Nông dân Nghĩa Đàn thuê hàng chục ha đất trồng dưa hấu

(Baonghean.vn) - Đã khẳng định được vị trí trên đất Nghĩa Đàn, dưa hấu là cây giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Ngoài diện tích trong huyện, nông dân còn thuê đất tận Thanh Hóa, và các huyện khác để trồng giống cây này.

Chúng tôi có mặt tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên chứng kiến cảnh bà con nông dân đang xuống giống vụ dưa hấu mới. 

Đây là năm thứ 6 gia đình anh Lê Khắc Tuệ làm dưa hấu. Anh Tuệ chia sẻ: “Nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, vụ dưa năm 2021, gia đình mở rộng thêm diện tích 2,5ha trồng xen cả dưa hấu và dưa lê. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình huy động gần 20 người xuống giống với hy vọng dưa năm nay được mùa, được giá”.

Ảnh Minh Thái
Bà con nông dân đang xuống giống vụ dưa hấu mới. Ảnh: Minh Thái

Chị Hoàng Thị Lệ ở xóm Sơn Liên, xã Nghĩa Sơn, người đã trồng dưa hấu 4 năm cho biết, vụ dưa năm ngoái, chị thuê 2 ha ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Nhờ chăm bón tốt, bán được giá nên sau khi trừ chi phí gia đình có thu nhập hơn 200 triệu đồng. Năm nay, gia đình tiếp tục thuê gần 3,5ha ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân trồng dưa. Để có sản phẩm bán ra thị trường sớm nhất, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra Tết xuống giống.

Chị Lệ cho biết thêm: “Gia đình thuê 1ha đất với giá 13 - 15 triệu đồng. Năm nay gia đình trồng trà sớm nhất nên hy vọng khi có quả, bán ra dưa được giá cao”.

Thực tế những năm qua, dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhưng giá cả bấp bênh, phụ thuộc phần lớn thị trường Trung Quốc nên chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt để tránh tình trạng được mùa nhưng vẫn thua lỗ.

Anh Nguyễn Văn Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết: “Thực hiện đề án sản xuất năm 2021, nông dân Nghĩa Yên đã trồng 50 ha dưa hấu, 10 ha dưa lê, tập trung tại các làng Dừa, Đồng Song, Lâm Sinh…”.

Nông dân chăm sóc dưa sau khi xuống giống. Ảnh Minh Thái
Nông dân chăm sóc dưa sau khi xuống giống. Ảnh: Minh Thái

Rút kinh nghiệm của những năm trước, thấy lợi nhuận của cây dưa hấu nên người dân đổ xô thuê đất trồng dưa mà chưa tính đến những khó khăn của cây dưa trong quá trình chăm sóc như: Sâu bệnh, nguồn nước nên vào mùa hanh khô nhiều diện tích dưa hấu chết héo vì thiếu nước tưới. Năm nay, ngay từ đầu vụ Hội Nông dân xã Nghĩa Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp… Bên cạnh đó, xã cũng có kế hoạch cụ thể cho người dân xuống giống, tránh tình trạng phải thu hoạch đồng loạt.

Ông Trần Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân Nghĩa Sơn cho biết: “Hội Nông dân xã đã chỉ đạo bà con nông dân những hộ nào đủ điều kiện thì gieo trồng, nếu đất trồng quá lâu thì chuyển sang trồng cây mới thích nghi hoặc thuê đất chỗ khác. Và để bà con yên tâm chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng trừ bệnh trên cây dưa”.

Trước đó, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra tết xuống giống. Ảnh Minh Thái
Trước đó, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra Tết xuống giống. Ảnh: Minh Thái

Tránh tình trạng được mùa mất giá, năm nay huyện Nghĩa Đàn trồng gần 500 ha, ít hơn năm ngoái (năm ngoái trồng 650 ha) tập trung ở các xã Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn… Trong đó, Nghĩa Sơn chiếm diện tích tương đối lớn, khoảng 86 ha, chủ yếu người dân ở đây thuê đất ở các xã lân cận như Nghĩa Bình, Nghĩa Phú, Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Đàn); xã Bãi Trành, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu.

Huyện cũng chỉ  đạo bà con nông dân trồng dưa theo từng trà, tránh trồng ồ ạt để tư thương ép giá. Để tránh rủi ro, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã trực tiếp xuống các xã để hướng dẫn cho bà con cách trồng, chăm sóc cây.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.