Nữ thủ khoa xinh đẹp khối C trường huyện 'bật mí' bí quyết đạt điểm cao

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay em Nguyễn Thị Minh Anh, lớp 12D1, Trường THPT Anh Sơn 1 đã đạt số điểm khối C cao nhất huyện Anh Sơn với 27,5 điểm (trong đó Ngữ văn 8,75 điểm, Lịch sử 9 điểm và Địa lý 9 điểm (điểm ưu tiên 0,75).

Đây là thành tích khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ. Tìm đến nhà Nguyễn Thị Minh Anh ở thôn 2, xã Long Sơn, em ấn tượng đặc biệt với chúng tôi bởi có mái tóc xoăn tự nhiên, gương mặt sáng, thông minh và đôi mắt đen láy.

Bố mẹ Minh Anh trước đây là công nhân ở Công ty Xi măng sông Lam 2 nay đã nghỉ hưu, do công việc bận rộn nên cũng không có thời gian và điều kiện kèm con học tập. Chính vì vậy, từ nhỏ Minh Anh luôn tự ý thức việc học là quan trọng nhất đối với tương lai của bản thân, gia đình.

Trong suốt quá trình học, Minh Anh luôn cố gắng không ngừng nghỉ.
Trong suốt quá trình học, Minh Anh luôn cố gắng không ngừng nghỉ.
Ý chí và sự quyết tâm, nỗ lực của Minh An đã được đền đáp bằng kết quả đáng ghi nhận: 12 năm học sinh giỏi, luôn nằm trong top đầu từ tiểu học đến THPT.
Đặc biệt, ngay từ hồi học THCS, Minh Anh đã là một “hạt nhân” quan trọng trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi của trường năng khiếu huyện Anh Sơn và giành giải Nhì cấp tỉnh môn Lịch sử từ năm lớp 9. Năm học lớp 11, Minh Anh đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Minh Anh gây ấn tượng khi xuất sắc giành đạt số điểm khối C cao nhất huyện Anh Sơn.
Minh Anh (bên phải) cùng bố và chị gái
Minh Anh (bên phải) cùng bố và chị gái.
Với Minh Anh, để đạt điểm cao trong kỳ thi vừa rồi, không có bí quyết nào bằng việc tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày. Khối C khá nặng về lượng kiến thức nên trong quá trình ôn tập không những cần siêng năng mà phải có một phương pháp, thời gian biểu phù hợp. Em đã chia việc học thành nhiều giai đoạn với những mục tiêu cụ thể đó là: “Học kỳ một, em tập trung vào việc nắm chắc kiến thức cơ bản, đặc biệt chú ý bám sát sách giáo khoa. Đầu học kỳ 2, song song với việc ôn kiến thức cơ bản, em bắt đầu làm quen với các dạng đề thi cụ thể. Giai đoạn quan trọng nhất là từ cuối học kỳ hai đến trước kỳ thi 1 tháng, em tập trung bồi dưỡng kiến thức và rèn kỹ năng viết bài”.
Minh Anh (Bên phải) luôn là cây văn nghệ trong các hoạt động ở trường
Minh Anh (bên phải) là cây văn nghệ trong các hoạt động ở trường.

Học khối C mà học thuộc là một sai lầm, vì học khối C phải biết tư duy và xâu chuỗi các sự kiện. Đặc biệt là phải siêng năng rèn luyện viết và đọc nhiều. Ngoài nắm vững kiến thức trên lớp em còn dành thời gian truy cập Internet để tìm hiểu, mở rộng kiến thức. Để có kết quả tốt nhất, trước kỳ thi THPT Quốc gia, Minh Anh tự mua và sưu tập nhiều sách có bộ đề thi thử để ôn luyện và điều quan trọng là không nên ép bản thân phải nhồi nhét kiến thức, phải coi việc học như là một sân chơi, một đam mê, một sở thích mà  cố gắng hết sức để chinh phục.

Nguyễn Thị Minh Anh 

Nữ Thủ khoa khối C huyện Anh Sơn tâm sự, tâm trạng lúc vào phòng thi khá hồi hộp nhưng em vẫn cố gắng áp dụng phương pháp làm bài mình định ra từ trước. Việc đầu tiên đó là phải làm hết tất cả câu hỏi bởi chỉ cần bỏ qua 1 câu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả chung của cả bài. Tiếp đó, em chú ý trình bày phần trả lời thành bài có ý, xuống dòng rõ ràng. Việc phân chia thời gian theo từng gói câu hỏi để tránh thiếu giờ, đọc lại bài trước khi ký nộp, theo Minh Anh cũng rất quan trọng.
Với điểm số cao như vậy, Nguyễn Thị Minh Anh đã đăng ký xét tuyển vào ngành Luật Kinh tế Trường Đại học Luật Hà Nội. Vào đại học, em sẽ dành thời gian để bồi dưỡng thêm khả năng Tiếng Anh để có cơ hội phát triển hơn trong công việc sau này.
Thầy cô, hàng xóm đến chúc mừng Minh Anh và gia đình
Thầy cô, hàng xóm đến chúc mừng Minh Anh và gia đình.

“ Trong suốt quá trình học, Minh Anh luôn cố gắng không ngừng. Nhà trường, các thầy cô cũng không ngạc nhiên trước số điểm của em đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi, bởi trước đó, em vẫn luôn giữ vững thành tích rất đáng nể trong học tập. Ngoài học giỏi, Minh Anh còn có năng khiếu múa hát nên ở trường em là cây văn nghệ thường xuyên tham gia đóng góp trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. 

Cô giáo Lê Thị Giang - Giáo viên chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy môn Ngữ văn của Minh Anh

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.