Nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm chi phí đầu vào cho vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước áp lực các loại phân bón vô cơ tăng giá mạnh, để giảm chi phí đầu vào cho vụ xuân, nông dân Nghệ An tìm cách tạo nguồn phân hữu cơ, sử dụng lượng phân bón vô cơ một cách hợp lý hơn.

Chủ động nguồn phân hữu cơ

Bà Nguyễn Thị Danh ở xóm 4, xã Hậu Thành (Yên Thành) cho hay, gia đình có hơn 4 sào đất sản xuất 2 vụ lúa, các năm trước thường sử dụng lượng phân bón vô cơ vừa đủ để bón cho lúa. Tuy nhiên, do năm nay các loại phân bón vô cơ tăng cao, đặc biệt có những loại phân tăng gấp 3 lần so với năm trước, nên gia đình phải tìm cách giảm chi phí đầu vào, trọng tâm là tăng lượng phân bón hữu cơ, giảm lượng phân bón vô cơ. Do vậy, mấy tháng nay, gia đình bà Danh tận dụng nguồn chất thải của 2 con trâu và đàn gà gần 100 con để ủ phân hữu cơ.

Bà con nông dân tập trung cày ải đất vụ xuân. Ảnh Xuân Hoàng
Bà con nông dân tập trung cày ải đất vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

“Hàng ngày cho trấu, rơm vào chuồng trâu, chuồng gà, sau thời gian ngắn, thu dọn chuồng trại, toàn bộ chất thải đổ tập trung vào hố để ủ thành phân. Dự kiến vụ đông xuân này, gia đình sản xuất được trên 1 tấn phân hữu cơ bón cho lúa, giảm đáng kể một lượng phân vô cơ so với trước. Đối với các loại phân vô cơ, do phân đạm tăng quá cao, nên gia đình giảm lượng phân đạm, tăng lượng phân tổng hợp (NPK), nhằm giảm chi phí tiền mua phân”, bà Nguyễn Thị Danh chia sẻ.

Một số bà con nông dân ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu… cho rằng, để cây lúa phát triển ổn định, cứng cáp, ngoài phân vô cơ, cũng cần phân chuồng, nên vụ này tập trung tăng lượng phân hữu cơ để giảm chi phí. Hiện nay, nhiều gia đình đã chủ động đến các trang trại chăn nuôi bò để mua phân về ủ với rơm. Bà con nông dân cũng mong muốn, HTX nông nghiệp cần kịp thời liên hệ với đại lý đầu mối để cung ứng phân bón vô cơ cho bà con nông dân với giá thấp nhất.

Nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm chi phí đầu vào cho vụ xuân ảnh 2
Nông dân Tân Phú (Tân Kỳ) sử dụng phân hữu cơ bón cho cây ăn quả thay thế đạm, lân, ka li. Ảnh tư liệu Thanh Phúc

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ xuân này toàn huyện gieo cấy hơn 9.000 ha lúa. Trước áp lực các loại phân vô cơ tăng giá mạnh, huyện chỉ đạo các địa phương thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ, vi sinh; đồng thời giảm phân đạm, tăng lượng phân bón tổng hợp để cây lúa phát triển khỏe hơn, giảm được sâu bệnh. Trước đây, nhiều gia đình bón lượng phân đạm quá nhiều, dẫn đến lúa phát triển bộ lá, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển và năng suất lúa cũng bị giảm.

Nông dân tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm chi phí đầu vào cho vụ xuân ảnh 3
Dù mang lại lợi ích "kép" song việc sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa được nhân ra diện rộng. Ảnh tư liệu Thanh Phúc

Hiện nay, nhiều gia đình không duy trì chăn nuôi trâu, bò… do vậy, để có lượng phân chuồng để bón cho ruộng, các hộ dân cần chủ động đến các trang trại chăn nuôi bò để mua phân chuồng. Đây cũng là giải pháp giảm chi phí đầu vào khi phân bón vô cơ tăng giá cao.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu

Kết hợp bón vôi bột để cải tạo đất

Ông Nguyễn Tiến Đức – Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Trước tình hình các loại phân bón vô cơ tăng giá mạnh, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư vào sản xuất của bà con nông dân, do vậy vụ lúa xuân tới, bà con cần tăng cường hàm lượng phân bón hữu cơ để bón cho lúa.

Sau khi cày ải, bà con bón vôi để xử lý sâu bệnh và cải tạo đất. Ảnh Xuân Hoàng
Sau khi cày ải, bà con bón vôi để xử lý sâu bệnh và cải tạo đất. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo đó, các loại phân chuồng trâu, bò, lợn, gà… ủ trong thời gian nhất định để bón; kết hợp tăng cường bón vôi bột để cải tạo đất, tạo độ thông thoáng cho bộ rễ phát triển tốt hơn. Đối với phân bón vô cơ là không thể thiếu đối với cây lúa, song bà con cần cân đối lượng phân thật hợp lý, có thể giảm phân đạm, tăng phân tổng hợp.

Ngoài ra, bà con cần áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI, nhằm nâng cao năng suất và giảm chi phí trong thâm canh lúa. Việc áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI sẽ giúp người dân tiết kiệm khoảng 30% lượng giống, tiết kiệm nước tưới (từ 40-50%), giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất hơn 10-15% so với sản xuất thông thường và cải thiện đáng kể thành phần cơ giới đất. SRI được nông dân đón nhận áp dụng bởi các kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện như cấy mạ non, cấy thưa, cấy 1 dảnh, điều tiết nước theo giai đoạn sinh trưởng, làm cỏ sục bùn và tăng cường sử dụng phân hữu cơ.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.