Sản phẩm OCOP Nghệ An – 'sứ giả' lan tỏa văn hóa vùng miền

Thanh Phúc - Trân Châu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, giò me Nam Nghĩa, nước mắm Cửa Hội, hương trầm Quỳ Châu... là những sản vật đặc trưng của mỗi địa phương. Những đặc sản này được "gắn sao" OCOP vừa tăng giá trị kinh tế, vừa giúp quảng bá văn hóa địa phương.
Nhút là món ăn dân dã gắn với một thời kỳ nghèo khó “thịt cá hương hoa, nhút cà gia bản” của người dân Thanh Chương, đi vào câu ca “Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà”… Nhút giờ trở thành đặc sản, thành sản phẩm 4 sao OCOP cấp tỉnh, thành hàng hóa được tiêu thụ khắp nơi trong cả nước, có mặt tại nhiều cửa hàng bán lẻ hiện đại… Ảnh: Thanh Phúc.
Nhút là món ăn dân dã gắn với một thời kỳ nghèo khó “thịt cá hương hoa, nhút cà gia bản” của người dân Thanh Chương, đi vào câu ca “Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà”… Nhút giờ trở thành đặc sản, thành sản phẩm 4 sao OCOP cấp tỉnh, thành hàng hóa được tiêu thụ khắp nơi trong cả nước, có mặt tại nhiều cửa hàng bán lẻ hiện đại… Ảnh: Thanh Phúc.
Được sản xuất theo quy trình sạch do Nhật Bản hướng dẫn, cao cô đặc cà gai leo của dược liệu Pù Mát là sản phẩm uy tín chất lượng cao của Nghệ An. Sản phẩm đang được tiêu dùng rộng rãi trong cả nước. Ảnh: Trân Châu
Được sản xuất theo quy trình sạch do Nhật Bản hướng dẫn, cao cô đặc cà gai leo của dược liệu Pù Mát là sản phẩm uy tín chất lượng cao của Nghệ An. Sản phẩm đang được tiêu dùng rộng rãi trong cả nước. Ảnh: Trân Châu 
Được chế biến từ những loài sen thơm ngát ở Nam Đàn, trà lá sen và hoa sen đang là sản phẩm OCOP đặc trưng của Nam Đàn khi đến với bè bạn gần xa. Ảnh: Trân Châu
Được chế biến từ những loài sen thơm ngát ở Nam Đàn, trà lá sen và hoa sen đang là sản phẩm OCOP đặc trưng của Nam Đàn khi đến với bè bạn gần xa. Ảnh: Trân Châu
Giò me với được làm từ thịt me của vùng quê Nam Nghĩa (Nam Đàn) với vị thơm ngọt đặc trưng nổi tiếng “thịt me Nam Nghĩa, thịt dê cầu Đòn”. Nguyên liệu đặc biệt cùng với cách chế biến tinh tế cộng với bí quyết gia truyền đã tạo nên thương hiệu giò me Nam Nghĩa nức tiếng gần xa, là một món ẩm thực đặc trưng của vùng đất ‘địa linh nhân kiệt”. Hiện sản phẩm giò me Nam Nghĩa của của 4 cơ sở sản xuất giò me ở Nam Đàn đã được công nhận 4 sao OCOP, được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước… Ảnh: Thanh Phúc
Giò me với được làm từ thịt me của vùng quê Nam Nghĩa (Nam Đàn) với vị thơm ngọt đặc trưng nổi tiếng “thịt me Nam Nghĩa, thịt dê Cầu Đòn”. Nguyên liệu đặc biệt cùng với cách chế biến tinh tế cộng với bí quyết gia truyền đã tạo nên thương hiệu giò me Nam Nghĩa. Sản phẩm giò me ở Nam Đàn đã được công nhận 4 sao OCOP, được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước… Ảnh: Thanh Phúc
Từ một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao, bò giàng trở thành đặc sản mang hương vị của núi rừng của Tương Dương hiện đã được công nhận 3 sao OCOP và được nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở các thành phố trong và ngoài tỉnh phân phối, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Từ một món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao, bò giàng trở thành đặc sản mang hương vị của núi rừng của Tương Dương hiện đã được công nhận 3 sao OCOP và được nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở các thành phố trong và ngoài tỉnh phân phối, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện Cửa Lò có 3 sản phẩm được gắn sao OCOP gồm: Nước mắm Tân Hội của Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội; Nước mắm Hải Giang 1 của Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 và nước mắm Ngư Hải của Hợp tác xã dịch vụ Sông Lam.  Để khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP, thị xã Cửa Lò cũng đã xây dựng đề án ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến sản phẩm sạch để phục vụ khách du lịch; hỗ trợ cho mỗi sản phẩm đạt 3 sao (30 triệu đồng); 4 sao (40 triệu đồng); 5 sao (50 triệu đồng). Ảnh: Thanh Phúc
Hiện Cửa Lò có 3 sản phẩm được gắn sao OCOP gồm: Nước mắm Tân Hội của Công ty cổ phần Chế biến thủy sản và Dịch vụ Cửa Hội; Nước mắm Hải Giang 1 của Hợp tác xã làng nghề chế biến nước mắm Hải Giang 1 và nước mắm Ngư Hải của Hợp tác xã dịch vụ Sông Lam. Để khuyến khích phát triển các sản phẩm OCOP, thị xã Cửa Lò cũng đã xây dựng đề án ứng dụng KHCN trong khai thác, chế biến sản phẩm sạch để phục vụ khách du lịch. Ảnh: Thanh Phúc
Nhắc đến bánh đa thì bánh đa Đô Lương nổi tiếng nhất. Thức quà quê bình dị được làm từ bột gạo cùng gia tỏi, ớt, hạt tiêu giã nhuyễn cùng vừng đen đã tạo nên chiếc bánh thơm bùi vô cùng hấp dẫn. Hiện, bánh đa Lương Sơn, một sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh đã được biến tấu thành nhiều loại khác nhau: bánh đa vừng, bánh đa gạo lứt… với sản lượng 1.300.000 bánh/năm tạo việc làm cho hàng chục lao động. Đặc biệt, sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường Lào, Thái Lan, Căm-pu-chia và sắp tới là Nhật Bản. Ảnh: Thanh Phúc
Nhắc đến bánh đa thì bánh đa Đô Lương nổi tiếng nhất. Thức quà quê bình dị được làm từ bột gạo cùng gia vị tỏi, ớt, hạt tiêu giã nhuyễn cùng vừng đen đã tạo nên chiếc bánh thơm bùi vô cùng hấp dẫn. Hiện, bánh đa Lương Sơn, một sản phẩm được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh đã được biến tấu thành nhiều loại khác nhau: bánh đa vừng, bánh đa gạo lứt… với sản lượng 1.300.000 bánh/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Ảnh: Thanh Phúc
Quỳnh Lưu được xem là “vựa rau” của tỉnh với đa dạng các loại rau màu, sản lượng mỗi năm lên đến cả nghìn tấn. Với lợi thế đó của địa phương, Công ty CP Farm Cường Thịnh đã cho ra đời dòng sản phẩm mỳ ăn liền rau củ hữu cơ thương hiệu ORGAMY bao gồm: Mỳ khoai tây, mỳ cải bó xôi, mỳ khoai lang tím, mỳ chum ngây, mỳ cần tây vừa an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2020 đã trở thành “tấm hộ chiếu” để sản phẩm tiến xa hơn trên thị trường bán lẻ hiện đại.
Quỳnh Lưu được xem là “vựa rau” của tỉnh với đa dạng các loại rau màu, sản lượng mỗi năm lên đến cả nghìn tấn. Sản phẩm mỳ ăn liền rau củ hữu cơ thương hiệu ORGAMY bao gồm: Mỳ khoai tây, mỳ cải bó xôi, mỳ khoai lang tím, mỳ chùm ngây, mỳ cần tây vừa an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2020 đã trở thành “tấm hộ chiếu” để sản phẩm tiến xa hơn trên thị trường bán lẻ hiện đại. Ảnh: Thanh Phúc
Rượu men lá là đặc sản truyền thống của đồng bào Thái Con Cuông với những đặc trưng riêng biệt. Men rượu được chiết từ hàng chục loại thảo dược quý. Để cất được một mẻ rượu khá công phu, mất cả tháng trời. Sản phẩm rượu men lá hạ thổ được phục tráng, được xây dựng thành thương hiệu, được “gắn sao” OCOP góp phần bảo tồn, phát huy một đặc sản địa phương gắn với nếp sinh hoạt, bản sắc văn hóa của người Thái ở Con Cuông. Ảnh: Thanh Phúc
Rượu men lá là đặc sản truyền thống của đồng bào Thái Con Cuông với những đặc trưng riêng biệt. Men rượu được chiết từ hàng chục loại thảo dược quý. Để cất được một mẻ rượu khá công phu, mất cả tháng trời. Sản phẩm rượu men lá hạ thổ được phục tráng, được xây dựng thành thương hiệu, được “gắn sao” OCOP góp phần bảo tồn, phát huy một đặc sản địa phương gắn với nếp sinh hoạt, bản sắc văn hóa của người Thái ở Con Cuông. Ảnh: P.V
Bản Hoa Tiến được mệnh danh là một trong những cái nôi dệt, thêu thổ cẩm nổi tiếng và lâu đời bậc nhất của người Thái ở Nghệ An. Xuất phát điểm ban đầu chỉ đơn thuần là dệt ra những mảnh vải để gia đình sử dụng, đến nay những sản phẩm dệt thổ cẩm của bản Hoa Tiến đã được cải tiến với mẫu mã đa dạng và có mặt ở nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hội An, Huế, Sa Pa và được xuất sang một số thị trường quốc tế như Đức, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật.  Người dân Hoa Tiến tự trồng bông, dệt vải rồi tạo hoa văn, màu sắc theo yêu cầu của khách hàng. Hoa văn sử dụng trong những sản phẩm của thổ cẩm Hoa Tiến là họa tiết cỏ cây hoa lá gắn liền với cuộc sống hay là những con vật như hổ, hươu, voi… đem lại may mắn, sức khỏe theo quan điểm của người dân tộc Thái. Ảnh: Thanh Phúc
Bản Hoa Tiến được mệnh danh là một trong những cái nôi dệt, thêu thổ cẩm nổi tiếng và lâu đời bậc nhất của người Thái ở Nghệ An. Xuất phát điểm ban đầu chỉ đơn thuần là dệt ra những mảnh vải để gia đình sử dụng, đến nay những sản phẩm dệt thổ cẩm của bản Hoa Tiến đã được cải tiến với mẫu mã đa dạng và có mặt ở nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hội An, Huế, Sa Pa và được xuất sang một số thị trường quốc tế như Đức, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật.  Ảnh: Thanh Phúc
Hiện Nghệ An có 115 sản phẩm OCOP, trong đó có 26 sản phẩm 4 sao và 89 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm là đặc sản vùng miền, mang đậm dấu ấn về bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Việc các đặc sản được công nhận đạt chuẩn OCOP vừa tăng giá trị kinh tế, vừa lan tỏa giá trị văn hóa gắn với tên đất, tên người, trở thành “sứ giả” văn hóa của mỗi địa phương…

Đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, gồm 05 hạng sao:

Hạng 5 sao: Sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế;

Hạng 4 sao: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế;

Hạng 3 sao: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 4 sao;

Hạng 2 sao: Sản phẩm chưa đạt đầy đủ tiêu chuẩn, có thể phát triển lên hạng 3 sao;

Hạng 1 sao: Sản phẩm yếu, có thể phát triển lên hạng 2 sao.

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.