Số lượng thí sinh đăng ký vào trường chuyên Đại học Vinh cao hơn các năm trước

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là kỳ thi mà Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh có nhiều thay đổi trong quá trình thực hiện với mục tiêu nâng cao chất lượng đầu vào.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Đại học Vinh theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 10/6, trùng ngày, trùng đề thi với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Theo phương án tuyển sinh đã được công bố trước đó, năm nay trường có 350 chỉ tiêu của 7 hệ chuyên là Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Trong đó, mỗi hệ chuyên có 1 lớp, riêng hệ chuyên Tiếng Anh có 3 lớp. Ngoài ra, trường tuyển 4 lớp với 120 học sinh thuộc hệ chất lượng cao.

Số lượng thí sinh đăng ký vào trường chuyên Đại học Vinh cao hơn các năm trước ảnh 1

Thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn. Ảnh: M.H

Theo tổng hợp của nhà trường, hiện đến thời điểm này nhà trường nhận được hồ sơ đăng ký dự thi của 1.783 thí sinh thi vào hệ thi chuyên và 457 thí đăng ký dự thi hệ chất lượng cao. Trong số hồ sơ đăng ký vào hệ thi chuyên, Tiếng Anh là hệ chuyên có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất với 537 thí sinh. Kế đó là chuyên Ngữ văn với 345 thí sinh, chuyên Toán 271 thí sinh, chuyên Hóa học 218 thí sinh, chuyên Tin học 174 thí sinh (trong đó, có 105 thí sinh thi Toán và 69 thí sinh thi Tin học), chuyên Vật lý có 132 thí sinh và chuyên Sinh học có 105 thí sinh đăng ký dự thi.

Hiện cũng theo tổng hợp, hiện có 183 thí sinh đủ điều kiện tuyển thẳng vào hệ chất lượng cao và 803 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào lớp chất lượng cao.

Như vậy, so với các năm trước, số lượng thí sinh đăng ký vào Trường Trung học phổ thông cao hơn các năm trước với gần 800 thí sinh (ở cả 2 hệ chuyên). Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường không thực hiện tuyển thẳng vào hệ chuyên với các thí sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi, các kỳ thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học và học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Thay vào đó, thí sinh sẽ được ưu tiên cộng điểm với mức điểm được tính từ 1 - 5 điểm tùy theo kết quả thi tuyển của các thí sinh. Hiện theo tổng hợp có 281 thí sinh được cộng điểm ưu tiên, trong đó, nhiều nhất là chuyên tiếng Anh với 155 thí sinh.

Số lượng thí sinh đăng ký vào trường chuyên Đại học Vinh cao hơn các năm trước ảnh 2

Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: M.H

Ở hệ chất lượng cao, nếu như trước đây trường tuyển thẳng theo kết quả học tập thì năm nay trường chỉ tuyển thẳng với những học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, các kỳ thi khoa học kỹ thuật hoặc Tin học trẻ, học sinh có Chứng chỉ IELTS với chỉ tiêu là 10%. Ngoài ra, trường xét tuyển dự kiến 30% chỉ tiêu với những thí sinh dự thi hệ chuyên đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Những chỉ tiêu còn lại, thí sinh muốn trúng tuyển phải dự thi 2 môn Toán và tiếng Anh. Tổng điểm xét tuyển bằng điểm môn Tiếng Anh nhân 2 cộng với điểm môn Toán.

Tin mới

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Hãng thông tấn chính thức MAP của Maroc đưa tin ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khi hơn 2.000 người di cư đến từ khu vực hạ Sahara, cố gắng vượt biên từ biên giới Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha trong ngày 24/6.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.