Nữ sinh 'lọt' tốp 5 tuyển sinh lớp 10, chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đó là Lê Diệu Anh - nữ sinh Trường THCS Đặng Thai Mai (thành phố Vinh). Em vừa lọt vào top 5 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và là một trong những thí sinh nằm trong top đầu kỳ thi tuyển vào lớp chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Ở Trường THCS Đặng Thai Mai, Lê Diệu Anh cũng là một học sinh có thành tích nổi bật bởi gần như tham dự cuộc thi nào em cũng ở vị trí dẫn đầu. Năm lớp 9, tại các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh thành phố và học sinh giỏi Tiếng Anh của tỉnh, Diệu Anh đều giành giải nhất và giữ vị trí thủ khoa.

Trước đó, khi đang học lớp 4, Lê Diệu Anh còn mạnh dạn tham dự một cuộc thi Tiếng Anh trên sóng của Đài PT-TH Nghệ An và bất ngờ lọt vào vòng chung kết, giữ vị trí thứ 2 chung cuộc.

Lê Diệu Anh là một lớp trưởng gương mẫu và có thành tích học tập nổi bật. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Lê Diệu Anh là một lớp trưởng gương mẫu và có thành tích học tập nổi bật. Ảnh: Mỹ Hà

Sau 4 năm, Diệu Anh chia sẻ không nhớ nhiều về cuộc thi năm ấy nhưng em ấn tượng bởi đây là lần đầu tiên em được lên sóng truyền hình và được tham gia một cuộc thi có rất nhiều thí sinh hơn tuổi. Trong khi đó, rất nhiều khán giả vẫn chưa quên một thí sinh dù “bé con” nhưng lại tự tin, nói Tiếng Anh lưu loát và khá hóm hỉnh.

Kể về cuộc thi năm nay, chị Lê Thủy - mẹ của Diệu Anh cũng cho biết: Cháu tham gia cuộc thi này rất tình cờ, do có bạn "rủ rê". Vì vậy, chứng kiến con trưởng thành hơn qua từng vòng thi, gia đình cũng rất bất ngờ và không nghĩ con mình có thể mạnh dạn như vậy. Sau cuộc thi cháu có thêm nhiều bạn mới và càng có động lực để học ngoại ngữ.

Lê Diệu Anh khi tham gia cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Lê Diệu Anh khi tham gia cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: Mỹ Hà

Để có được thành tích nổi bật trong học tập Diệu Anh chia sẻ, việc định hướng của gia đình rất lớn. Như Diệu Anh, em học tốt Tiếng Anh là bởi em được tiếp xúc với Tiếng Anh rất sớm và bố mẹ không khi nào tạo áp lực cho con. Chính vì thế, trong tất cả các môn học, Diệu Anh “vừa học, vừa chơi”, thậm chí em cho rằng không cần phải học nhiều nếu có tư duy tốt. Để học Tiếng Anh hiệu quả, Diệu Anh dành nhiều thời gian để tự học, xem, nghe các clip của nước ngoài và tự ôn tập.

Kể cả khi ôn luyện chứng chỉ IELTS, Diệu Anh cũng không quá căng thẳng và ôn luyện quá nhiều. Thế nhưng với nền tảng kiến thức tốt, cộng với việc luyện nghe, nói khá nhiều cô bé đã bước vào cuộc thi rất tự tin và giành kết quả IELTS 8.5. Đến thời điểm này, số học sinh lớp 9 ở Nghệ An giành được mức điểm ngưỡng mộ này cũng chỉ có một vài người.

Mặc dù mới học lớp 9 nhưng Lê Diệu Anh đã đạt chứng chỉ IELTS 8.5. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3

Mặc dù mới học lớp 9 nhưng Lê Diệu Anh đã đạt chứng chỉ IELTS 8.5. Ảnh: Mỹ Hà

Chia sẻ thêm về kết quả này, Diệu Anh cũng cho biết: Em nghĩ rằng nếu chúng ta có đầy đủ kiến thức thì việc thi để lấy chứng chỉ IELTS không quá khó. Bản thân em, em khá tự tin ở phần nghe, đọc và phần nói nhưng phần viết thì em không tốt lắm. Trong thời gian ôn luyện, ngoài luyện đề, em tự tìm kiếm các thông tin trên mạng xã hội để làm giàu vốn kiến thức, luyện đọc và nghe hàng ngày. Trong đó, cách luyện khá hiệu quả là xem nhiều phim và các kênh truyền hình nước ngoài.

Lê Diệu Anh và Thái Nhật Linh là hai học sinh có kết quả nổi bật tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 -2023 của Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Lê Diệu Anh và Thái Nhật Linh là hai học sinh có kết quả nổi bật tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 -2023 của Trường THCS Đặng Thai Mai. Ảnh: Mỹ Hà

Ở lớp 9C, Lê Diệu Anh còn là một lớp trưởng gương mẫu. Vì thế, trong mọi hoạt động của lớp, của trường Diệu Anh rất năng động, dù em nhỏ bé hơn các bạn cùng tuổi. Mẹ của Diệu Anh hiện đang công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, Diệu Anh là cô bé rất cá tính và nếu đã đam mê và đặt quyết tâm thì sẽ cố gắng nỗ lực hết sức mình.

Như trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, dù đã đủ điều kiện để tuyển thẳng nhưng Diệu Anh vẫn quyết tâm ôn thi chỉ vì điểm thi toán chưa đạt như kỳ vọng. Kết quả, Lê Diệu Anh là một trong năm học sinh có kết quả cao nhất Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 28 điểm, trong đó Ngữ văn 9,5 điểm, Ngoại ngữ 10 điểm, Toán 8,5 điểm.

Kể thêm về điều này, chị Lê Thủy - mẹ của Diệu Anh nói thêm: Gia đình chúng tôi không tạo áp lực cho con và không muốn con học quá 11 giờ đêm. Nhưng những ngày chuẩn bị thi, tôi thường phải thức cùng con để giục con đi ngủ sớm, nếu không cháu sẽ học miệt mài.

Lê Diệu Anh đạt giải Nhì cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: NVCC ảnh 5

Lê Diệu Anh đạt giải Nhì cuộc thi Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Ảnh: NVCC

Nói về Kỳ thi năm nay, Diệu Anh chia sẻ, điểm Toán là điểm số thấp nhất nhưng đây lại là kết quả mà em vui mừng nhất. Bởi lẽ, trước kỳ thi có thời điểm, bài kiểm tra Toán của em chỉ được 5,5 điểm. Sau hai tháng kiên trì, mọi cố gắng của Diệu Anh đã thành công khi điểm số của em đã được cải thiện và em thấy được sự tiến bộ của mình.

Không chỉ nằm trong tốp đầu của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Diệu Anh cũng là 1 trong 5 thí sinh có điểm chuyên cao nhất vào lớp 10 chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ở tuổi 15, với nhiều thành tích “khủng”, cô bé cũng đang đặt cho mình thêm mục tiêu mới để có thể chiến thắng bản thân và giành được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học THPT.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...