Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến hành hoa nơi vựa rau của huyện Quỳnh lưu (Nghệ An) bế tắc trong khâu tiêu thụ, rớt giá từng ngày.
Trên khắp cánh đồng của các xã: Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu dịp này bà con chủ yếu trồng hành hoa. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Trên khắp cánh đồng của các xã: Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu dịp này bà con chủ yếu trồng hành hoa. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, trên khắp cánh đồng rau của các xã vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu chủ yếu là cây hành hoa, được người dân trồng nhiều lứa. Do vậy, bên cạnh những đám hành đang thu hoạch, còn có những nhóm người làm đất trồng hành.

Tuy nhiên, người thu hoạch hành hoa không mấy phấn khởi, vì giá hành đột nhiên giảm giá, tiêu thụ chậm trong những ngày qua.

Bà Hồ Thị Lâm ở xóm 7, xã Quỳnh Minh đang thu hoạch hành hoa cho biết, cách đây 1 tuần giá hành hoa được thương lái thu mua 9.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng bán được hết, nhưng nay giảm xuống 6.000 đồng/kg mà thương lái mua rất ít. Vì tiêu thụ chậm, nên 1 sào hành hoa của gia đình bà Lâm đã đến kỳ thu hoạch mà kéo dài 5 ngày vẫn chưa bán hết; trước đây chỉ 2 ngày là bán sạch ruộng, chuyển sang làm đất trồng vụ khác.

Bà con cho biết, trong 1 tuần nay, hành hoa tiêu thụ chậm, nên vừa thu hoạch vừa lo lắng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Bà con cho biết, trong 1 tuần nay, hành hoa tiêu thụ chậm, nên vừa thu hoạch vừa lo lắng. Ảnh: Xuân Hoàng

Dọc trên các trục đường của xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương... nhiều xe ô tô trọng tải lớn dừng bất động. Tìm hiểu được biết, do dịch Covid-19, hàng quán ở TP Vinh, Hà Tĩnh... tạm ngừng đóng cửa, hành hoa khó tiêu thụ, nên chỉ những thương lái có xe ô tô trọng tải nhỏ vẫn duy trì chạy hàng vào TP Vinh và Hà Tĩnh, tuy nhiên số lượng ít.

Từ ngày 7/6 về trước giá hành hoa được thương lái thu mua trên 9.000 đồng/kg, nhưng cả tuần nay giảm xuống 6.000 đồng/kg vẫn khó bán. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Từ ngày 7/6 về trước giá hành hoa được thương lái thu mua trên 9.000 đồng/kg, nhưng cả tuần nay giảm xuống 6.000 đồng/kg vẫn khó bán. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Hồ Văn Hải, một thương lái thu mua hành trên địa bàn xã Quỳnh Lương chia sẻ, trước đây mỗi ngày anh thu mua 3 - 4 tấn hành hoa để vận chuyển vào TP Vinh tiêu thụ, nhưng từ khi cấm hàng quán ở TP Vinh và một số huyện lân cận tạm ngừng đóng cửa để phòng dịch Covid-19, lượng khách đặt hàng giảm hẳn, do vậy nay mỗi ngày anh chỉ thu mua 1,5 tấn hành hoa cho bà con để bán đi những nơi khác. 

Hàng loạt xe ô tô trọng tải lớn trên địa bàn các xã bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu tạm ngừng hoạt động, vì hàng hóa khó tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Do rau màu tiêu thụ chậm, nên nhiều xe trọng tải lớn trên địa bàn xã Quỳnh Minh tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn này. Ảnh: Xuân Hoàng

"Cũng có lúc nghĩ đến mở rộng thị trường tiêu thụ khác, nhưng rất khó, vì ai cũng có khách hàng rồi, mình mà chở hàng đến nơi khách đến sẽ bị chèn ép, thậm chí ế hàng. Do vậy, mong sao sớm khống chế được dịch để mọi hoạt động kinh doanh buôn bán trở lại bình thường"- anh Hải cho hay. 

Bên cạnh những đám hành đang thu hoạch là bà con tiếp tục làm đất trồng hành vụ mới. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5
Bên cạnh những đám hành đang thu hoạch là bà con tiếp tục làm đất trồng hành vụ mới. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Diên Hữu – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết, địa phương có 167 ha đất chuyên sản xuất rau màu. Hiện nay sản phẩm ngoài đồng của bà con phần lớn là hành hoa, còn có một số loại rau khác. Bình thường, hành hoa được thương lái thu mua, vận chuyển đến các thành phố tiêu thụ.

Tuy nhiên, từ khi TP Vinh, Hà Tĩnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống để phòng dịch Covid-19, dẫn đến rau màu tiêu thụ chậm hơn, giá cả cũng giảm từng ngày. Song không phải vì thế mà bà con ngừng sản xuất, xã tuyên truyền bà con thu hoạch hết đến đâu, làm đất trồng lại đến đó, tích cực chăm sóc, để khi hết dịch là có rau bán. 

Người dân vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu không vì giá hành giảm mà bỏ bê đồng ruộng, ngược lại tích cực chăm sóc để khi hết dịch là có sản phẩm bán. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 6
Người dân vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu không vì giá hành giảm mà bỏ bê đồng ruộng, ngược lại tích cực chăm sóc để khi hết dịch là có sản phẩm bán. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Để tránh rủi ro trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là tại các xã sản xuất rau màu vùng bãi ngang, huyện đã định hướng cho các xã chuyển đổi sang trồng nhiều loại cây, không trồng độc canh như trước. Do vậy, hiện nay ngoài diện tích hành đang chiếm phần lớn, còn có một số diện tích dưa hấu, lạc, ngô, khoai lang...
Về lâu dài, huyện đã tính đến thu hút các dự án xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản rau màu ngay tại địa phương, nhằm thu mua sản phẩm cho bà con một cách ổn định.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.