Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là Lê Diệu Anh - nữ sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh). Em vừa lọt vào top 5 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và là một trong những thí sinh nằm trong top đầu kỳ thi tuyển vào lớp chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Ở Trường THCS Đặng Thai Mai, Lê Diệu Anh cũng là một học sinh có thành tích nổi bật bởi gần như tham dự cuộc thi nào em cũng ở vị trí dẫn đầu. Năm lớp 9, tại các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh thành phố và học sinh giỏi Tiếng Anh của tỉnh, Diệu Anh đều giành giải nhất và giữ vị trí thủ khoa.

Trước đó, khi đang học lớp 4, Lê Diệu Anh còn mạnh dạn tham dự một cuộc thi Tiếng Anh trên sóng của Đài PT-TH Nghệ An và bất ngờ lọt vào vòng chung kết, giữ vị trí thứ 2 chung cuộc.

Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5 ảnh 1

Lê Diệu Anh là một lớp trưởng gương mẫu và có thành tích học tập nổi bật. Ảnh: Mỹ Hà

Sau 4 năm, Diệu Anh chia sẻ không nhớ nhiều về cuộc thi năm ấy nhưng em ấn tượng bởi đây là lần đầu tiên em được lên sóng truyền hình và được tham gia một cuộc thi có rất nhiều thí sinh hơn tuổi. Trong khi đó, rất nhiều khán giả vẫn chưa quên một thí sinh dù “bé con” nhưng lại tự tin, nói Tiếng Anh lưu loát và khá hóm hỉnh.

Kể về cuộc thi năm nay, chị Lê Thủy - mẹ của Diệu Anh cũng cho biết: Cháu tham gia cuộc thi này rất tình cờ, do có bạn "rủ rê". Vì vậy, chứng kiến con trưởng thành hơn qua từng vòng thi, gia đình cũng rất bất ngờ và không nghĩ con mình có thể mạnh dạn như vậy. Sau cuộc thi cháu có thêm nhiều bạn mới và càng có động lực để học ngoại ngữ.

Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5 ảnh 2

Lê Diệu Anh khi tham gia cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: Mỹ Hà

Để có được thành tích nổi bật trong học tập Diệu Anh chia sẻ, việc định hướng của gia đình rất lớn. Như Diệu Anh, em học tốt Tiếng Anh là bởi em được tiếp xúc với Tiếng Anh rất sớm và bố mẹ không khi nào tạo áp lực cho con. Chính vì thế, trong tất cả các môn học, Diệu Anh “vừa học, vừa chơi”, thậm chí em cho rằng không cần phải học nhiều nếu có tư duy tốt. Để học Tiếng Anh hiệu quả, Diệu Anh dành nhiều thời gian để tự học, xem, nghe các clip của nước ngoài và tự ôn tập.

Kể cả khi ôn luyện chứng chỉ IELTS, Diệu Anh cũng không quá căng thẳng và ôn luyện quá nhiều. Thế nhưng với nền tảng kiến thức tốt, cộng với việc luyện nghe, nói khá nhiều cô bé đã bước vào cuộc thi rất tự tin và giành kết quả IELTS 8.5. Đến thời điểm này, số học sinh lớp 9 ở Nghệ An giành được mức điểm ngưỡng mộ này cũng chỉ có một vài người.

Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5 ảnh 3

Mặc dù mới học lớp 9 nhưng Lê Diệu Anh đã đạt chứng chỉ IELTS 8.5. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ thêm về kết quả này, Diệu Anh cũng cho biết: Em nghĩ rằng nếu chúng ta có đầy đủ kiến thức thì việc thi để lấy chứng chỉ IELTS không quá khó. Bản thân em, em khá tự tin ở phần nghe, đọc và phần nói nhưng phần viết thì em không tốt lắm. Trong thời gian ôn luyện, ngoài luyện đề, em tự tìm kiếm các thông tin trên mạng xã hội để làm giàu vốn kiến thức, luyện đọc và nghe hàng ngày. Trong đó, cách luyện khá hiệu quả là xem nhiều phim và các kênh truyền hình nước ngoài.

Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5 ảnh 4

Lê Diệu Anh và Thái Nhật Linh là hai học sinh có kết quả nổi bật tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 -2023 của Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà

Ở lớp 9C, Lê Diệu Anh còn là một lớp trưởng gương mẫu. Vì thế, trong mọi hoạt động của lớp, của trường Diệu Anh rất năng động, dù em nhỏ bé hơn các bạn cùng tuổi. Mẹ của Diệu Anh hiện đang công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, Diệu Anh là cô bé rất cá tính và nếu đã đam mê và đặt quyết tâm thì sẽ cố gắng nỗ lực hết sức mình.

Như trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, dù đã đủ điều kiện để tuyển thẳng nhưng Diệu Anh vẫn quyết tâm ôn thi chỉ vì điểm thi toán chưa đạt như kỳ vọng. Kết quả, Lê Diệu Anh là một trong năm học sinh có kết quả cao nhất Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 28 điểm, trong đó Ngữ văn 9,5 điểm, Ngoại ngữ 10 điểm, Toán 8,5 điểm.

Kể thêm về điều này, chị Lê Thủy - mẹ của Diệu Anh nói thêm: Gia đình chúng tôi không tạo áp lực cho con và không muốn con học quá 11 giờ đêm. Nhưng những ngày chuẩn bị thi, tôi thường phải thức cùng con để giục con đi ngủ sớm, nếu không cháu sẽ học miệt mài.

Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5 ảnh 5

Lê Diệu Anh đạt giải Nhì cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: NVCC

Nói về Kỳ thi năm nay, Diệu Anh chia sẻ, điểm Toán là điểm số thấp nhất nhưng đây lại là kết quả mà em vui mừng nhất. Bởi lẽ, trước kỳ thi có thời điểm, bài kiểm tra Toán của em chỉ được 5,5 điểm. Sau hai tháng kiên trì, mọi cố gắng của Diệu Anh đã thành công khi điểm số của em đã được cải thiện và em thấy được sự tiến bộ của mình.

Không chỉ nằm trong tốp đầu của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Diệu Anh cũng là 1 trong 5 thí sinh có điểm chuyên cao nhất vào lớp 10 chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ở tuổi 15, với nhiều thành tích “khủng”, cô bé cũng đang đặt cho mình thêm mục tiêu mới để có thể chiến thắng bản thân và giành được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học THPT.

Tin mới

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Hãng thông tấn chính thức MAP của Maroc đưa tin ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khi hơn 2.000 người di cư đến từ khu vực hạ Sahara, cố gắng vượt biên từ biên giới Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha trong ngày 24/6.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.