Nông dân Nghệ An trồng dưa lưới công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi vụ

Thu Hiền 05/08/2019 10:44

(Baonghean.vn) - Trong phát triển nông sản sạch, nông dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã áp dụng công nghệ cao vào trồng dưa lưới.

Mô hình sản xuất dưa lưới của anh Đặng Thọ An ở xóm 4, xã Nghi Trường (Nghi Lộc) là một điển hình trong việc áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất.

Sau khi được huyện hỗ trợ 350 triệu đồng, cộng thêm nguồn vốn tự có của gia đình, anh An đã cải tạo mặt bằng xây dựng nhà lưới trang bị hiện đại, trồng dưa lưới Boon 146 Nhật Bản.

Lãnh đạo địa phương kiểm tra  mô hình dưa lưới Nhật bản tại Nghi Trường.
Mô hình dưa lưới Nhật Bản của Anh Đặng Thọ An. Ảnh: Thu Hiền

Với diện tích 2.500 m2, anh An cơ cấu trồng gần 5.000 gốc dưa. Theo chia sẻ của anh, trồng dưa trong nhà lưới không quá khó, muốn sản xuất được cần phải siêng năng, phải tuân thủ theo quy trình sản xuất an toàn. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón, đến đường ống dẫn nước tưới đều được thực hiện làm đúng quy trình.

Ước tính sau gần 3 tháng sản xuất, sau khi trừ toàn bộ chi phí sản xuất, gia đình anh An thu lãi trên 100 triệu đồng. "Sau khi thu hoạch đợt dưa này, gia đình tôi sẽ tiến hành sản xuất một vụ dưa đỏ không hạt", anh An cho biết.

Mô hình dưa lưới của anh Đặng Thọ An xã Nghi Trường sắp đến ngày thu hoạch. Trung bình một quả dưa lưới đạt từ 1,5 đến 2kg.

Qua thống kê nhanh của UBND xã Nghi Trường (Nghi Lộc), mô hình trồng dưa lưới Boon 146 Nhật Bản của hộ anh Đặng Thọ An năng suất ước đạt 1,5 tấn quả/sào, với giá bán như hiện nay, trồng một sào dưa lưới, nông dân thu về xấp xỉ 70 triệu đồng (cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác).

“Từ thành công của mô hình anh An, thời gian tới địa phương sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân sản xuất công nghệ cao giúp nông dân nâng cao thu nhập”

Ông Nguyễn Duy Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Trường (Nghi Lộc)

Hiện nay, còn có 3.600 m2 nhà lưới trồng dưa tại xã Nghi Long (Nghi Lộc) với 6 hội viên tham gia với diện tích được đầu tư 3000 m2 (6 nhà lưới x 500 m2). Mô hình anh Nguyễn Tứ Mỹ xóm 13 Nghi Long là một trong số đó. Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc, những quả dưa lưới đầu tiên đã được người tiêu dùng đến mua với giá trung bình 60.000đồng/kg. Ước tính, với 500m2, gia đình anh Mỹ thu được 1,4 - 1,5 tấn quả.

Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Ngoài 3.600 m2 nhà lưới, hiện nay Nghi Long còn có gần 6 ha rau củ quả sản xuất theo chuẩn VietGAP thu hút sự tham gia của 62 hộ tham gia.

Nông dân Nghi Long thu hoạch dưa lưới.
Nông dân Nghi Long thu hoạch dưa lưới.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện Nghi Lộc đã hỗ trợ 700 triệu đồng xây dựng các mô hình nhà lưới tại 2 xã Nghi Trường và Nghi Long. Nhờ vậy, đã khuyến khích bà con nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây con mới vào sản xuất.

“Sau khi có quy hoạch được duyệt xây dựng các đề án và cơ ch chính sách thực hiện trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp. Thứ nhất là phối hợp với các ngành, triển khai các chương trình đề án lồng ghép để hỗ trợ cơ chế chính sách công nghệ cao hỗ trợ nhà lưới, hỗ trợ các chế phẩm vi sinh ứng dụng trong sản xuất, tập huấn các quy trình công nghệ cho nông dân. Thứ hai là tổ chức xây dựng thương hiệu nhãn mác hàng hóa truy xuất nguồn gốc. Hình thành các tổ hợp tác tổ liên kết để làm đầu mối cho nông dân gắn bó với các đơn vị đầu mối tiêu thụ nhất là các doanh nghiệp. Thứ ba, ứng dụng các giống cây con mới gắn với các quy trình công nghệ nông nghiệp chất lượng cao, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa".

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc

Nông dân Nghệ An trồng dưa lưới công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi vụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO