Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau mùa gặt, người dân nhiều xã của huyện Yên Thành lại rủ nhau ra ruộng săn chuột đồng về chế biến món ăn. Những món ăn hấp dẫn từ chuột đồng không ít người chưa một lần nếm thử.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 1
Sau vụ gặt hè thu, chuột đồng nhiều và béo. Dịp này, người dân quê lúa hò nhau ra đồng săn chuột về làm thức ăn. Người đi săn chuột đồng thường mang theo 2 loại dụng cụ chính là cuốc và xô.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 2
Họ  đi theo nhóm, mỗi  nhóm có 1 - 2 người làm nhiệm vụ đào hang để bắt chuột. Những người cầm cuốc đào hang phải là những người có sức khỏe dẻo dai. Các bờ ruộng cao, cỏ mọc nhóm um tùm là những nơi có nhiều chuột.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 3
Sau khi đàò, nếu chưa thấy chuột, phải dùng xô múc nước đổ đầy hang chuột mới chịu ra.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 4
Khi chuột chui ra khỏi hang, những người bắt chuột phải nhanh tay nhanh mắt trong việc chụp, bắt.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 5
Niềm vui của các "cao thủ"  khi bắt được chuột đồng.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 6
Săn chuột đồng là một công việc khá vất vả, đất bùn lấm lem, quần áo rách tả tơi là chuyện bình thường, nhiều lúc còn bị chuột cắn hoặc gặp phải rắn hay những ổ chuột con...
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 7
Mỗi buổi ra đồng, mỗi nhóm kiếm được từ  50 - 70 con chuột  (khoảng nửa xô nhựa).
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 8
Chuột được chặt đầu, đuôi, chân, lột da và chỉ lấy mỗi phần thịt ngon. Thịt chuột được kẹp vào những thanh tre dài và được nướng trên ngọn lửa rơm.
Săn chuột đồng làm 'đặc sản' ở Nghệ An ảnh 9
Thịt chuột được người Yên Thành chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: chuột giả cầy, chuột xào sả ớt, chuột rim, chuột rán.... Dịp này về quê lúa, mọi người sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn làm từ chuột đồng mà người dân địa phương gọi là đặc sản đồng quê sau vụ gặt.
Clip: Săn chuột đồng sau mùa gặt ở Yên Thành

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.