Nông dân Nghĩa Đàn thuê hàng chục ha đất trồng dưa hấu

Minh Thái

(Baonghean.vn) - Đã khẳng định được vị trí trên đất Nghĩa Đàn, dưa hấu là cây giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Ngoài diện tích trong huyện, nông dân còn thuê đất tận Thanh Hóa, và các huyện khác để trồng giống cây này.

Chúng tôi có mặt tại làng Dừa, xã Nghĩa Yên chứng kiến cảnh bà con nông dân đang xuống giống vụ dưa hấu mới. 

Đây là năm thứ 6 gia đình anh Lê Khắc Tuệ làm dưa hấu. Anh Tuệ chia sẻ: “Nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, vụ dưa năm 2021, gia đình mở rộng thêm diện tích 2,5ha trồng xen cả dưa hấu và dưa lê. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình huy động gần 20 người xuống giống với hy vọng dưa năm nay được mùa, được giá”.

Ảnh Minh Thái
Bà con nông dân đang xuống giống vụ dưa hấu mới. Ảnh: Minh Thái

Chị Hoàng Thị Lệ ở xóm Sơn Liên, xã Nghĩa Sơn, người đã trồng dưa hấu 4 năm cho biết, vụ dưa năm ngoái, chị thuê 2 ha ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Nhờ chăm bón tốt, bán được giá nên sau khi trừ chi phí gia đình có thu nhập hơn 200 triệu đồng. Năm nay, gia đình tiếp tục thuê gần 3,5ha ở xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân trồng dưa. Để có sản phẩm bán ra thị trường sớm nhất, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra Tết xuống giống.

Chị Lệ cho biết thêm: “Gia đình thuê 1ha đất với giá 13 - 15 triệu đồng. Năm nay gia đình trồng trà sớm nhất nên hy vọng khi có quả, bán ra dưa được giá cao”.

Thực tế những năm qua, dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhưng giá cả bấp bênh, phụ thuộc phần lớn thị trường Trung Quốc nên chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt để tránh tình trạng được mùa nhưng vẫn thua lỗ.

Anh Nguyễn Văn Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết: “Thực hiện đề án sản xuất năm 2021, nông dân Nghĩa Yên đã trồng 50 ha dưa hấu, 10 ha dưa lê, tập trung tại các làng Dừa, Đồng Song, Lâm Sinh…”.

Nông dân chăm sóc dưa sau khi xuống giống. Ảnh Minh Thái
Nông dân chăm sóc dưa sau khi xuống giống. Ảnh: Minh Thái

Rút kinh nghiệm của những năm trước, thấy lợi nhuận của cây dưa hấu nên người dân đổ xô thuê đất trồng dưa mà chưa tính đến những khó khăn của cây dưa trong quá trình chăm sóc như: Sâu bệnh, nguồn nước nên vào mùa hanh khô nhiều diện tích dưa hấu chết héo vì thiếu nước tưới. Năm nay, ngay từ đầu vụ Hội Nông dân xã Nghĩa Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp… Bên cạnh đó, xã cũng có kế hoạch cụ thể cho người dân xuống giống, tránh tình trạng phải thu hoạch đồng loạt.

Ông Trần Quốc Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân Nghĩa Sơn cho biết: “Hội Nông dân xã đã chỉ đạo bà con nông dân những hộ nào đủ điều kiện thì gieo trồng, nếu đất trồng quá lâu thì chuyển sang trồng cây mới thích nghi hoặc thuê đất chỗ khác. Và để bà con yên tâm chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng trừ bệnh trên cây dưa”.

Trước đó, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra tết xuống giống. Ảnh Minh Thái
Trước đó, từ cuối tháng 12 âm lịch gia đình đã tập trung làm đất, ươm bầu để ra Tết xuống giống. Ảnh: Minh Thái

Tránh tình trạng được mùa mất giá, năm nay huyện Nghĩa Đàn trồng gần 500 ha, ít hơn năm ngoái (năm ngoái trồng 650 ha) tập trung ở các xã Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn… Trong đó, Nghĩa Sơn chiếm diện tích tương đối lớn, khoảng 86 ha, chủ yếu người dân ở đây thuê đất ở các xã lân cận như Nghĩa Bình, Nghĩa Phú, Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Đàn); xã Bãi Trành, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu.

Huyện cũng chỉ  đạo bà con nông dân trồng dưa theo từng trà, tránh trồng ồ ạt để tư thương ép giá. Để tránh rủi ro, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã trực tiếp xuống các xã để hướng dẫn cho bà con cách trồng, chăm sóc cây.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.