá thối rễ sẽ xảy ra nếu trên vườn không có hệ thống thoát nước tốt.

Một điều quan trọng là sau khi nước rút, bà con hạn chế đi lại trong vườn vì điều này làm cho đất bị lèn chặt, ảnh hưởng đến bộ rễ cây và khả năng phục hồi của cây sau mưa lũ.

Số quả còn sót lại người dân bọc bao để hạn chế sâu bệnh cũng như giảm tỷ lệ rụng. Ảnh: Q.A
Cam Xã Đoài du nhập Việt Nam khoảng 150 năm trước theo chân một giáo sĩ nước ngoài đến xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An truyền đạo. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên giống cam này đã tồn tại đến ngày hôm nay. Cam Xã Đoài đặc biệt nó chỉ thích ứng địa chất, thổ nhưỡng và tiểu vùng khí hậu ở vùng đất Xã Đoài, khó có thể trồng thành công được ở vùng đất khác. Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt, nức tiếng ở xứ Nghệ, vào dịp Tết, mỗi quả cam có giá lên đến 100.000 đồng, tuy nhiên vẫn không đủ để phục vụ thị trường.

Tin liên quan

Cầu gần 40 năm tuổi ở Nghệ An nguy cơ sập sau lũ

Cầu gần 40 năm tuổi ở Nghệ An nguy cơ sập sau lũ

(Baonghean.vn) - Cầu Bàu Dài trên trục đường liên huyện, qua địa bàn xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được xây dựng từ năm 1982, xuống cấp trầm trọng, nguy cơ sập bất cứ lúc nào sau đợt lũ vừa qua.

Các tin khác