Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".

Ấm lòng người nhận, đẹp lòng người trao

Những ngày tháng Sáu, những xóm làng, đồng ruộng ở xã Hòa Sơn chìm trong cái nắng gay gắt của mùa Hè. Xóm Vạn Yên nằm nép mình dưới chân núi, cách không xa trung tâm xã. Ở xóm nhỏ này, những chói chang của ánh nắng dường như bị kìm giảm bởi sự xanh mát của cây cối, bởi hơi nước bốc lên từ những ao hồ. Trên nền sân của căn nhà còn mới tinh màu sơn, còn nồng mùi vôi vữa mới xây, chị Thái Thị Thủy nét mặt tươi cười đang cùng với người mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Lý gom những mẻ lúa vàng ươm đã khô khén bỏ vào bì.

Vừa thấy chúng tôi ghé thăm, bà Lý cùng con gái đã vui mừng ra tận cổng đón. Cầm tay chị Thái Thị Nam Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn, chị Thủy lắc lắc rồi không ngớt lời khoe về căn nhà mới của mình. Bà Lý cười giải thích, từ bao lâu nay, chị Hoa và các cán bộ xã, xóm đã như là người thân của gia đình, mọi việc lớn nhỏ của mẹ con tôi đều nhận được sự giúp đỡ của các anh, các chị.

Chị Thái Thị Nam Hoa (giữa) trao tiền MTTQ xã kêu gọi hỗ trợ cho chị Thái Thị Thuỷ. Ảnh: HT ảnh 1
Chị Thái Thị Nam Hoa (giữa) trao tiền MTTQ xã kêu gọi hỗ trợ cho chị Thái Thị Thuỷ. Ảnh: HT

Việc lớn mà bà Lý nói đến chính là con gái bà cùng với đứa cháu ngoại sắp ra đời đã có một mái nhà kiên cố, vững chãi mà từ trước tới nay, cả cuộc đời của bà cũng chưa bao giờ dám mơ ước. Bà Lý có 4 người con, 3 con trai, 1 con gái thì đến 3 người khả năng lao động không bình thường, khá chậm chạp nên chủ yếu nhờ bố mẹ hỗ trợ mọi mặt trong cuộc sống. Trong số các con, chị Thái Thị Thủy nay đã hơn 40 tuổi, chủ yếu sống bằng nghề rửa bát, dọn dẹp thuê cho các quán ăn gần nhà và hiện đang làm mẹ đơn thân.

“Nhờ cán bộ xóm, xã, mà trực tiếp là chị Nam Hoa thường xuyên hỏi han, quan tâm, còn hỗ trợ tiền nong, quà bánh mỗi dịp lễ, Tết nên gia đình cảm ơn nhiều lắm. Nhờ các cán bộ Mặt trận mà con gái tôi có được căn nhà to đẹp thế này”, bà Lý vừa nói vừa chỉ tay về ngôi nhà ngay phía sau nhà mình. Căn nhà của chị Thái Thị Thủy được Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn kêu gọi các nhà hảo tâm, kết hợp với Quỹ Vì người nghèo ủng hộ 110 triệu đồng. Ngày hoàn thành nhà, chị Thái Thị Nam Hoa cùng với đại diện UBND xã trao cho mẹ con chị Thủy số tiền 20 triệu đồng, số tiền còn lại của các mạnh thường quân thông qua MTTQ xã ủng hộ. Đối với mẹ con chị Thủy, căn nhà là niềm mơ ước cả cuộc đời, là tình thương ấm áp mà cộng đồng đã chia sẻ, động viên giúp mẹ con chị có thêm động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Mặt trận xã Hoà Sơn và xóm Vạn Yên thăm chị Thái Thị Thuỷ và ngôi nhà mới xây từ nguồn hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: HT ảnh 2

Cán bộ Mặt trận xã Hoà Sơn và xóm Vạn Yên thăm chị Thái Thị Thuỷ và ngôi nhà mới xây từ nguồn hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: HT

Cách ngôi nhà mới của chị Thủy không xa, cũng ở xóm Vạn Yên, chúng tôi gặp chị Bùi Thị Dung, người đang ở cùng mẹ già gần 90 tuổi, cũng là mẹ đơn thân đang nuôi con gái học đại học năm cuối ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đã hơn 3 năm nay chị Dung dọn về ở cùng mẹ ruột vì căn nhà của chị đã xuống cấp, xập xệ không đảm bảo an toàn. Cảnh hoang tàn của ngôi nhà khiến ai nấy chứng kiến đều không khỏi chạnh lòng.

Chị Dung cho biết, vì không đủ tiền sửa chữa, cộng với việc bản thân chị cũng không có nhu cầu nhiều về nhà ở nên dọn về ở cùng với mẹ già để tiện chăm sóc. Căn nhà của mẹ cách nhà chị vài chục bước chân. Trước đây, làm mẹ đơn thân nên chị được mẹ cho làm nhà ở ngay trong vườn. Chị có 2 cậu em trai, đời sống cũng khá khó khăn. Hiện tại, chị Bùi Thị Dung đang làm thuê cho cậu em trai xây dựng gia trại chăn nuôi, trồng trọt ở cách nhà không xa.

Chị Dung bộc bạch, dù khó khăn vất vả nhưng chị không thấy cô đơn, buồn tủi vì luôn có sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương. Mỗi dịp lễ Tết, hàng năm mẹ con chị đều nhận được quà, khi thì tiền mặt, khi thì vật dụng, đồ đạc… Con gái chị học ở xa biết ở nhà mẹ được nhiều người quan tâm nên cũng vững tâm học tập.

Những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, những người cần có nhà ở như chị Thái Thị Thuỷ, Bùi Thị Dung… luôn được MTTQ xã Hoà Sơn cập nhật tình hình thường xuyên, để rồi liên hệ, khâu nối với các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ kịp thời với phương châm ấm lòng người nhận, đẹp lòng người trao.

Chia sẻ cụ thể hơn về cách làm này, chị Thái Thị Nam Hoa cho biết: “Khi tiếp nhận quà và tổ chức trao quà chúng tôi luôn chuẩn bị nội dung chu đáo và tổ chức trang trọng, để làm ấm lòng người nhận và đẹp lòng người trao... Tất cả những món quà dành cho người dân dù to hay nhỏ khi đón nhận chúng tôi đều thể hiện sự trân quý và lòng biết ơn sâu sắc. Sau khi hoàn thành việc trao quà tổng hợp kết quả sẽ công bố rộng rãi trên loa truyền thanh, trang Facebook Mặt trận xã Hòa Sơn và gửi thư cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, hưởng ứng lời kêu gọi vận động bằng những lời tri ân chân thành”.

MTTQ xã Hoà Sơn vận động người dân xây dựng các khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và ủng hộ học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh cơ sở cung cấp ảnh 3

MTTQ xã Hoà Sơn vận động người dân xây dựng các khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và ủng hộ học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh cơ sở cung cấp

Nhờ cách làm chu đáo, tận tâm đó, những lời kêu gọi của chị Thái Thị Nam Hoa, của Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn đều được nhiều người dân, doanh nghiệp cũng như con em xa quê tin tưởng, hưởng ứng ủng hộ nhiệt tình.

Ông Thái Đình Hường - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn cho biết, để các chương trình kêu gọi vận động có hiệu quả, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ xã đã triển khai đến từng ban công tác Mặt trận các xóm khảo sát các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở xuống cấp, hư hỏng, có nhu cầu làm mới, sửa chữa để xây dựng kế hoạch hỗ trợ và vận động ủng hộ. Từ kết quả khảo sát của các xóm, cán bộ MTTQ xã báo cáo với cấp ủy, phân loại đối tượng để xây dựng kế hoạch cụ thể về lộ trình thực hiện. Đối với các trường hợp có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc diện hộ nghèo thì tham mưu cho cấp ủy hỗ trợ từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, hoặc xin nguồn hỗ trợ của cấp trên.

Những trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, neo đơn, không đủ khả năng làm thì xin chủ trương của cấp ủy, phối hợp với các đoàn thể xã và xóm để vận động ủng hộ; lựa chọn thời điểm vận động ủng hộ phù hợp từng đối tượng để kêu gọi. Đối tượng học sinh nghèo khuyết tật sẽ thực hiện kêu gọi dịp đầu năm học mới... Còn những trường hợp khác không đủ điều kiện hỗ trợ thì hướng dẫn cho ban công tác Mặt trận xóm báo cáo với ban chi ủy, xin chủ trương chi bộ để kêu gọi ủng hộ và Ban Thường trực MTTQ xã sẽ hỗ trợ tích cực để kêu gọi các nhà hảo tâm, góp phần thành công trong các cuộc vận động ủng hộ tại xóm.

Lan tỏa trách nhiệm nêu gương

“Không chỉ đích thân kêu gọi, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các cấp ủy chính quyền mà bản thân chị Thái Thị Nam Hoa còn là người luôn tiên phong ủng hộ các phong trào, các lời kêu gọi, vận động, đúng với tinh thần “đảng viên đi trước”. Đã nhiều năm nay, đều đặn mỗi năm chị Hoa ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho các phong trào ở xóm, xã”, ông Thái Đình Tùng - Bí thư Chi bộ Minh Thọ, xã Hòa Sơn cho biết. Minh Thọ cũng là Chi bộ Đảng nơi Chủ tịch MTTQ xã Hòa Sơn Thái Thị Nam Hoa tham gia sinh hoạt với vai trò vừa là đảng viên nơi cư trú, vừa là Thường vụ Đảng ủy xã theo dõi, phụ trách cơ sở. Sau sáp nhập, 2 xóm Vụ Vụ và Minh Thọ thành xóm Minh Thọ năm 2019. Với 77 đảng viên, Minh Thọ là chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất xã, mỗi kỳ sinh hoạt có nhiều ý kiến phát biểu rất sôi nổi, đặc biệt là đối với đóng góp, kêu gọi xây dựng xóm nông thôn mới nâng cao.

Cán bộ MTTQ huyện Đô Lương kiểm tra công tác hỗ trợ hộ nghèo và xây dựng khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp ở Hoà Sơn. Ảnh: HT ảnh 4
Cán bộ MTTQ huyện Đô Lương kiểm tra công tác hỗ trợ hộ nghèo và xây dựng khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp ở Hoà Sơn. Ảnh: HT

Trong sự đóng góp đó, chị Thái Thị Nam Hoa là đảng viên có nhiều ý kiến góp ý các nội dung thực hiện nghị quyết của chi bộ về xây dựng xóm nông thôn mới nâng cao trong quý I của năm 2022, và là người tích cực dẫn đầu trong kêu gọi đóng góp, ủng hộ. “Đến nay, cấp ủy chi bộ đã thống nhất, cùng với sự tiên phong đi đầu của các đảng viên, cán bộ Mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp đóng góp được 327 triệu đồng, kết hợp với nguồn xi măng Nhà nước hỗ trợ đã hoàn thiện xong 1,2km đường bê tông nội xóm. Dự kiến trong năm 2022 Chi bộ Minh Thọ sẽ phấn đấu xây dựng thành công khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; năm 2023 sẽ làm xong 2km đường bê tông còn lại, hoàn thiện hệ thống cột cờ, đèn điện chiếu sáng đạt chuẩn xóm nông thôn mới nâng cao”, ông Thái Đình Tùng cho biết.

Cán bộ cấp ủy Chi bộ Minh Thọ cũng cho biết, đảng viên Thái Thị Nam Hoa ngoài đảm nhận vai trò Chủ tịch MTTQ xã, tham gia xông xáo hầu hết các phong trào ở xóm, xã, người dân còn mến yêu chị bởi sự đảm đang, chu toàn việc gia đình. Chị Thái Thị Nam Hoa có 2 người con, chồng chị là bộ đội biên phòng xa nhà biền biệt. Nơi quê nhà, chị vẫn hoàn thành giỏi việc nước, nuôi con cái ăn học trưởng thành ngoan ngoãn. Người con gái đầu của vợ chồng chị đã lập gia đình, cậu con trai út hiện đang hoàn thiện luận án tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin ở Mỹ.

Chia sẻ về sự động viên của gia đình, chị Nam Hoa cho biết “Sự thông cảm, ủng hộ của chồng, sự ngoan ngoãn của các con là động lực để chị phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ, vượt qua những vất vả của những nữ cán bộ phong trào ở cơ sở. Hơn nữa, được góp sức mình vào sự phát triển của quê hương, giúp đỡ những người khó khăn hơn cũng là niềm hạnh phúc của bản thân”.

Trong năm 2021, chị Thái Thị Nam Hoa đã tham mưu và cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Hòa Sơn tổ chức vận động Chương trình Tết Vì người nghèo, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây nhà đại đoàn kết, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19... với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Cá nhân chị Thái Thị Nam Hoa được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen; 3 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc tiêu biểu và nhiều Giấy khen khác. Trước đó, năm 2015, chị là một trong những đại biểu của tỉnh Nghệ An được vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc tại Hà Nội.

Chị Nam Hoa luôn tâm niệm rằng, đối với cán bộ Mặt trận phải luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: Hoạt động của MTTQ luôn phải thể hiện nguyên tắc "trên vì nước, dưới vì nhà, một là ích nước, hai là lợi dân". Vì vậy, mỗi một nhiệm vụ được giao sẽ nỗ lực thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của một cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ MTTQ trong việc củng cố và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; toàn tâm, toàn ý với công việc. Một cán bộ Mặt trận mỗi khi thực hiện tốt việc bám sát thực tiễn, gần dân, hiểu dân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân thì sẽ được nhân dân tin yêu, ủng hộ. Kết hợp với đó, khi thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước luôn đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn bằng các giải pháp phù hợp của Ủy ban MTTQ cấp trên; đồng thời xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để đạt được hiệu quả cao nhất./.

tin mới

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Được miễn tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2047, nhưng dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao từ nhiều năm qua đã và đang được sử dụng làm kho xưởng cưa, xẻ gỗ lem nhem, nhếch nhác. Thế nên, cán bộ và nhân dân phường Quán Bàu gọi đây là “dự án lợi dụng chính sách”!

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại Nghệ An, có hàng loạt công nhân làm việc tại các công ty chuyên về khai thác, chế biến khoáng sản phát hiện mắc bệnh bụi phổi. Nhiều người trong số đó tử vong rất nhanh ngay sau khi phát hiện bệnh. 

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

(Baonghean.vn) - Đã từ rất lâu, đảo Lan Châu được định danh là “hòn ngọc xanh” thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho vùng biển Cửa Lò. Thế nhưng, “hòn ngọc xanh” ấy đang chịu những tác động xấu, bị bê tông hóa, mai một dần đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ...

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

(Baonghean.vn) - Nước sông Lam ngày ngày vẫn theo tuyến kênh chính Đô Lương xuyên qua cống Hiệp Hòa tưới mát hàng chục vạn ha đồng ruộng Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng công trình Bia chứng tích tưởng niệm 98 người đã mất trong vụ tai nạn ngày 3/1/1978 thì vẫn chưa thành hiện thực.
Trăn trở cùng Bá Hạ

Trăn trở cùng Bá Hạ

(Baonghean.vn) - Năm 2019, có 35 hộ đồng bào Đan Lai rời đại ngàn Pù Mát tái định cư vùng núi Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Nhưng ở Bá Hạ đất hẹp ruộng ít, vào kỳ giáp hạt, đồng bào hết sức khó khăn.
Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

(Baonghean.vn) - Chị Vi Thị Hạnh là vợ anh Nguyễn Văn Hiêm, sống tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn của huyện miền núi Con Cuông. Hai vợ chồng đồng bào Thái này chăm sóc, bảo vệ được một số cây săng lẻ tự mọc và trồng trong vườn nhà nhưng họ đang gặp những khó khăn khi có ý định khai thác..
Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

(Baonghean.vn) -  Dịch vụ homestay phát triển ở vùng cao miền Tây của Nghệ An đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các dân tộc bản địa, góp phần mở hướng phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác được hết tiềm năng sẵn có, loại hình này đang cần có sự kích cầu mạnh mẽ hơn.
Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

(Baonghean.vn) - Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, Cửa Lò giờ đây đã vươn mình lên một tầm vóc mới, là đô thị du lịch biển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ. Từ những thành quả đã đạt được, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực chắp cánh cho ngành du lịch nơi đây từng bước vươn xa. 
Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

(Baonghean.vn)- Là những đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu cử tri Nghệ An, với trách nhiệm, trí tuệ và tinh thần cống hiến, bám sát thực tiễn, quyết tâm đổi mới, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Nghệ An đã luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân.
Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

(Baonghean.vn) - Diễn Ngọc (Diễn Châu) đâu chỉ có mùi ngai ngái, mặn mòi của biển, đâu chỉ là vùng đất chật, người đông, đâu chỉ có sự ồn ã, bận rộn; mà về Diễn Ngọc, vào sâu trong từng ngõ nhỏ, mới cảm được nét trầm tích, thấu được những giá trị văn hóa riêng, mang đậm bản sắc của miền chân sóng…
Tủi phận mốc Km0

Tủi phận mốc Km0

(Baonghean.vn) - Trải qua bao dãi dầu mưa nắng khắc nghiệt của vùng Bắc Trung Bộ, lại thiếu sự quan tâm đầu tư, tu bổ nên Di tích đặc biệt Quốc gia Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vai trò, giá trị.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Mía năng suất 150 tấn ở Tường Sơn,

Đến với 'thôn trăm triệu' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Về các xã Tường Sơn, Cẩm Sơn (Anh Sơn) bây giờ, câu chuyện bà con phấn khởi chuyện trò là năng suất mía đạt 150-160 tấn/ha, bí xanh  mỗi nhà thu 300-400 triệu đồng trên những cánh đồng chuyên canh sau thực hiện chuyển đổi ruộng đất. 
Dựa vào dân giữ yên biên giới

Dựa vào dân giữ yên biên giới

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung tham mưu phối hợp các xã biên giới xây dựng, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

(Baonghean.vn) - Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 bằng những mô hình, phần việc cụ thể sát với thực tế địa phương là cách làm đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Nghi Trung (Nghi Lộc) quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

(Baonghean.vn) - Sống khổ hơn nửa đời người trong những căn nhà cũ tồi tàn lại không đảm bảo quyền sử dụng đất, nên khi được lấy ý kiến góp ý Dự thảo điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn, tôn tạo Di tích Thành cổ Vinh, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể trong Thành cổ đều đồng thuận…
Nghịch lý cam Vinh!

Nghịch lý cam Vinh!

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm nay, cam là cây trồng phổ biến của người dân Nghệ An với thương hiệu cam Vinh đã được trong và ngoài nước biết đến. Cây cam cũng là cây hàng hoá cho thu nhập cao, giúp hàng nghìn hộ gia đình vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

(Baonghean.vn) -  Với rất nhiều giải thưởng và tác giả của nhiều bức ảnh xuất sắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được ví là “người đem hình ảnh Việt Nam ra thế giới”.
Suriya Khamwan

Người con của tình hữu nghị Việt – Thái

(Baonghean.vn) -  Ngày cuối năm, chúng tôi tình cờ gặp lại Tiến sỹ Suriya Khamwan khi anh cùng đoàn công tác của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan sang thăm Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt - Thái Nghệ An.
Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

(Baonghean.vn) - Từ một dòng sông cung cấp nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân, nhiều năm nay, sông Nậm Tôn (Quỳ Hợp) chuyển màu đỏ ngầu, ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc các mỏ khai thác quặng lén lút xả thải trực tiếp ra dòng sông.
Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

(Baonghean.vn) - Bởi kinh phí bảo vệ rừng không ổn định, luôn chậm vì chờ nguồn từ Trung ương cấp về nên người sử dụng lao động chuyên trách bảo vệ rừng chua chát nhìn nhận tiền lương chi trả cho lực lượng này “là lương, nhưng chưa phải là lương”. Và chính họ, đang có nguy cơ vi phạm luật…