Nữ sinh mồ côi nuôi bà đau bệnh

(Baonghean.vn) - Mẹ bỏ đi khi mới 6 tháng tuổi, bố mất vì bệnh tâm thần, em vừa đi học, vừa chăm nuôi bà nội đau yếu. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Thị Thanh (15 tuổi) ở xóm 9, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương.

Chúng tôi đến nhà Thanh khi em vừa đi học về, ngôi nhà nhỏ ở giữa làng của hai bà cháu Thanh hôm nay dường như có đông người hơn vì anh em, bà con láng giềng đến hỏi thăm sức khỏe của cụ Nguyễn Thị Hồng (80 tuổi) - bà nội em. Mấy bữa nay, cụ đau bệnh, đang được mọi người đưa đi chữa trị tại bệnh viện Đa khoa huyện.

Trong câu chuyện về hoàn cảnh éo le của nữ sinh nghèo, bà Nguyễn Thị Tám – láng giềng cạnh nhà Thanh cho biết: “Ở xóm này, gia đình hai bà cháu Thanh thuộc diện khó khăn nhất. Bà nội cao tuổi, thường xuyên đau yếu, Thanh thì côi cút, cả hai bà cháu đều sống nhờ vào sự đùm bọc của anh em, chòm xóm. Vừa rồi xóm cũng phát động quyên góp, nhà 10 - 20 nghìn đồng, tùy lòng hảo tâm, để động viên cháu bước vào năm học mới”.

Nữ sinh mồ côi nuôi bà đau bệnh ảnh 1
6 tháng tuổi, mẹ  bỏ đi, bố mất vì bệnh tâm thần, Thanh sống với bà nội.

Thanh là cháu nội  duy nhất của cụ Hồng. Bố em, ông Nguyễn Tất Hoàng (SN 1972) trước đây cũng là một người bình thường, nhưng sau lần đi xuất khẩu lao động không thành công, đã dần đổ bệnh tâm thần. Khi Thanh sinh được 6 tháng, do bố em phát bệnh nặng, mẹ em không chịu được cảnh này, đã rời nhà ra đi, bỏ mặc con nhỏ cho bà nội. Có thể nói tuổi thơ của Thanh đã lớn lên trong những tháng ngày đau khổ, thiếu thốn tình cảm của mẹ, đặc biệt là luôn bị ám ảnh, sợ hãi về một người bố điên loạn.

Theo lời kể của bà Tám, những năm tháng bố Thanh bị bệnh, người ngoài ít ai dám đến nhà. Ông Hoàng thường xuyên đốt lửa giữa sân, nhảy múa, chửi bới, kêu gào thảm thiết…  Khi bệnh quá nặng, không kiểm soát được, anh em nội ngoại đã phải xích tay, xích chân ông để nuôi cơm tại chỗ. Tháng 3/2019, ông đã qua đời sau một cơn đau nặng.

Nữ sinh mồ côi nuôi bà đau bệnh ảnh 2
Những ngày qua, Thanh vừa đi học, vừa đi chăm bà tại bệnh viện.

Cụ Nguyễn Thị Hồng (80 tuổi) - bà nội Thanh, nuốt nước mắt vào trong, cố gắng chắt chiu từng bó rau, từng cái trứng để nuôi đứa cháu nội. 15 năm qua, bà vừa thay cha vừa thay mẹ của đứa cháu gái tội nghiệp. Những năm gần đây, sức khỏe của bà ngày càng giảm sút, ốm đau thường xuyên. Đầu tháng 9 này, không thể gắng được nữa, bà đã phải đi bệnh viện.

Thanh cho biết, khi bà còn khỏe mạnh, hai bà cháu thường cuốc đất vườn trồng rau, trỉa đậu, nuôi gà… để kiếm thêm đồng ra đồng vào. Hàng ngày, sau những buổi học, Thanh còn theo cô ruột đi chợ xa để bán rau, bán trứng, nhiều đêm theo bạn bè trong làng đi bắt cua, bắt ốc ngoài ruộng bán, kiếm tiền mua sách vở.  Nay bà ốm, buổi sáng đi học, buổi chiều em lại phải đi viện chăm bà, cuộc sống đã khó khăn nay lại muôn phần vất vả.

Nữ sinh mồ côi nuôi bà đau bệnh ảnh 3Nguyện vọng của nữ sinh mồ côi là được học hết  lớp 12 rồi đi làm để giúp đỡ bà.

Lớn lên trong hoàn cảnh éo le, Thanh luôn cố gắng chăm ngoan học giỏi. Mấy năm trở lại nay, vượt lên khó khăn, Thanh liên tục đạt học sinh  tiên tiến, đặc biệt là trong kỳ thi chuyển cấp vừa qua, Thanh đã đỗ vào lớp 10 Trường THPT Đô Lương 3. Nguyện vọng của nữ sinh nghèo là mong muốn học hết lớp 12, tìm được một công việc phù hợp, để đi làm và giúp đỡ bà.

Nói về học sinh của mình, thầy Nguyễn Công Pháp – giáo viên chủ nhiệm lớp 10 T3, Trường THPT Đô Lương 3 cho biết: “Ngay trong ngày lễ khai giảng, chúng tôi đã đến nhà, thăm hỏi, động viên em Nguyễn Thị Thanh. Hoàn cảnh của Thanh là trường hợp đặc biệt nhất trong lớp. Hi vọng  các ban ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội sẽ giúp đỡ em, để Thanh tiếp tục được đến trường”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Thị Thanh xóm 9, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An hoặc lớp 10 T3, Trường THPT Đô Lương 3.

Hoặc thông qua Phòng Phát hành - HĐXH, Báo Nghệ An, số 3, đường Lênin, TP Vinh. Điện thoại: 02383.686.585

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.