Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến hành hoa nơi vựa rau của huyện Quỳnh lưu (Nghệ An) bế tắc trong khâu tiêu thụ, rớt giá từng ngày.
Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19 ảnh 1

Trên khắp cánh đồng của các xã: Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng của huyện Quỳnh Lưu dịp này bà con chủ yếu trồng hành hoa. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, trên khắp cánh đồng rau của các xã vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu chủ yếu là cây hành hoa, được người dân trồng nhiều lứa. Do vậy, bên cạnh những đám hành đang thu hoạch, còn có những nhóm người làm đất trồng hành.

Tuy nhiên, người thu hoạch hành hoa không mấy phấn khởi, vì giá hành đột nhiên giảm giá, tiêu thụ chậm trong những ngày qua.

Bà Hồ Thị Lâm ở xóm 7, xã Quỳnh Minh đang thu hoạch hành hoa cho biết, cách đây 1 tuần giá hành hoa được thương lái thu mua 9.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng bán được hết, nhưng nay giảm xuống 6.000 đồng/kg mà thương lái mua rất ít. Vì tiêu thụ chậm, nên 1 sào hành hoa của gia đình bà Lâm đã đến kỳ thu hoạch mà kéo dài 5 ngày vẫn chưa bán hết; trước đây chỉ 2 ngày là bán sạch ruộng, chuyển sang làm đất trồng vụ khác.

Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19 ảnh 2
Bà con cho biết, trong 1 tuần nay, hành hoa tiêu thụ chậm, nên vừa thu hoạch vừa lo lắng. Ảnh: Xuân Hoàng

Dọc trên các trục đường của xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương... nhiều xe ô tô trọng tải lớn dừng bất động. Tìm hiểu được biết, do dịch Covid-19, hàng quán ở TP Vinh, Hà Tĩnh... tạm ngừng đóng cửa, hành hoa khó tiêu thụ, nên chỉ những thương lái có xe ô tô trọng tải nhỏ vẫn duy trì chạy hàng vào TP Vinh và Hà Tĩnh, tuy nhiên số lượng ít.

Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19 ảnh 3
Từ ngày 7/6 về trước giá hành hoa được thương lái thu mua trên 9.000 đồng/kg, nhưng cả tuần nay giảm xuống 6.000 đồng/kg vẫn khó bán. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Hồ Văn Hải, một thương lái thu mua hành trên địa bàn xã Quỳnh Lương chia sẻ, trước đây mỗi ngày anh thu mua 3 - 4 tấn hành hoa để vận chuyển vào TP Vinh tiêu thụ, nhưng từ khi cấm hàng quán ở TP Vinh và một số huyện lân cận tạm ngừng đóng cửa để phòng dịch Covid-19, lượng khách đặt hàng giảm hẳn, do vậy nay mỗi ngày anh chỉ thu mua 1,5 tấn hành hoa cho bà con để bán đi những nơi khác. 

Hàng loạt xe ô tô trọng tải lớn trên địa bàn các xã bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu tạm ngừng hoạt động, vì hàng hóa khó tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Do rau màu tiêu thụ chậm, nên nhiều xe trọng tải lớn trên địa bàn xã Quỳnh Minh tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn này. Ảnh: Xuân Hoàng

"Cũng có lúc nghĩ đến mở rộng thị trường tiêu thụ khác, nhưng rất khó, vì ai cũng có khách hàng rồi, mình mà chở hàng đến nơi khách đến sẽ bị chèn ép, thậm chí ế hàng. Do vậy, mong sao sớm khống chế được dịch để mọi hoạt động kinh doanh buôn bán trở lại bình thường"- anh Hải cho hay. 

Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19 ảnh 5
Bên cạnh những đám hành đang thu hoạch là bà con tiếp tục làm đất trồng hành vụ mới. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Diên Hữu – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết, địa phương có 167 ha đất chuyên sản xuất rau màu. Hiện nay sản phẩm ngoài đồng của bà con phần lớn là hành hoa, còn có một số loại rau khác. Bình thường, hành hoa được thương lái thu mua, vận chuyển đến các thành phố tiêu thụ.

Tuy nhiên, từ khi TP Vinh, Hà Tĩnh tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống để phòng dịch Covid-19, dẫn đến rau màu tiêu thụ chậm hơn, giá cả cũng giảm từng ngày. Song không phải vì thế mà bà con ngừng sản xuất, xã tuyên truyền bà con thu hoạch hết đến đâu, làm đất trồng lại đến đó, tích cực chăm sóc, để khi hết dịch là có rau bán. 

Nông dân ở vựa hành lớn nhất Nghệ An gặp khó vì Covid-19 ảnh 6
Người dân vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu không vì giá hành giảm mà bỏ bê đồng ruộng, ngược lại tích cực chăm sóc để khi hết dịch là có sản phẩm bán. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Để tránh rủi ro trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là tại các xã sản xuất rau màu vùng bãi ngang, huyện đã định hướng cho các xã chuyển đổi sang trồng nhiều loại cây, không trồng độc canh như trước. Do vậy, hiện nay ngoài diện tích hành đang chiếm phần lớn, còn có một số diện tích dưa hấu, lạc, ngô, khoai lang...
Về lâu dài, huyện đã tính đến thu hút các dự án xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản rau màu ngay tại địa phương, nhằm thu mua sản phẩm cho bà con một cách ổn định.

Tin mới

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.