Nông dân Nghệ An trồng hoa cúc Tết rải vụ đề phòng dịch phức tạp

(Baonghean.vn) - Năm nay dự báo thị trường hoa tết sẽ khó lường, do vậy người trồng hoa Nghệ An chủ động trồng rải vụ để xuất bán trước, trong và sau Tết, tránh tình trạng khó tiêu thụ vào dịp cuối năm nếu dịch phức tạp.
Nông dân Nghệ An trồng hoa cúc Tết rải vụ đề phòng dịch phức tạp ảnh 1
Các vườn hoa cúc Tết trên địa bàn Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... hiện đang phát triển tốt, chờ ngày thu hoạch vào dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng
Thời điểm đầu tháng Chạp, các vườn hoa cúc trên địa bàn Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... đã phát triển tốt, phần lớn đang giai đoạn làm nụ, một số luống do trồng sớm, người trồng hoa đang huy động nhân lực vào lưới cho nụ để xuất bán vào dịp Rằm tháng Chạp. Theo bà con cho biết, năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên hoa cúc phát triển nhanh, nhưng không khỏi lo lắng do thị trường khó tiêu thụ, nếu dịch bệnh phức tạp vào những ngày cận Tết. Bởi vậy, nhiều hộ trồng rải vụ để đáp ứng thị trường trước, trong và sau Tết.
Vợ chồng anh Tuyết - An chủ vườn hoa cúc ở xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) cho hay, như các năm trước, năm nay vợ chồng vẫn trồng khoảng 15 vạn cây cúc Tết các loại. Tuy nhiên, năm nay do giá phân bón tăng giá cao, nên chi phí đầu tư lớn hơn nhiều so với các năm trước. Tính ra chi phí để trồng 15 vạn cây hoa cúc này riêng giống, phân bón, tiền điện... là hơn 120 triệu đồng, chưa kể lưới, dây, bóng điện đã đầu tư năm trước, nay tái sử dụng. Đầu tư lớn là vậy, nên không khỏi lo lắng trước tình hình thị trường tiêu thụ khó lường.
Nông dân Nghệ An trồng hoa cúc Tết rải vụ đề phòng dịch phức tạp ảnh 2
Một số luống hoa được trồng sớm, hiện bà con vào lưới cho nụ để xuất bán vào dịp rằm tháng Chạp tới. Ảnh: Xuân Hoàng
"Đề phòng thị trường giáp Tết khó tiêu thụ, gia đình chủ động xuống giống trồng nhiều thời điểm, trong đó số lượng hoa bán vào dịch Tết chiếm khoảng 50%, số còn lại 50% bán trước và sau Tết. Các năm trước, giá bán sỉ tại vườn gần 3.000 đồng/cây đã có lãi, nhưng năm nay nếu bán với giá như vậy thì lỗ, bởi chi phí đầu tư lớn hơn", chị Tuyết chia sẻ.
Tại khu vực trồng hoa cúc Tết lớn nhất của huyện lúa, ở khối 4, thị trấn Yên Thành dịp này bà con cũng tất bật bởi các công đoạn vào lưới cho nụ, tưới nước...
Nông dân Nghệ An trồng hoa cúc Tết rải vụ đề phòng dịch phức tạp ảnh 3
Dù lo ngại Tết năm nay thị trường hoa khó tiêu thụ do dịch bệnh, nhưng người trồng hoa vẫn tích cực chăm sóc để hoa đẹp hơn. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Nguyễn Thị Lợi, chủ vườn hoa cúc cho biết, theo dự đoán Tết năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoa sẽ khó tiêu thụ hơn. Do vậy, gia đình trồng rải vụ, tập trung chăm sóc để xuất bán vào nhiều dịp khác nhau trước, trong và sau tết Nguyên đán.
"Toàn bộ vườn hoa có khoảng 1,4 vạn cây hoa cúc. Mới rồi gia đình đã xuất bán khoảng 3 nghìn cây, phục vụ thị trường ngày mồng 1 tháng Chạp, với giá 4.000 đồng/cây là được giá. Ngày Rằm tháng Chạp tới, dự kiến xuất bán 3 nghìn cây; dịp tết Nguyên đán dự kiến xuất bán 5 nghìn cây, còn lại 3 nghìn cây sẽ xuất bán vào ngày Rằm tháng Giêng. Điều chỉnh được như vậy sẽ giảm áp lực thị trường ngày cuối năm. Hiện nay trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Tôi chỉ lo dịch còn diễn biến phức tạp vào những ngày cận Tết thì mặt hàng hoa cúc gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ", bà Lợi chia sẻ. 
Nông dân Nghệ An trồng hoa cúc Tết rải vụ đề phòng dịch phức tạp ảnh 4
Người trồng hoa trên địa bàn Nghệ An hy vọng dịch Covid-19 được khống chế trong dịp Tết để tiêu thụ ổn định. Ảnh: Xuân Hoàng

Còn vài tuần nữa là đến tết Nguyên đán 2022, nhiều người trồng hoa cúc đang túc trực mỗi ngày ở vườn để chăm sóc, hoàn thành các công đoạn cuối. Hầu hết các chủ vườn hoa cúc trên địa bàn Nghệ An hy vọng thời tiết sắp tới sẽ thuận lợi. Đặc biệt, mong dịch bệnh Covid-19 được khống chế để hoa cúc có thị trường tiêu thụ ổn định, phục vụ nhu cầu của người dân vui Xuân, đón Tết./.

Tin mới

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.