Óng ả tơ tằm Diễn Kim

Trân Châu - Quang An - Cảnh Yên

(Baonghean.vn) - Trồng dâu nuôi tằm là nghề đang được phát triển mạnh ở xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Hiện nay, bà con phấn khởi bám nghề khi được tổ chức JICA (Nhật Bản) hỗ trợ về kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm và tư vấn về đầu ra sản phẩm.
Óng ả tơ tằm Diễn Kim ảnh 1
Cữ này ở xã Diễn Kim (Diễn Châu) bà con đang vào vụ nuôi tằm và sản xuất kén. Nghề nuôi tằm ở đây đang được khôi phục lại và phát triển thuận lợi nhờ được tư vấn kỹ thuật, trong đó có vai trò của tổ chức JICA (Nhật Bản). Ảnh: Gia đình ông Phạm Vũ Thuần ở xóm Tiền Tiến 1, xã Diễn Kim đang tuyển tằm chín để tạo kén. Ảnh: Trân Châu.
chất lonwjg tằm
Năm nay, theo phản ánh của bà con, tằm đẹp, tỷ lệ chết rất ít, cho chất lượng kén cao. Nuôi tằm ở Diễn Kim đang cho thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng/hộ.  Ảnh: Quang An
Nong kén kiểu mới xoay đã được ứng dụng ở Diễn Kim, giúp kén dễ dàng tiếp cận ánh nắng. Ảnh: Trân Châu
Nong kén kiểu mới xoay đã được ứng dụng ở Diễn Kim, giúp kén tiếp cận tốt với ánh nắng. Ảnh: Trân Châu
Những nong kén kiểu xoay cũng giúp người dân dễ dàng gỡ kén ra để dệt. Ảnh: Trân Châu
Những nong kén kiểu xoay cũng giúp người dân dễ dàng gỡ kén ra để dệt. Ảnh: Trân Châu
Giá tơ thành phẩm hiện nay là 800.000 - 1.000.000 đồng/kg, từ đây được đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội, Lào, Thái Lan và dệt tại các làng dệt ở Nghệ An do JICA hỗ trợ. Ảnh: Quang An
Giá tơ thành phẩm hiện nay là 800.000 - 1.000.000 đồng/kg, từ đây được đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội, Lào, Thái Lan và dệt tại các làng dệt ở Nghệ An. Ảnh: Quang An

Óng ả tơ tằm Diễn Kim ảnh 6
Đây là tằm được thả trên khuôn đang tự nhả tơ đan chăn, thảm; cách làm này giúp người làm nghề tằm tơ ở Diễn Kim có thu nhập cao hơn sản xuất tơ theo cách thông thường. Ảnh: Trần Cảnh Yên
Óng ả tơ tằm Diễn Kim ảnh 7
Thảm tơ tằm sau khi tằm tự đan xong. Ảnh Trần Cảnh Yên

Đầu năm 2018, giá kén tăng nên người dân xã Diễn Kim, Diễn Châu tích cực sản xuất tơ tằm trắng. Loại tơ trắng này đắt hơn tơ vàng 200.000 đồng/kg. ảnh Quang An
Đầu năm 2018, giá kén tăng nên người dân xã Diễn Kim, Diễn Châu tích cực sản xuất tơ tằm trắng. Loại tơ trắng này đắt hơn tơ vàng 200.000 đồng/kg. ảnh Quang An
Óng ả tơ tằm Diễn Kim ảnh 9
Tơ tinh trắng hiện có giá 1 triệu đồng/kg làm từ kén trắng loại 1. Mỗi năm xã Diễn Kim sản xuất được gần 7 tấn tơ loại này. Ảnh: Quang An
 
Óng ả tơ tằm Diễn Kim ảnh 10
Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết: Toàn xã có khoảng 120 hộ dân làm nghề trồng dâu nuôi tằm. Với kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm được hỗ trợ từ JICA, nông dân yên tâm làm nghề. Địa phương đang khuyến khích bà con bám nghề, vừa để giải quyết việc làm, vừa lưu giữ nét truyền thống lâu đời của cha ông. Ảnh: Quang An
Clip nhà nông Diễn Kim phấn khởi nói về thu nhập cao khi nuôi tằm

Tin mới

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.