Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 1
Sau hơn 1 tuần mưa liên tục, thời tiết tại huyện Tương Dương đã bắt đầu hửng nắng, bà con nông dân các xã Tam Đình, Tam Thái… đã tận dụng cơ hội này để gặt lúa, vớt vát những gì còn lại của vụ lúa hè thu mùa. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 2
Theo ghi nhận, tại cánh đồng bản Quang Phúc, xã Tam Đình (Tương Dương), hầu như lúa đều bị mọc mầm do ngâm nước lâu ngày. Bà Lô Thị Nhạn, trú tại bản Quang Phúc, cho biết: “Vụ này, gia đình tôi cấy hơn 1 sào lúa. Mưa lớn nên lúa bị ngập sâu trong nước. Ngớt mưa, tranh thủ ra thăm đồng thì thật xót xa, tất cả đều bị mọc mầm. Tiếc của nên tôi thu hoạch về làm thức ăn cho lợn, cho gà”. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 3
Mưa to, gió lớn trong những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa bị gãy đổ và ngập nước. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 4
“Trước khi mưa thì lúa đang còn xanh, nghĩ để ít ngày nữa mới thu hoạch. Ai ngờ mưa gần 10 ngày qua làm cho lúa gia đình tôi bị gãy đổ và mọc mầm gần như 100%. Hiện tại gặt bằng tay cũng không được, tôi phải đi nhặt từng bông rồi bó lại mang về làm thức ăn cho vật nuôi”, bà Lô Thị Kho, bản Quang Phúc chia sẻ. Trong ảnh: Bà Kho đang cố gắng lượm nhặt từng bông lúa. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 5
Toàn xã Tam Đình có diện tích gieo trồng lúa nước khoảng trên 70 ha, nhưng chỉ mới khoảng hơn 3ha đã thu hoạch. Mưa to kéo dài, toàn bộ diện tích chưa kịp thu hoạch hư hỏng nặng, mọc mầm hết. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 6
Không chỉ có lúa của người dân Tam Đình mà nhiều diện tích lúa của người dân ở Tương Dương cùng chung tình cảnh. Hiện, người dân chỉ mong nắng lên, thu hoạch về, phơi khô dự trữ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Anh Lô Văn Vượng, trú tại bản Na Tổng, xã Tam Thái cho biết: “Gia đình tôi có tổng diện tích là hơn 4 sào, do mưa nhiều ngày không thu hoạch được, khiến toàn bộ lúa đã bị mọc mầm. Giờ chỉ mong trời đừng có mưa nữa để tranh thủ gặt về phơi làm thức ăn cho lợn, gà”. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 7
Hiện tại công việc thu hoạch lúa đang được bà con tiến hành rất khẩn trương. Trẻ em sau thời gian học trên lớp cũng ra đồng phụ giúp bố mẹ thu hoạch lúa. Ảnh: Đình Tuân
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 8

Gặt được chừng nào người dân vận chuyển về từng đó, để tránh những cơn mưa chiều bất chợt. Ảnh: Đình Tuân

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa ảnh 9
Theo số liệu của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tương Dương, toàn huyện có 935,5 ha lúa nước, nhưng hiện tại chỉ mới thu hoạch được khoảng 35%. Người dân đang tất bật tranh thủ nắng ráo thu hoạch nốt diện tích còn lại trước khi đợt mưa khác diễn ra. Ảnh: Đình Tuân

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.