Quỳnh Lưu tiếp tục điều tra, truy vết, xét nghiệm diện rộng để chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh tại cuộc họp cùng huyện Quỳnh Lưu sau khi chuỗi lây nhiễm ở Bệnh viện Đa khoa Minh An có 12 bệnh nhân mắc Covid-19.
Bệnh viện Đa khoa Minh An được xác định là nơi xuất phát các ca nhiễm ở Quỳnh Lưu và Hoàng Mai hiện nay. Ảnh: Thành Cường
Bệnh viện Đa khoa Minh An được xác định là nơi xuất phát các ca nhiễm ở Quỳnh Lưu và Hoàng Mai hiện nay. Ảnh: Thành Cường

12 ca nhiễm từ “ổ dịch” Bệnh viện Đa khoa Minh An

Tính từ 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào ngày 26/7, đến nay, chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu) đã có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 ở tại địa phương và 01 bệnh nhân tại thị xã Hoàng Mai. 6 địa bàn có ca nhiễm Covid-19 bao gồm các xã: Quỳnh Hưng, An Hòa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang, Tân Sơn và Quỳnh Văn.
Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Qua phân tích, đánh giá các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng lây nhiễm Covid-19 diễn ra trong 1 tuần trở lại đây. Tất cả ca nhiễm đều liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Minh An.
32/33 xã, thị ở huyện Quỳnh Lưu có bệnh nhân, người nhà từng đến Bệnh viện Đa khoa Minh An. Trong đó có khoảng 10 người từng đến Bệnh viện Đa khoa Minh An vẫn chưa tìm được do cung cấp khai báo sai địa chỉ, số điện thoại liên lạc.
Những ca ở cộng đồng mới đây (công bố trong các ngày 27,28,29/7) đều được lây từ ổ dịch Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Minh An. Số người từng đến Khoa Sản từ ngày 16/7-26/7 có khoảng 100 người.
Bác sĩ Phạm Đình Du - Phó Giám đốc CDC Nghệ An cho biết: Còn có khoảng 10 người liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Minh An vẫn chưa tìm thấy. Ảnh: Thành Chung
Bác sĩ Phạm Đình Du - Phó Giám đốc CDC Nghệ An cho biết: Còn có khoảng 10 người liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Minh An vẫn chưa tìm thấy. Ảnh: Thành Chung
Các lực lượng chức năng đã thực hiện truy vết được 309 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm cho 6.201 người (tính đến tối ngày 28/7). Số mẫu này vẫn chưa xét nghiệm hết. Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết thêm các F1 khi xuất hiện thêm 3 ca nhiễm mới vào sáng 29/7…
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh nhận định: Nếu thực hiện quyết liệt các giải pháp thì tình hình dịch Covid-19 tại địa phương có thể ổn định, khống chế được trong 3-4 ngày tới.
Hiện tại, Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Minh An đang có 7 bệnh nhân cần chăm sóc. Tất cả các y bác sĩ khoa Sản bệnh viện này hiện đều là F1, không có nhân lực chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện cần sự hỗ trợ nhân lực chăm sóc, điều trị.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Quỳnh Lưu đã tập trung thực hiện tốt công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Huyện đã và đang tiếp tục làm tốt công tác cách ly các trường hợp F1; mở rộng các khu cách ly tập trung ở xã để đưa các trường hợp F1 phòng dịch. Các trường hợp F2 cho cách ly tại nhà theo đúng quy định; thực hiện in biển nhà có người cách ly dán trước cổng.
Đồng chí Hoàng Văn Bộ cho hay: Quỳnh Lưu đã và đang nỗ lực thực hiện điều tra, truy vết và đảm bảo các điều kiện cách ly. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Hoàng Văn Bộ cho hay: Quỳnh Lưu đã và đang nỗ lực thực hiện điều tra, truy vết và đảm bảo các điều kiện cách ly. Ảnh: Thành Chung
Nhìn chung, người dân huyện Quỳnh Lưu an tâm, tuân thủ tốt các quy định phòng chống dịch. Huyện đã phân công rõ trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã/thị trong phòng, chống dịch. Huyện thành lập 6 đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch ở các xã.
Qua nắm bắt, huyện Quỳnh Lưu đã quyết định tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm thiếu trách nhiệm trong điều hành để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.
Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An biểu dương, đánh giá cao huyện Quỳnh Lưu đã chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, đặc biệt là công tác khoanh vùng, cách ly y tế; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm.
Việc giãn cách, cách ly xã hội, giảm sự di chuyển của người dân là rất quan trọng. Huyện đã tận dụng tốt “thời gian vàng” để khống chế dịch. Việc đình chỉ công tác những người chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là cần thiết.
Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị: Cả hệ thống chính trị - xã hội huyện Quỳnh Lưu cần tích cực vào cuộc; nêu cao vai trò của người đứng đầu trong phòng chống dịch. Do các trường hợp F0 vẫn đang xuất hiện nên huyện Quỳnh Lưu cần tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác điều tra, truy vết và thần tốc tìm kiếm người liên quan để khống chế dịch.
Huyện thực hiện chống dịch theo phương châm “chủ động khoanh vùng rộng, cách ly hẹp” một cách khoa học, triệt để, hiệu quả; phải đảm bảo tốt các điều kiện đảm bảo an toàn cho khu cách ly; quản lý thật tốt việc cách ly y tế, không để xảy ra trường hợp lây chéo
Quỳnh Lưu cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy hệ thống truyền thanh nội xã, nội xóm để nâng cao ý thức phòng chống dịch, phát huy vai trò phòng, chống dịch của người dân; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch tại 6 xã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 (Quỳnh Hưng, An Hòa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang, Tân Sơn và Quỳnh Văn).
Cán bộ y tế Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tăng cường hỗ trợ Quỳnh Lưu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hoàng Yến
Cán bộ y tế Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tăng cường hỗ trợ Quỳnh Lưu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hoàng Yến
Các cơ quan y tế ở tỉnh, huyện Quỳnh Lưu cần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rộng, không bỏ sót các trường hợp liên quan; thần tốc xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca nhiễm; tiếp tục phun hóa chất tiêu trùng, khử độc khu vực xung quanh nơi sinh sống của bệnh nhân.
Trong sáng 29/7, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Sản Nhi tăng cường 15 y, bác sĩ cho huyện Quỳnh Lưu phòng chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm. Trong sáng nay (29/7), các cán bộ y bác sĩ bệnh viện Sản Nhi đã có mặt tại Quỳnh Lưu để trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh giao trách nhiệm cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Minh An điều trị cho các bệnh nhân ở Khoa Sản bệnh viện này; hỗ trợ chăm sóc cháu bé 13 ngày tuổi - con của bệnh nhân Covid-19./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…