Sống mòn vì dự án treo trong Khu kinh tế Đông Nam

(Baonghean) - Dự án đường N5 thuộc Khu kinh tế Đông Nam khởi công từ năm 2009 nhưng đến nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. 14 hộ dân xã Nghi Xá (Nghi Lộc) hơn 11 năm qua phải sống trong cảnh khổ sở, đi không nỡ, mà ở cũng chẳng xong.

Mòn mỏi chờ di dời

Dự án đường N5 giai đoạn 1 được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 12/2008, do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 760 tỷ đồng. Tuyến đường dài gần 7km, rộng 56m, đi qua các xã: Nghi Thuận, Nghi Long, Nghi Xá và Nghi Hợp của huyện Nghi Lộc. Điểm đầu giao với đường liên xã Nghi Thuận; điểm cuối giao đường Quốc lộ 46 và đường 536 tại xã Nghi Hợp.

Dự án đã thi công xong 4,3km đoạn qua các xã Nghi Thuận và Nghi Long. Đến cuối năm 2009, khi dự án thi công đến khu vực nghĩa trang Đồng Vông, thuộc xã Nghi Xá thì dừng lại cho đến nay.

Dự án
Dự án thi công đến khu vực nghĩa trang Đồng Vông thì dừng lại cho đến nay. Ảnh: P.B

Tại xã Nghi Xá, dự án đường N5 chạy qua xã khoảng 3km, hiện đất nông nghiệp, đất mặt nước đã đền bù cho dân. Do chưa bố trí được nguồn vốn nên công tác GPMB đối với toàn bộ diện tích đất ở, đất vườn và tài sản trên đất của 14 hộ dân thuộc xóm 4 và xóm 5 chưa được thực hiện xong. Suốt nhiều năm nay, cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

“14 hộ dân trên thuộc diện phải di dời, nhường đất để xây dựng tuyến đường N5 nên không được tách thửa, cải tạo, xây dựng nhà mới. Do chờ đợi quá lâu mà dự án chưa thực hiện nên nhà cửa của người dân xuống cấp nghiêm trọng. Những nhà con đông muốn ở riêng trong vườn nhưng không được tách thửa và làm nhà. Nhiều người lên đề nghị UBND xã giải quyết để xây nhà cho con nhưng lãnh đạo xã không biết xử lý thế nào”, lãnh đạo xã Nghi Xá cho biết.

Ngôi nhà của bà Hà từng đổ sập mái ngói 1 lần, may không có ai bị thương. Ảnh:P.B
Ngôi nhà của bà Hà từng đổ sập mái ngói 1 lần, may không có ai bị thương. Ảnh:P.B

Sống trong căn nhà ngang xập xệ do bố mẹ để lại, bà Nguyễn Thị Hà, trú xóm 4, xã Nghi Xá cho biết, gia đình bà mong muốn được di dời đến nơi ở mới nhiều năm nay nhưng mãi không được. Do nhà cửa xây dựng lâu, xuống cấp nên năm 2019, toàn bộ mái ngói đổ sập xuống, may không ai bị thương. Hiện các bức tường đã nứt toác, bong tróc và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

“Lúc bố mẹ tôi còn sống, nguyện vọng của ông bà là được di dời đến khu tái định cư, để được sống những năm cuối đời trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Thế nhưng, bố mẹ tôi đã mất hơn 3 năm rồi nhưng nguyện vọng đó mãi chưa thành hiện thực”, bà Hà nói. Đứng kế bên, ông Nguyễn Kế Lợi cho biết, nhà cũ nát, xuống cấp nên con cái ông làm việc ở Hà Nội đến Tết cũng không muốn về. Vì sợ bạn bè đến chơi, thấy cảnh như vậy lại chê cười. 

Gia đình ông Nguyễn Kế Thọ làm liều xây dựng căn nhà 2 gác khi căn nhà cũ đã hư hỏng nặng. Ảnh: P.B
Gia đình ông Nguyễn Kế Thọ làm liều xây dựng căn nhà 2 gác khi căn nhà cũ đã hư hỏng nặng. Ảnh: P.B

Không chờ đợi được như nhà bà Hà, ông Lợi, gia đình ông Nguyễn Kế Thọ vào tháng 9/2019 vẫn mạnh dạn có đơn trình bày gửi UBND xã xin phép được làm nhà mới vì căn nhà cũ đã không đảm bảo an toàn và không thể sửa chữa được nữa.

“Gia đình có 3 thế hệ sống trong nhà, nhưng vì vướng vào quy hoạch xây dựng đường N5 nên đất đai không được tách bìa. Con trai lớn trong nhà cũng muốn lấy vợ, ra ở riêng nhưng vì nhà nước không cho nên cứ chần chừ mãi. Nhưng đến cuối năm ngoái, tôi không thể chờ được nữa”

Ông Nguyễn Kế Thọ, xóm 4, xã Nghi Xá, Nghi Lộc

Người dân đã chờ quá lâu

Trước những khó khăn của người dân, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho rằng: Trước mắt, khu tái định cư đã hoàn thành, nếu nhà nước chưa có kinh phí giải phóng mặt bằng thì cho phép huyện rà soát các hộ thuộc diện tái định cư, được phép bốc thăm chia cho các hộ. Người dân tự bỏ kinh phí để làm nhà ở, sau này trong phương phê duyệt đền bù GPMB thì khấu trừ tiền đất theo quy định để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Không đồng tình với đề xuất này, ông Nguyễn Kế Lợi cho rằng, nếu nhà nước cho người dân bốc thăm rồi xây dựng nhà tại khu tái định cư thì cũng không làm được. “Xây một căn nhà cấp 4 bình thường cũng phải mất 300-350 triệu đồng, đó là chưa kể các công trình phụ trợ khác. Bây giờ nhà nước chưa chi trả tiền đền bù thì những người dân như chúng tôi lấy đâu ra chừng đó tiền để làm nhà”, ông Lợi nói.

Hệ thống thoát nước trong khu tái định cư đã xuống cấp, hư hỏng sau nhiều năm không sử dụng. Ảnh:P.B
Hệ thống thoát nước trong khu tái định cư đã xuống cấp, hư hỏng sau nhiều năm không sử dụng. Ảnh:P.B

Cũng theo người dân, Nhà nước cần có câu trả lời dứt khoát để người dân ổn định tâm lý, chứ cứ để dân chờ trong khắc khoải năm này qua năm khác thế này thì rất khổ. “Chúng tôi biết, làm dự án đường N5 để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên đồng tình đi dời. Nhưng để người dân phải chờ đợi suốt 12 năm trời và có thể còn nhiều năm nữa thì như vậy làm khổ dân quá”, ông Lợi than thở.

Trước những kiến nghị của người dân, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã có công văn gửi UBND xã Nghi Xá để trả lời. Theo đó, do chưa bố trí nguồn vốn cho dự án nên công tác giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng đoạn từ Km 4 + 300 đến Km 6 + 937 qua các xã Nghi Xá và Nghi Hợp đang tạm dừng đến hết năm 2020.

Ông Phan Xuân Hóa - Phó trưởng Ban quản lý KKT Đông Nam cho biết, chúng tôi đang đề xuất bố trí vốn để triển khai, ưu tiên vốn năm 2020 của đường N5 giai đoạn 1 cho công tác đền bù GPMB và tập trung vốn để giải quyết các vướng mắc trước mắt, làm sao để sớm ổn định đời sống cho người dân nơi đây.

Căn nhà ngang của gia đình ông Nguyễn Kế Phương đã xuống cấp, ngói đã vỡ, mưa xuống là nước chảy khắp nhà. Ảnh: P.B
Căn nhà ngang của gia đình ông Nguyễn Kế Phương đã xuống cấp, ngói đã vỡ, mưa xuống là nước chảy khắp nhà. Ảnh: P.B

Ban Quản lý KKT Đông Nam cũng cho rằng, việc các hộ dân kiến nghị được xây dựng nhà mới trong phạm vi dự án sẽ gây ảnh hưởng đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và kinh phí đầu tư xây dựng dự án cũng như tài sản của người dân.

Ban Quản lý KKT Đông Nam đề nghị UBND xã Nghi Xá tuyên truyền, vận động các hộ dân được biết và có phương án khắc phục phù hợp. Đối với các công trình nhà ở đã xuống cấp, hư hỏng trong phạm vi dự án, đề nghị xã Nghi Xá cho phép các hộ dân được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo đời sống, an sinh, an toàn cho người dân.

Tin mới

Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.