Quỳ Hợp thu hồi hơn 7000 ha đất của nông, lâm trường về địa phương quản lý

(Baonghean.vn)- Liên quan đến công tác quản lý, khai thác rừng và đất lâm nghiệp, đến nay UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo việc thực hiện thu hồi đất của các công ty nông, lâm nghiệp trường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giao về địa phương quản lý với tổng diện tích hơn 7.293 ha.
Rừng được bàn giao về cho nhân dân chăm sóc và sản xuất.
Lực lượng chức năng kiểm tra việc bàn giao các diện tích rừng về cho nhân dân chăm sóc và sản xuất. Ảnh: Thu Hường

Thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 2/3/2014 của Bộ Chính trị; Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty Nông lâm nghiệp trên địa bàn, đến nay huyện Quỳ Hợp đã hoàn thành công tác rà soát, cắm mốc phương án sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt và bàn giao về cho địa phương quản lý.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 4 nông, lâm trường, với tổng diện tích theo phương án được phê duyệt giữ lại quản lý là hơn 12.912 ha. Lâm trường Quỳ Hợp quản lý tổng diện tích hơn 5.985 ha; Lâm trường Đồng Hợp hơn 3.299 ha; Công ty TNHH MTV Nông công nghiệp 3-2 hơn 1.855 ha;Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành tổng diện tích hơn 1.772 ha.  Đến nay, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo việc thực hiện thu hồi đất của các công ty nông, lâm nghiệp nông trường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giao về địa phương quản lý với tổng diện tích hơn 7.293 ha. 

Cụ thể, diện tích rừng được UBND tỉnh đã thu hồi 2 lâm trường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giao về cho địa phương quản lý hơn 6.894 ha, trong đó: Xã Bắc Sơn 43,5 ha; xã Châu Hồng gần 44 ha; xã Châu lộc hơn 67 ha; xã Thọ Hợp hơn 145 ha; xã Châu Lý hơn 942 ha; xã Châu Thành hơn 1.824 ha; xã Châu Cường hơn 490 ha; xã Yên Hợp hơn 1.854 ha; xã Châu Thái gần 703 ha; xã Đồng Hợp gần 390 ha; xã Tam Hợp hơn 388 ha.

Huyện Quỳ Hợp.
Huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Google maps

Diện tích rừng mà UBND tỉnh thu hồi từ Công ty TNHH MTV Nông công nghiêp 3-2 và Công ty TNHH MTV Nông nghiêp Xuân Thành trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là hơn 399 ha, trong đó: xã Minh Hợp hơn 337 ha; xã Nghĩa Xuân hơn 62 ha.

Huyện Quỳ Hợp đã lập phương án giao các hộ dân, cộng đồng dân cư sản xuất, khoanh nuôi bảo vệ là hơn 5.381 ha, diện tích chưa giao cho các hộ sử dụng hơn 1.911 ha. Số diện tích chưa được bàn giao ở Quỳ Hợp chủ yếu là đất rừng tự nhiên, đất sông, suối, đất xa dân cư.

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.