Phòng, chống Covid-19: Đừng vội chủ quan

(Baonghean.vn) - Ngày 11/2 vừa qua, huyện Nghi Lộc đã ban hành quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân vì thiếu trách nhiệm, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, khi lãnh đạo huyện Nghi Lộc đến kiểm tra công tác này tại địa bàn, Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân đã không có mặt, mọi liên hệ với vị này đều không thể thực hiện được. Trong khi đó, địa bàn xã Nghi Xuân được xác định là một trong những ổ dịch lớn nhất huyện Nghi Lộc thời gian qua. Chỉ tính riêng dịp tết Nguyên đán, xã này đã ghi nhận hơn 110 ca mắc mới Covid-19. Không chỉ có vậy, liên quan đến công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo huyện Nghi Lộc còn xác định người đứng đầu UBND xã Nghi Xuân thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc tiêm phòng vắc xin Covid-19. Và như giọt nước tràn ly, vị “quan” xã đã bị buộc tạm thời ngừng công tác trong 15 ngày để kiểm điểm.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu: TH ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh tư liệu: TH

Thực tế, nếu triệt để hơn, dám chắc không chỉ Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân bị xử lý kỷ luật mà sẽ còn rất nhiều lãnh đạo cơ sở ở nhiều địa phương cũng có tình trạng tương tự. Sau khi Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" đi vào thực tiễn, công tác phòng, chống dịch đã thay đổi để phù hợp với bối cảnh.

Đây là chủ trương rất đúng đắn, giải quyết được các bài toán “mục tiêu kép” mà hiện thực đặt ra. Tuy nhiên, cũng từ khi thực hiện tinh thần chống dịch mới đã hình thành sự chủ quan, coi thường và cả thiếu trách nhiệm của nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Nhiều người cho rằng, khi đã tiêm đầy đủ các mũi vắc xin nên có thể “tránh” được dịch bệnh. Đặc biệt, giai đoạn dịp tết Nguyên đán có rất nhiều người dân trở về từ các địa phương ngoại tỉnh, trong khi quy định mới không bắt buộc phải test Covid-19, kể cả test nhanh và PCR, người dân cũng không bị cách ly tập trung như trước đó.

Chính điều này đã khiến cho dịch lây lan mạnh trong cộng đồng. Số lượng bệnh nhân lây nhiễm từ 2-3 con số trước Tết đã nhảy lên 4 con số ngay sau kỳ nghỉ gần 10 ngày. Sự chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của người dân là nguyên nhân chính khiến số người nhiễm bệnh ở Nghệ An đứng thứ hai cả nước, sau  thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào quy mô dân số thì số ca nhiễm mới/ngày Nghệ An đứng ở vị trí quán quân. Và để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đó là sự buôg lỏng trách nhiệm, chủ quan, coi thường nguy cơ dịch bệnh.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An kiểm tra chốt chặn khu vực tạm phong tỏa là xóm 6, xòm 7 của xã Nghi Phương (Nghi Lộc), tháng 11/2021. Ảnh tư liệu: Thành Chung ảnh 2
Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An kiểm tra chốt chặn khu vực tạm phong tỏa là xóm 6, xòm 7 của xã Nghi Phương (Nghi Lộc), tháng 11/2021. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Chúng ta còn nhớ, trước đây khi công tác phòng, chống dịch còn được áp dụng bằng các Chỉ thị 15, 16, 19 của Chính phủ, thì các biện pháp phòng, chống Covid-19 được triển khai rất tích cực, thậm chí bằng nhiều biện pháp cực đoan. Thời điểm đó, đã có hàng trăm trường hợp người dân bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến vi phạm các quy định phòng chống dịch. Nếu so sánh với thời điểm hiện tại, việc phòng, chống dịch lại quá lỏng lẻo. Đành rằng, phải tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, thu nhập, nhưng việc buông lỏng, thiếu biện pháp phòng ngừa dịch phù hợp sẽ tạo hệ quả nguy hiểm cho xã hội. Và thời điểm này thực tiễn đã chứng minh điều đó.

Việc xử lý vị Chủ tịch UBND xã nói trên là đúng. Và nói như nhiều người, vị này không gặp may, vì có nhiều người tương tự ông, chẳng qua là chưa bị xử lý mà thôi.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.